สำนักงานความมั่นคงด้านสุขภาพแห่งสหราชอาณาจักร เปิดเผยสถานการณ์ของโรคฝีดาษลิงล่าสุด จำนวนผู้ติดเชื้อในสหราชอาณาจักรทะลุ 500 รายแล้ว

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

16 มิถุนายน 2565 องค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศเตรียมจัดการประชุมในสัปดาห์หน้าเพื่อพิจารณาว่าการแพร่ระบาดของ โรคฝีดาษลิง ในปัจจุบัน ซึ่งเกิดขึ้นนอกถิ่นระบาดดั้งเดิมในแอฟริกา ได้กลายเป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ (PHEIC) หรือไม่ ล่าสุดพบว่า สหราชอาณาจักรพบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงทะลุ 500 รายแล้ว

 

สำนักงานความมั่นคงด้านสุขภาพแห่งสหราชอาณาจักร หรือ ยูเคเอชเอสเอ ระบุว่า พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงเพิ่มอีก 52 รายในอังกฤษ 1 รายในสกอตแลนด์ และ 1 รายในเวลส์ ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อยืนยันในสหราชอาณาจักรเพิ่มเป็น 524 ราย ณ วันอังคาร (14 มิ.ย.)
 

ส่วนจำนวนผู้ติดเชื้อยืนยันทั้งหมดเมื่อแยกตามประเทศได้แก่ อังกฤษ 504 ราย สกอตแลนด์ 13 ราย ไอร์แลนด์เหนือ 2 ราย และ เวลส์ 5 ราย

 

น่ากังวลฝีดาษลิง ยอดติดเชื้อสหราชอาณาจักรทะลุ 500 ราย

แถลงการณ์ระบุว่า “ ทุกคนมีโอกาสติดเชื้อฝีดาษลิงได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมีการสัมผัสใกล้ชิด รวมถึงการมีเพศสัมพันธ์กับบุคคลที่มีเชื้อ โดยปัจจุบันผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่เป็นเพศชายที่เป็นเกย์ ไบเซ็กชวล หรือมีเพศสัมพันธ์กับผู้ชายด้วยกัน ”

 

เดวิด เฮย์แมนน์ ศาสตราจารย์ด้านระบาดวิทยาของโรคติดเชื้อจากวิทยาลัยสุขภาพและเวชศาสตร์เขตร้อน มหาวิทยาลัยลอนดอน  กล่าวว่า เป็นเรื่องสำคัญที่จะไม่รีบด่วนสรุปหรือตีตรากลุ่มบุคคลใดเป็นพิเศษ แม้ว่าความเสี่ยงโดยรวมดูเหมือนจะเล็กน้อย แต่ทุกคนควรจะระวังตัว

 

น่ากังวลฝีดาษลิง ยอดติดเชื้อสหราชอาณาจักรทะลุ 500 ราย

ขณะที่หน่วยงานสาธารณสุขกำลังทำงานเพื่อควบคุมการแพร่ระบาด เพราะโรคฝีดาษลิงมีโอกาสที่จะติดต่อได้กับทุกคนที่มีการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ

 

น่ากังวลฝีดาษลิง ยอดติดเชื้อสหราชอาณาจักรทะลุ 500 ราย

ขอบคุณข้อมูล : กรุงเทพธุรกิจ

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด