อนามัยโลกเตรียมส่งชุดตรวจโรคฝีดาษลิงให้ทวีปแอฟริกา ที่มีผู้ป่วยเกือบ 1,600 คน และแนะว่าทวีปนี้ควรได้รับการเข้าถึงวัคซีนก่อน เพื่อไม่ให้ซ้ำรอยกับความเหลื่อมล้ำแบบเดียวกับวัคซีนโควิด-19

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

WHO จะส่งชุดตรวจฝีดาษลิงให้แอฟริกา แนะเข้าถึงวัคซีนเท่าเทียม

 

มัตชิดิโซ โมเอติ ผู้อำนวยการภูมิภาคแอฟริกาขององค์การอนามัยโลก หรือ WHO เปิดเผยว่า WHO อยู่ระหว่างการเตรียมจัดซื้อชุดตรวจโรคฝีดาษลิงหลายพันชุดเพื่อส่งมอบให้ประเทศในทวีปแอฟริกา และแนะนำให้ทวีปแอฟริกาเตรียมพร้อมสำหรับการฉีดวัคซีนป้องกัน หากจำนวนผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้น แต่ยังไม่แนะนำให้ฉีดวัคซีนแก่ประชาชนในวงกว้าง

 

ฝีดาษลิงเป็นโรคประจำถิ่นใน 11 ประเทศของทวีปแอฟริกา ซึ่งรวมถึงสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก และไนจีเรีย และจนถึงขณะนี้มี 8 ประเทศในทวีปนี้มีผู้เข้าข่ายติดเชื้อ 1,597 คน และผู้เสียชีวิต 66 ราย

 

ปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนป้องกันโรคฝีดาษลิง แต่วัคซีนป้องกันโรคไข้ทรพิษ หรือ ฝีดาษในคนมีประสิทธิภาพป้องกันฝีดาษลิงได้ถึง 85%

 

WHO จะส่งชุดตรวจฝีดาษลิงให้แอฟริกา แนะเข้าถึงวัคซีนเท่าเทียม

 

 

WHO จะส่งชุดตรวจฝีดาษลิงให้แอฟริกา แนะเข้าถึงวัคซีนเท่าเทียม

 

อาห์เหม็ด ออกเวลล์ อูมา รักษาการผู้อำนวยการศูนย์แอฟริกาเพื่อการควบคุมและป้องกันโรค บอกว่า การฉีดวัคซีนป้องกันไข้ทรพิษเพื่อควบคุมฝีดาษลิงเป็นเครื่องมือสำคัญควบคุมการระบาด และควรเริ่มต้นการฉีดวัคซีนในแอฟริกา พร้อมกับเตือนให้มีการเข้าถึงวัคซีนอย่างเท่าเทียม อย่าได้ซ้ำรอยกับสถานการณ์ระบาดของโควิด-19 ที่ทวีปแอฟริกาไม่สามารถจัดซื้อวัคซีนได้ เพราะประเทศร่ำรวยกักตุนวัคซีนไว้ปริมาณมาก

 

ขณะที่ทวีปยุโรปเป็นศูนย์กลางการระบาดของโรคฝีดาษลิงในทั่วโลกในเวลานี้ แม้โรคนี้ไม่ได้เป็นโรคประจำถิ่นในภูมิภาคนี้

 

ส่วนจำนวนผู้ป่วยยืนยันทั่วโลกอยู่ที่ 1,900 คนใน 39 ประเทศ และในยุโรปมีผู้ติดเชื้อมากกว่า 1,500 คนใน 25 ประเทศหรือ 85% ของผู้ติดเชื้อทั่วโลก

 

ในสัปดาห์หน้า WHO จะจัดการประชุมของคณะกรรมการฉุกเฉินเพื่อประเมินว่า การระบาดของโรคฝีดาษลิงอยู่ในระดับเป็นสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศหรือไม่

 

 

WHO จะส่งชุดตรวจฝีดาษลิงให้แอฟริกา แนะเข้าถึงวัคซีนเท่าเทียม

 

 

 

 

 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด