หมอยง เผยรายงานวิจัย ระบุโควิด-19 อยู่ในภาวะขาลง จ่อจะเข้าสู่โรคตามฤดูกาล แนะฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ ช่วงก่อนเปิดเทอมแรกดีที่สุด เพราะจะทำให้มีภูมิต้านทานที่สูงในการป้องกันในช่วงฤดูฝน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ในวันนี้หลายๆ โรงเรียนเป็นวันเปิดเทอมวันแรกทั่วประเทศ ผู้ปกครองหลายๆ คน คงจะอดห่วงบรรดาบุตรหลานไม่ได้ สำหรับการระบาดโรคทางเดินหายใจ จะเป็นช่วงเปิดเทอมฤดูฝน มิถุนายน ถึงกันยายน ทุกปี ถ้าเปิดเรียนปกติ โรคทางเดินหายใจ ไข้หวัดใหญ่ โควิด-19 จะพบเพิ่มมากขึ้น เด็กเป็นผู้ขยายกระจายเชื้อได้ดี

 

เมื่อย้อนไปดูการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 จะมีการระบาดอย่างมากในปีแรก และต้นปีที่ 2 หลังจากนั้นก็เป็นไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล ไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ก็ยังคงอยู่จนถึงทุกวันนี้ 

 

ไข้หวัดใหญ่ระบาดในแต่ละปี ก็ขึ้นอยู่กับชนิดสายพันธุ์ของไข้หวัดใหญ่ ที่มีทั้งไข้หวัดใหญ่ A และ B

“หมอยง” เผยโควิด-19 จ่อเข้าสู่โรคตามฤดูกาล พบอาการคล้าย"ไข้หวัดใหญ่"

การระบาดในแต่ละปี พบได้ตลอดทั้งปีแต่จะพบมาก ตามฤดูกาล โดยมีช่วงสูงสุดระยะแรก หลังเปิดเทอมแรกในฤดูฝน ที่มีโรคทางเดินหายใจสูง และจะสงบลงเมื่อเข้าสู่ช่วงตุลาคม พฤศจิกายน และจะพบการระบาดขึ้นช่วงที่ 2 แต่ต่ำกว่า ในเดือนมกราคม ถึงเดือนมีนาคม และเมื่อเด็กปิดเทอมเข้าสู่ฤดูร้อน โรคทางเดินหายใจก็จะลดลง และจะไปเพิ่มขึ้นอีกเมื่อเปิดเทอม เป็นไปตามฤดูกาลมาโดยตลอด

 

ในทำนองเดียวกัน เราก็เชื่อว่าการระบาดของ Covid 19 ในอนาคต ในปีต่อๆไป ก็น่าจะมีรูปแบบที่คล้ายกัน

การให้วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ ช่วงระยะเวลาที่ให้ดีที่สุดจึงเป็นก่อนเปิดเทอมแรกให้มีภูมิต้านทานที่สูงในการป้องกันในช่วงฤดูฝน

 

ทำนองเดียวกัน เมื่อเปิดเทอม covid-19 ก็จะเพิ่มสูงขึ้น และถ้าต่อไปโรคโควิด 19 จำเป็นต้องให้วัคซีนทุกปี ช่วงที่ให้วัคซีนดีที่สุด ควรจะเป็นช่วงก่อนที่นักเรียนจะเปิดเทอม

 

“หมอยง” เผยโควิด-19 จ่อเข้าสู่โรคตามฤดูกาล พบอาการคล้าย"ไข้หวัดใหญ่"

ขอขอบคุณที่มา : Yong Poovorawan

 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด