background-defaultbackground-default
โลกนับถอยหลังเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอย

โลกกำลังนับถอยหลังเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอยแล้วจริงๆ สถานการณ์ในสหรัฐฯ กำลังสะท้อนเศรษฐกิจโลก ตลาดหุ้นเข้าสู่ “ภาวะหมี” ธนาคารต่างประเทศปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยตาม FED เงินบำนาญชาวอเมริกันหายวูบ 3 ล้านล้านดอลลาร์ชั่วข้ามคืน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

โลกนับถอยหลังเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอย

 

โลกกำลังนับถอยหลังเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอย เมื่อประธานาธิบดีโจ ไบเดน กล่าวยอมรับในระหว่างให้สัมภาษณ์สำนักข่าว AP ที่ห้องทำงานรูปไข่ (Oval Office) ว่า ชาว อเมริกันกำลังตกอยู่ในความเศร้าหมองอย่างแท้จริง ปัญหาด้านสุขภาพจิตในอเมริกาพุ่งสูง เพราะผู้คนเห็นอะไรขวางหูขวางตาไปหมด อันเป็นพวงจากการระบาดของโควิด 19 ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ตามด้วยความผันผวนของเศรษฐกิจ กับราคาน้ำมันที่พุ่งสูงอยู่ในขณะนี้ ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่องบรายรับรายจ่ายในครัวเรือน แต่เขาก็ยังแบ่งรับแบ่งสู้กรณีคำเตือนของนักเศรษฐศาสตร์ที่ว่า การต่อสู้กับเงินเฟ้ออาจทำให้สหรัฐฯ เข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอย โดยบอกว่า “ประการแรก มันหลีกเลี่ยงไมได้ ประการที่สอง เราอยู่ในสถานะที่แข็งแกร่งกว่าประเทศใดในโลก ที่จะเอาชนะภาวะเงินเฟ้อนี้ได้”

 

สิ่งที่สะท้อนสถานการณ์ในเวลานี้ โดยเฉพาะสหรัฐฯ ประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในโลก ก็คือ ดัชนีดาวโจนส์ทรุดตัวลงกว่า 700 จุด หลุดแนว 30,000 แตะระดับต่ำสุดในรอบกว่า 1 ปี ส่วนดัชนี S&P 500 ลดลง 21% และ Nasdaq ลดลง 32% ที่เรียกว่า เข้าสู่ภาวะ “หมี” ซึ่งเป็นระยะซบเซา มูลค่าการซื้อขายหุ้นตกต่ำ เพราะนักลงทุนต่างกังวลที่เศรษฐกิจโลกกำลังเผชิญภาวะถดถอย, ธนาคารกลางสหรัฐฯ (FED) มีมติปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยระยะสั้น 0.75% สู่ระดับ 1.50-1.75% เป็นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 28 ปี หรือนับตั้งแต่ปี 2537 ธนาคารกลางนานาประเทศตามรอย FED 

 

โลกนับถอยหลังเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอย

 

 

โลกนับถอยหลังเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอย

 

ธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) ก็ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% สู่ระดับ 1.25% สูงสุดในรอบ 13 ปี และเป็นครั้งที่ 5 ติดต่อกัน นับตั้งแต่เดือนธันวาคม ปี 2564 ส่วนธนาคารกลางสวิตเซอร์แลนด์ (SNB) ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% จากระดับ -0.75% ครั้งแรกในรอบ 15 ปี หรือนับตั้งแต่เดือนกันยายน ปี 2550, ธนาคารกลางอาร์เจนตินาประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 3% สู่ระดับ 52% จากเดิม 49% ซึ่งเป็นการปรับขึ้นดอกเบี้ยครั้งที่ 6 ในปีนี้ หลังอัตราเงินเฟ้อพุ่งขึ้น 29.3% ในช่วง 5 เดือนแรก ขณะที่มีรายงานว่า ธนาคารกลางฮังการีกับบราซิลก็ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเช่นกัน

 

โลกนับถอยหลังเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอย

 

ปัจจัยที่มีผลอย่างมากต่อการเติบโตของเศรษฐกิจสหรัฐฯ คือ การใช้จ่ายของผู้บริโภค แต่ Barclays ผู้ให้บริการด้านเงินระดับโลก ออกรายงานว่า การใช้จ่ายของผู้บริโภคในสหรัฐฯ กำลังสูญเสียการขับเคลื่อน ยอดใช้จ่ายบัตรเครดิตเดือนพฤษภาคม สูงกว่าในเดือนเดียวกันของปีที่แล้วเพียง 10% และเชื่อว่า แนวโน้มตัวเลขการเติบโตของการใช้จ่ายจนถึงสิ้นปี จะอยู่ที่เฉลี่ย 20% อีกสัญญาณที่ชัดเจนคือ ยอดขายบ้านที่ลดลง และการเติบโตของอัตราค่าจ้างที่ลดลง แสดงถึงการตึงตัวทางการเงิน ท่ามกลางความหวังว่า FED จะผ่อนคลายความเข้มงวดลงในเดือนกรกฎาคม

 

โลกนับถอยหลังเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอย

 

 

โลกนับถอยหลังเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอย

 

อลิเซีย มันเนลล์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยเพื่อการเกษียณอายุของ Boston College ได้ ประเมิน สถานการณ์ในตลาดหุ้น ทำให้เงินสะสมในบัญชีของผู้เกษียณที่เข้าโครงการออมเงิน (IRAs) ตามแผน 401(k) หายไป 3 ล้านล้านดอลลาร์ หลังจากสูญเสียไปราว 1.4 ล้านล้านดอลาร์ ตั้งแต่สิ้นปี 2564 และสูญเสียเพิ่มในปีนี้อีก 2 ล้านล้านดอลลาร์

 

มันเนลล์ บอกว่า ใครก็ตามที่ต้องออกจากงานในสถานการณ์เช่นนี้ ถือว่าเลวร้ายอย่างยิ่ง คนหนุ่มสาวยังรอได้ ไม่ว่าสถานการณ์แบบนี้จะเวียนมากี่รอย แต่คนที่ต้องใช้เงินเกษียณเพื่อยังชีพตัวเอง จะต้องเจอกับความทุกข์ยากแสนสาหัสแน่นอน

 

เป็นที่ทราบกันดีว่า การเดินทางส่วนใหญ่ของชาวอเมริกันพึ่งพารถยนต์เป็นหลัก และพวกเขากำลังเผชิญรายจ่ายที่เพิ่มสูงขึ้นในแต่ละเดือน เมื่่อออกรถใหม่ จากข้อมูลของ Edmunds.com ระบุว่า ถ้าเป็นรถมือหนึ่ง ผ่อนเดือนละ 656 ดอลลาร์ (23,000 บาท) บวกดอกเบี้ยไฟแนนซ์ 5.1% ระยะเวลา 70.5 เดือน ส่วนรถมือสองขึ้นไป เดือนละ 546 ดอลลาร์ (19,000 บาท) ดอกเบี้ย 8.2% ระยะเวลา 70.8 เดือน ยังไม่รวมค่าน้ำมันที่ขึ้นราคาไม่หยุดอยู่ในขณะนี้

 

โลกนับถอยหลังเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอย

 

 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด