กรมควบคุมโรค แจงข้อมูลความจริง หลังสื่อสังคมออนไลน์ส่งต่อข้อความ "ผู้ที่ฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า มีความเสี่ยงเป็นโรคฝีดาษลิง" พร้อมให้ความรู้และการป้องกัน "ฝีดาษลิง" ตรวจสอบข้อมูลได้ที่นี่

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

23 พฤษภาคม 2565 จากกรณีสื่อสังคมออนไลน์ ส่งต่อข้อความ "ผู้ที่ฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า มีความเสี่ยงเป็นโรคฝีดาษลิง" ทาง ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม (Anti-Fake News Center Thailand) ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น    เป็นข้อมูลเท็จ  

 

กรมควบคุมโรค เปิดเผยความจริงว่า การฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 (Covid-19) ไม่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคฝีดาษลิงแต่อย่างใด

 

โรคฝีดาษลิง เกิดจากเชื้อไวรัสกลุ่ม Poxviridae จัดอยู่ในจีนัส Orthopoxvirus เชื้อไวรัสฝีดาษลิงพบได้ในสัตว์หลายชนิด โดยเฉพาะสัตว์ตระกูลลิงและสัตว์ฟันแทะ เช่น กระรอก หนูป่า เป็นต้น 

 

รวมทั้งคนก็สามารถติดโรคได้ จากการสัมผัสโดยตรงกับเลือด สารคัดหลั่ง หรือตุ่มหนองของสัตว์ที่ติดเชื้อ หรือจากการถูกสัตว์ที่มีเชื้อกัดข่วน การประกอบอาหารจากเนื้อสัตว์ป่า หรือกินเนื้อสัตว์ที่ปรุงสุกไม่เพียงพอ หรืออาจติดทางอ้อมจากการสัมผัสที่นอนของสัตว์ป่วย 

 

กรมควบคุมโรค ไขคำตอบ ฉีด"แอสตร้าเซนเนก้า"เสี่ยงเป็นโรคฝีดาษลิงหรือไม่?

การแพร่เชื้อจากคนสู่คนแม้มีโอกาสน้อย แต่อาจเกิดขึ้นได้จากการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยผ่านทางสารคัดหลั่งจากทางเดินหายใจ ผิวหนังที่เป็นตุ่ม หรืออุปกรณ์ที่มีการปนเปื้อนเชื้อ 

 

เมื่อคนรับเชื้อเข้าสู่ร่างกายจะมีระยะฟักตัวประมาณ 7-14 วัน อาจนานถึง 21 วัน โดยอาการเริ่มแรกจะมีไข้ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ ปวดหลัง ต่อมน้ำเหลืองโต หนาวสั่น อ่อนเพลีย

 

จากนั้นประมาณ 1-3 วัน จะมีผื่นขึ้นบริเวณแขนขา และอาจจะเกิดบนหน้าและลำตัวได้ด้วย ผื่นจะกลายเป็นตุ่มหนอง ในระยะสุดท้ายตุ่มหนองจะเป็นสะเก็ดแล้วหลุดออกมา 

 

อาการป่วยจะประมาณ 2-4 สัปดาห์ ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะหายจากโรคเองได้ในปัจจุบันยังไม่มีการรักษาโรคฝีดาษลิงที่เฉพาะเจาะจง แต่สามารถควบคุมการระบาดได้ด้วย การฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้ทรพิษ ซึ่งสามารถป้องกันโรคฝีดาษลิงได้ 85%

 

“ ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ  และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากกรมควบคุมโรค ”

 

กรมควบคุมโรค ไขคำตอบ ฉีด"แอสตร้าเซนเนก้า"เสี่ยงเป็นโรคฝีดาษลิงหรือไม่?

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ยืนยันว่า เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง การฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 ไม่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคฝีดาษลิง และเชื้อไวรัสฝีดาษลิงพบได้ในสัตว์หลายชนิดโดยเฉพาะสัตว์ตระกูลลิงและสัตว์ฟันแทะ

 

รวมทั้งคนก็สามารถติดโรคได้ จากการสัมผัสโดยตรงกับเลือด สารคัดหลั่ง หรือตุ่มหนองของสัตว์ที่ติดเชื้อ หรือจากการถูกสัตว์ที่มีเชื้อกัดข่วน การประกอบอาหารจากเนื้อสัตว์ป่า หรือกินเนื้อสัตว์ที่ปรุงสุกไม่เพียงพอ

 

กรมควบคุมโรค ไขคำตอบ ฉีด"แอสตร้าเซนเนก้า"เสี่ยงเป็นโรคฝีดาษลิงหรือไม่?

 

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ  และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจาก กรมควบคุมโรค สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ กรมควบคุมโรค หรือโทร 1422 ได้ตลอด 24 ชม.

 

บทสรุปของเรื่องนี้  : ไม่เป็นความจริงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 ไม่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคฝีดาษลิง และเชื้อไวรัสฝีดาษลิงพบได้ในสัตว์หลายชนิดโดยเฉพาะสัตว์ตระกูลลิงและสัตว์ฟันแทะรวมทั้งคนก็สามารถติดโรคได้ จากการสัมผัสโดยตรงกับเลือด สารคัดหลั่ง หรือตุ่มหนองของสัตว์ที่ติดเชื้อ หรือจากการถูกสัตว์ที่มีเชื้อกัดข่วน การประกอบอาหารจากเนื้อสัตว์ป่า หรือกินเนื้อสัตว์ที่ปรุงสุกไม่เพียงพอ

 

กรมควบคุมโรค ไขคำตอบ ฉีด"แอสตร้าเซนเนก้า"เสี่ยงเป็นโรคฝีดาษลิงหรือไม่?

ขอบคุณข้อมูล : ฐานเศรษฐกิจ, ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย
 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด