svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

ชัชชาติ จ่อชง ศบค. ไฟเขียวคนกรุงถอดแมสก์ในที่โล่ง ขยายเวลาปิดผับบาร์ตีสอง

05 มิถุนายน 2565
เกาะติดข่าวสาร >> NationTV
logoline

"ชัชชาติ" จ่อชง ศบค. ไฟเขียวคนกรุงถอดหน้ากากอนามัยในที่โล่ง ลั่นถึงเวลากลับใช้ชีวิตปกติ พร้อมเล็งขยายเวลาเปิดผับบาร์ถึงตีสองเพื่อเวลาเศรษฐกิจคนกลางคืน

วันนี้ (5 มิ.ย.) ที่สวนหลวงพระราม 8 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวถึงแนวโน้มการผ่อนคลายมาตรการสวมหน้ากากอนามัยในพื้นที่กรุงเทพฯว่า กรณีนี้ต้องอยู่กับการพิจารณาของ ศบค. เป็นหลัก แต่ทาง กทม.จะให้ความเห็นไปว่า สถานการณ์ใน กทม. เริ่มลดน้อยลง คงต้องเริ่มให้ถอดหน้ากากในพื้นที่เปิดโล่ง ขณะที่เศรษฐกิจก็เริ่มกลับมา แต่ย้ำว่าขอให้เป็นไปตามหลักการแพทย์เพื่อให้เกิดความมั่นใจ แต่เชื่อว่าสถานการณ์คลี่คลายขึ้น คนก็พร้อม ซึ่งจะนำเรื่องนี้หารือกับ ศบค. อย่างเป็นทางการ

 

 

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.)

เมื่อถามว่า กรณีผับ บาร์ คาราโอเกะที่เปิดมาตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. และมีข้อเสนอให้ขยายเวลาเปิดจากเที่ยงคืนเป็นตี 2 นายชัชชาติกล่าวว่า ผ่านมา 5 วันยังไม่พบปัญหา หากมีมาตรการที่ชัดเจน ผู้ประกอบการก็พร้อมร่วมมือ ตนเชื่อว่าการขยายเวลาในหลาย ๆ เรื่อง ไม่ว่าจะผับบาร์ สวนสาธารณะ เป็นทางที่ดี ช่วยลดความหนาแน่น เพราะหากเรากำหนดเวลาสั้น หรือไม่ให้ทำกิจกรรม ก็ยิ่งทำให้คนหนีไปทางอื่น คนจะหนาแน่นมากขึ้น

 

 

“หลายครั้งที่เราเห็น สมัยที่ร้านอาหารห้ามขายสุราในช่วงโควิด ปรากฏว่าตั้งวงริมถนนเต็มไปหมด ไม่มีการควบคุมดูแล ดังนั้น จริงๆ แล้วเปิดแล้วควบคุม ดีกว่าปล่อยให้ที่ส่วนตัวแล้วไม่มีการดูแลตามกฎมาย เราออกมาที่สว่างดีกว่า” 
 

 

 

ชัชชาติ จ่อชง ศบค. ไฟเขียวคนกรุงถอดแมสก์ในที่โล่ง ขยายเวลาปิดผับบาร์ตีสอง

เมื่อถามว่า การเสนอเปิดสถานบันเทิงถึงตี 2 จะนำเข้าพิจารณาในที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพฯ หรือไม่ นายชัชชาติกล่าวว่า ตนจะขอดูผลของช่วงนี้ก่อนว่าจะเป็นอย่างไร แต่จริง ๆ เรื่องของเวลา ก็เกี่ยวเนื่องกับเศรษฐกิจ เพราะเศรษฐกิจกลางคืนเป็นเศรษฐกิจใหญ่ รวมถึงพ่อค้าแม่ค้า รถสามล้อ แท็กซี่ วินมอเตอร์ไซค์ และมองว่าหากขยายเวลาขึ้นก็ลดความแออัด นักท่องเที่ยวก็ออกมา ซึ่งตนเชื่อว่าเราพร้อมกลับไปชีวิตปกติแล้ว

 

มีรายงานว่า ในวันที่ 7 มิ.ย. นี้ จะมีการประชุม ศบค.กทม. โดยเป็นการพิจารณามาตรการต่างๆ ก่อนที่จะเสนอใน ศบค.ชุดใหญ่ต่อไป ซึ่งจะมีการพิจารณาในเรื่องการถอดหน้ากากอนามัยในที่โล่งแจ้งด้วย 

 

 

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.)

logoline