จากนั้นตำรวจนายหนึ่งไม่ทราบยศ ได้เสนอขอเงิน 1 ล้านบาท เพื่อแลกกับไม่ถูกดำเนินคดี แล้วตนก็ติดต่อขอหยิบยืมเงินคนครอบครัว และญาติ เพื่อโอนเงินเข้ามาบัญชีของตนจากนั้นตำรวจ2นายก็พาตนกับนายบีฯ ไปกดเงินที่ตู้เอทีเอ็มหลังโรงพัก 1.5 แสนบาท และพาไปกดเงินที่ตู้เอทีเอ็มหน้าห้างแห่งหนึ่งบนถนนเลี่ยงเมือง อุดร-หนองบัวลำภู 3.3 แสนบาท แล้วพาพวกตนทั้ง 2 คน กลับมาที่หน่วยสันติบาล จ.อุดรธานี แต่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม อ้างว่า เจ้านายให้จับดำเนินคดี 2 คน จึงได้มีการต่อรองขอให้ตำรวจจับเพียง 1 คน แต่ตำรวจไม่ยอม ก่อนนำตัวเพื่อน 2 คนดำเนินคดี พร้อมกับส่งเงินของกลางเพียง 5,000 บาทให้กับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี ดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนเงินที่เหลือ 5 แสนบาท คาดว่าตำรวจชุดจับกุมยึดเก็บเอาไว้
โดยที่มาแจ้งความเพราะพวกตนก็อยากได้เงิน 5 แสนบาทคืน ถือว่าเป็นเงินจำนวนมาก ที่ผ่านมายอมรับว่าเคยถูกตำรวจจับดำเนินคดีฐานความผิดปล่อยเงินกู้ผิดกฎหมาย แต่เป็นครั้งแรกที่โดนแบบนี้ ถึงแม้ว่าจะได้เงินคืนมาทั้งหมด ส่วนเรื่องคดีความปล่อยให้เป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย พวกตนก็ขอหลังจากนี้ก็คงเลิกอาชีพปล่อยเงินกู้นอกระบบอย่างแน่นอน เพราะหากทำต่อไปเหมือนเราหาเงินให้กับคนอื่น ซึ่งไม่มีความเป็นธรรมกับพวกตนเลย และมาปล่อยเงินกู้นอกระบบในพื้นที่ จ.อุดรธานี ได้เพียง 2เดือนก็มาถูกตำรวจสันติบาลจับรีดเงิน
จากข้อมูลของแหล่งข่าวระดับสูงและเชื่อถือได้ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ถูกกล่าวหา เป็นชุดปฏิบัติการพิเศษของตำรวจสันติบาลจากกองกำกับการ 2 กองบังคับการตำรวจสันติบาล 1 กรุงเทพฯ มีทั้งหมด7นาย เป็นชั้นสัญญาบัตรระดับรองสารวัตร (ร.ต.อ.) 1 นาย ชั้นประทวน 6 นาย ขณะนี้ทางผู้บังคับบัญชาระดับสูง ตร.ภ.4 ได้สั่งกำชับให้ดำเนินตามขั้นตอนของกฎหมายอย่างเคร่งครัด และให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย และหากมีข้อมูลหลักฐานที่ตำรวจชุดจับกุมกระทำความผิดจริง จะต้องถูกลงโทษทางวินัยและทางอาญาด้วย
รายงานล่าสุดได้มีคำสั่งจากกองบังคับการตำรวจสันติบาล1โดย พล.ต.ต.อุดร วงษ์ชื่น ผบก.ส.1มีคำสั่งให้ ร.ต.อ.ชูสกุล วงศ์วรรณา รอง สว.กก.2บก.ส.1 จ.ส.ต.พงษ์เพชร พลตื้อ ผบ.หมู่ กก.2บก.ส.1ส.ต.อ.ธนาดล ดาทอง ผบ.หมู่ กก.2บก.ส.1ส.ต.อ.เกียรติศักดิ์ ไชยสีหา ผบ.หมู่ กก.2บก.ส.1ส.ต.อ.วัชรพงษ์ สุวรรณศรี ผบ.หมู่ กก.2บก.ส.1ส.ต.อ.เฉลิมราช พิมพ์แก้ว ผบ.หมู่ กก.2บก.ส.1และ ส.ต.อ.เกษม สายมณี ผบ.หมู่ กก.2บก.ส.1ไปปฏิบัติหน้าที่ ศปก.บก.ส.1 โดยขาดจากตำแหน่งเดิม ทั้งนี้เพื่อให้การบริหารราชการของ บก.ส.1เป็นไปด้วยความเรียบร้อยต่อเนื่อง และมีประสิทธิภาพ.
ข่าว/ภาพ เศกสันติ กัลยาณวิสุทธิ์ สำนักข่าวเนชั่น จ.อุดรธานี