โดนแล้ว! อัยการฟ้อง “เนย” อดีตลูกศิษย์คนสนิท "สมเด็จพระวันรัต" คดีฉ้อโกงเงินวัดวชิรธรรมาราม 80 ล้านบาท โดยศาลนัดตรวจหลักฐาน 13 มิ.ย.นี้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันนี้ (2 มิ.ย.) ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 10 พ.ค.ที่ผ่านมา พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญา 4 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายอภิรัตน์ ชยางกูร ณ อยุธยา อายุ 39 ปี อดีตเจ้าหน้าที่บริหารโครงการ กองโครงการธุรกิจ 2 ฝ่ายโครงการพิเศษ สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์

 

ซึ่งเป็นอดีตลูกศิษย์คนสนิทสมเด็จพระวันรัต (จุนท์ พรหมคุตโต) อดีตเจ้าอาวาสวัดบวร เป็นจำเลยฐานฉ้อโกงฯปลอมเอกสารสิทธิ์ ใช้เอกสารปลอม ตาม ป.อาญามาตรา 341 , 265 , 268 ทำให้เสียหายรวม 80 ล้านบาทเศษ

อัยการฟ้อง "เนย" อดีตลูกศิษย์คนสนิท "สมเด็จพระวันรัต" ฉ้อโกงเงินวัด 80 ล้าน

คำฟ้องระบุพฤติการณ์สรุปว่า เมื่อวันที่ 28-29 พ.ย.2564 จำเลยซึ่งเป็นลูกศิษย์คนสนิท คอยปรนนิบัติรับใช้สมเด็จพระวันรัต ซึ่งมรณะภาพเมื่อวันที่ 15 มี.ค.2565 มีหน้าที่รับมอบฉันทะ ให้เบิกถอนเงินจากธนาคารพาณิชย์ของสมเด็จพระวันรัต และของวัดวชิรธรรมาราม จ.อยุธยา ซึ่งเป็นวัดสาขาของวัดบวรฯ

โดยมีหลายบัญชี ซึ่งเป็นเงินของวัดวชิรธรรมาราม สำหรับเก็บเงินเป็นค่าปฎิสังขรณ์วัด มีสมเด็จพระวันรัต ลงนามเซ็นเบิกถอนได้คนเดียวโดยใช้ชื่อบัญชี "สมเด็จพระวันรัตช่วยน้ำท่วม"

 

จำเลยไปหลอกลวงสมเด็จพระวันรัตว่า จะต้องไปเบิกเงินในบัญชี 2 บัญชี เพื่อซ่อมแซมวัด และจ่ายค่าแรงคนงาน รวม 2 ครั้ง เพื่อใช้ในกิจการของวัด เมื่อได้ลายเซ็นแล้ว ก็ใบถอนเงินที่มีลายเซ็น ไปกรอกข้อความในช่องรายการเบิกถอน โดยไม่มีสิทธิ์ ด้วยเจตนาแสวงหาประโยชน์อันมิควรได้โดยชอบ

อัยการฟ้อง "เนย" อดีตลูกศิษย์คนสนิท "สมเด็จพระวันรัต" ฉ้อโกงเงินวัด 80 ล้าน

ถือเป็นการทุจริตใช้เบิกถอนเงินจากธนาคาร 50 ล้านบาท และ 30 ล้านบาทเศษ โดย 2 ครั้ง รวม 80 ล้านบาทเศษ โดยมีเจตนาจะเอาเงินไปใช้ส่วนตัว การกระทำดังกล่าว เป็นการหลอกลวงพระวันรัต ด้วยข้อความอันเป็นเท็จ ปกปิดข้อความจริง ซึ่งควรบอกให้แจ้งโดยเจตนาทุจริต ทำให้ได้ทรัพย์สินเงินสด แล้วซื้อแคชเชียร์เช็คบ้าง และโอนเข้าบัญชีของจำเลยเองบ้าง

การเบิกถอนการโอนแต่ละครั้ง ต้องใช้บัตรประชาชนกับสมุดบัญชีเงินฝากของพระวันรัต ไปแสดงต่อธนาคาร สร้างความเสียหายแก่วัดวชิรธรรมาราม ต่อมาศาลอาญาได้ออกหมายจับ แล้วจับจำเลยได้ที่คอนโดมิเนียม พร้อมรถยนต์หรู (แยกดำเนินคดีฟ้องเงิน) กับบัตรประชาชนของพระวันรัตอยู่กับจำเลย ท้ายฟ้องคดีนี้อัยการยังยื่นฟ้องขอให้จำเลยคืนทรัพย์ที่ได้ยักยอกจำนวน 80 ล้านเศษแก่วัดวชิรธรรมาราม

 

ภายหลังพนักงานอัยการ ยื่นฟ้องจำเลยให้การปฎิเสธขอต่อสู้คดีศาล จึงมีคำสั่งประทับรับฟ้องเป็นคดีดำที่ อ.1117/65  พร้อมนัดตรวจพยานวันที่ 13 มิ.ย.นี้ โดยให้คู่ความส่งพยานหลักฐานมายังศาล ให้อีกฝ่ายตรวจสอบก่อนวันสืบพยานไม่น้อยกว่า 7 วัน

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับตัวนายอภิรัตน์ จำเลยถูกขังมาตลอดโดยไม่ได้รับการประกันตัว ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ

อัยการฟ้อง "เนย" อดีตลูกศิษย์คนสนิท "สมเด็จพระวันรัต" ฉ้อโกงเงินวัด 80 ล้าน

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด