ขณะเดียวกัน กระทรวงพลังงาน ยังขอความร่วมมือโรงแยกก๊าซที่มีต้นทุนแอลพีจี LPG ที่จำหน่ายเป็นวัตถุดิบในภาคปิโตรเคมี ซึ่งมีกำไรส่วนเกิน ซึ่งจะดึงเงินกำไรส่วนเกินออกมา 50% เข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง คาดว่าจะได้เงินเข้ากองทุนอีกเดือนละ 1,500 ล้านบาท
พร้อมทั้งมี มาตรการขอความร่วมมือภาคเอกชนช่วยประหยัดพลังงาน เช่น ปิดไฟป้ายโฆษณา และให้ห้างสรรพสินค้าปิดแอร์ก่อนปิดห้าง 1 ชั่วโมง ซึ่งกระทรวงพลังงานจะจัดทำรายละเอียดเสนอที่ประชุมครม.เห็นชอบต่อไป
นอกจากนี้ กระทรวงการคลัง ยังเสนอมาตรการทางด้านภาษีกระตุ้นการท่องเที่ยวในช่วงที่เหลือของปี นอกจากการต่อโครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 4 คือ การสนับสนุนให้บริษัทต่าง ๆ หากพาพนักงานเดินทางท่องเที่ยวเมืองหลัก สามารถหักภาษีได้ 1.5 เท่า หากไปเที่ยวเมืองรอง สามารถหักภาษีได้ 2 เท่า รวมถึงการจัดงานในต่างจังหวัดก็นำค่าใช้จ่ายมาหักภาษีได้ด้วย โดยมาตรการนี้จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 5 กรกฎาคม – 31 ธันวาคม 2565
ส่วน มาตรการช่วยเหลือลูกจ้าง ที่เป็นผู้ประกันตนในระบบประกันสังคม ซึ่งที่ผ่านมามีการลดเงินสมทบเข้ากองทุนประกันสังคม มาตรา 33 มาตรา 39 และมาตรา 40 นั้น จะไม่ได้ทำต่อเพราะกระทบต่อภาระของกองทุนประกันสังคม และปัจจุบันก็กำลังมีการเจรจาเรื่องค่าแรงขั้นต่ำอยู่ด้วย มาตรการนี้จึงสิ้นสุดอายุ
ขอบคุณข้อมูล : ฐานเศรษฐกิจ