จากนั้นได้ ร่วมปลูกต้นไม้บริเวณสวนสาธารณะสวนหลวงพระราม 8 จำนวน 69 ต้น ตามนโยบาย 214 ข้อ ที่มีเป้าหมาย 1 ล้านต้น ใน 4 ปี
โดยนายชัชชาติ กล่าวว่า วันนี้เป็น วันส่งแวดล้อมโลกปีที่ 50 ที่มีการจัดกิจกรรมทั่วโลก ตามแนวคิด OnlyOne Earth เพราะโลกมีเพียงใบเดียว สืบต่อมาเป็น OnlyOne Bangkok เพราะ กทม.มีเพียงที่เดียว
จึงต้องทำสิ่งแวดล้อมที่ดีส่งต่อให้ลูกหลานได้อาศัย โดยอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน และจะทำต่อเนื่องเพราะทุกวันคือวันสิ่งแวดล้อมโลก เพราะไม่มีเวลาที่จะเสียไปอีกแล้ว ซึ่งได้ตั้งเป้า ให้กรุงเทพไปสู่เป้าหมาย net zero ปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ภายในปี 2030ให้ได้
การลดภาวะก๊าซเรือนกระจก นั้นก็ต้องมาดูปัจจัยหลัก 4 ด้าน คือ การคมนาคมขนส่งที่กทม.จะต้องเป็นตัวอย่างในการส่งเสริมใช้รถไฟฟ้าให้มากขึ้น การใช้พลังงานในอาคารจะต้องมีการอนุรักษ์พลังงานที่มีกฎหมายควบคุมอาคารอยู่แล้ว รวมไปถึงการจำกัดขยะในอนาคตที่จะต้องมีการแยกขยะเพื่อช่วยลดการฝั่งกลบเพื่อลดแก๊สมีเทนที่จะเกิดขึ้น รวมถึงการปลูกต้นไม้ที่เป็นนโนบายหลักในการลดคาร์บอนไดออกไซด์ โดยเชื่อว่าถ้าทุกคนช่วยกันสิ่งแวดล้อมจะดีขึ้นได้
นายชัชชาติ ยังระบุถึงการแก้ไขปัญหาฝุ่น PM 2.5 ด้วยว่า ต้องมีการเก็บข้อมูลอย่างละเอียดในการแก้ไขปัญหา ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากการสัญจรที่จะต้องมีการหารือกับกรมการขนส่งทางบกอีกครั้ง