รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข เผยข่าวดี สำนักงบฯ ส่งเงินค่าเสี่ยงภัยคนทำงานโควิดค้างจ่าย 3 เดือนสุดท้ายปี 64 มาถึงแล้ว อยู่ระหว่างจัดสรรลงพื้นที่ ส่วนค่าเสี่ยงภัยรอบใหม่ 3 เดือนแรกปี 65 รอพื้นที่ส่งหลักฐานจำนวนเงิน ข้อมูลทั้งหมด ก่อนเสนอของบฯต่อไป

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

17 พฤษภาคม 2565 นพ.ธงชัย กีรติหัตถยากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าค่าตอบแทนเสี่ยงภัย สำหรับบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข ที่ปฏิบัติงานโควิด-19 ว่า  หลังจากคณะรัฐมนตรี(ครม.) มีมติเห็นชอบข้อเสนอกระทรวงสาธารณสุขกรณีการอนุมัติใช้งบประมาณค้างจ่ายเกี่ยวกับโควิด ซึ่งมีงบค่าตอบแทนเสี่ยงภัยผู้ปฏิบัติงานโควิด งบฉีดวัควีนป้องกันโควิดนอกสถานพยาบาล งบยารักษา งบค่ารักษาคนไร้สิทธิ์ ฯลฯ ซึ่งมีมติเมื่อวันที่ 22 มี.ค.2565 ที่ผ่านมานั้น 

 

ทางกระทรวงสาธารณสุขได้ดำเนินการส่งเรื่องไปยังสำนักงบประมาณทั้งหมดแล้ว และได้มีการติดตามทวงถามตลอด ซึ่งขณะนี้ทางสำนักงบประมาณยังอยู่ระหว่างดำเนินการ
 

นพ.ธงชัย กีรติหัตถยากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข

“สำหรับงบค่าเสี่ยงภัยคนทำงานโควิด เป็นช่วงตั้งแต่เดือน ต.ค.  พ.ย. และธ.ค.2564 ที่ผ่านมา โดยทางกระทรวงฯ ส่งเรื่องไปยังสำนักงบประมาณแล้ว ล่าสุดสำนักงบฯ ได้พิจารณา และได้อนุมัติเงินมาแล้วและอยู่ระหว่างการจัดสรรลงพื้นที่ ซึ่งสำนักงบฯ ส่งเงินมาแล้ว 7,777 ล้านบาท สำหรับงบต่างๆ    ส่วนงบค่าเสี่ยงภัยอันใหม่ของเดือน ม.ค. ก.พ. และมี.ค.2565 อยู่ระหว่างให้แต่ละจังหวัด แต่ละพื้นที่รวบรวมหลักฐานข้อมูลว่า ค้างจ่ายเงินส่วนนี้กับทางบุคลากรเท่าไหร่ ก็จะมีการรวบรวมและเสนอสำนักงบฯในงวดต่อไปเช่นกัน” นพ.ธงชัย กล่าว

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า สำหรับ งบฯค่าเสี่ยงภัย และ งบฉีดวัคซีนนอกสถานที่ของ 3 เดือนแรกปี 2565 ต้องรอให้ปฏิบัติงานก่อนใช่หรือไม่ รองปลัด สธ. กล่าวว่า ใช่ เนื่องจากสำนักงบประมาณกำหนดว่า การจะอนุมัติงบให้นั้น ต้องมีข้อมูลหลักฐานการปฏิบัติงานจริงจึงจะนำมาเบิกได้ คือ ต้องทำงานก่อน จึงจะเบิกเงิน แต่ไม่ต้องกังวล ทุกอย่างได้เงินค่าตอบแทนเสี่ยงภัย และค่าฉีดวัคซีนนอกสถานที่แน่นอน เพียงแต่ต้องรอขั้นตอน ซึ่งเรื่องนี้ได้มีการสื่อสารทั้งนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด(นพ.สสจ.) และผู้อำนวยการโรงพยาบาลต่างๆ ให้รับทราบเพื่อสื่อสารข้อมูลข้อเท็จจริงให้ทางบุคลากรแล้ว

 

ข่าวดี! สำนักงบฯ อนุมัติค่าเสี่ยงภัยโควิด 3 เดือนสุดท้ายปี 64 ให้ สธ. แล้ว

สำหรับ งบประมาณที่ต้องรอทางสำนักงบประมาณพิจารณาเป็นงบเงินกู้หรืองบกลาง นพ.ธงชัย ระบุว่า เป็นงบกลาง ไม่ใช่งบเงินกู้ ซึ่งงบเงินกู้จะเป็นพวกคุรุภัณฑ์ต่างๆ 11 รายการ อย่างเครื่องช่วยหายใจ เป็นต้น ส่วนค่าเสี่ยงภัยโควิด ค่าฉีดวัคซีนนอกสถานที่ ค่ารักษาคนไร้สิทธิ์ จะเป็นงบกลาง

 

อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาและได้เห็นชอบงบค้างจ่ายเมื่อวันที่ 22 มี.ค.2565 ที่ผ่านมา ประกอบด้วย

  • ค้างจ่ายค่าตอบแทนเสี่ยงภัยและฉีดวัคซีนนอกสถานที่รวมงบประมาณมากกว่า  3,373 ล้านบาท
  • ค้างจ่ายค่ารักษาผู้ป่วยไร้สิทธิ์งบประมาณมากกว่า 2,785 ล้านบาท 
  • ค้างจ่าย ค่ายาฟาวิพิราเวียร์ และเรมเดซิเวียร์ งบประมาณกว่า 1,778 ล้านบาท
  • งบจัดซื้อยาแพกซ์โลวิดอีก  500 ล้านบาท 

 

ข่าวดี! สำนักงบฯ อนุมัติค่าเสี่ยงภัยโควิด 3 เดือนสุดท้ายปี 64 ให้ สธ. แล้ว

ขอบคุณข้อมูล : เจาะลึกระบบสุขภาพ