โรงเรียนอนุบาลสาธิตเทศบาลนครขอนแก่นเปิดเรียนวันแรก นักเรียนตื่นเต้นมากเพราะเป็นการเปิดเรียนในรอบ 2 ปี ทางโรงเรียนมีการจัดตรวจ atk ให้เด็กก่อนเข้าเรียนเช้านี้ ขณะที่นายกเทศมนตรีนครขอนแก่นเข้าตรวจความพร้อมกำชับครูงดกิจกรรมบางส่วนในโรงเรียน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

17 พ.ค.65 บรรยากาศเช้านี้ ที่บริเวณด้านหน้าทางเข้าของโรงเรียนอนุบาลสาธิตเทศบาลนครขอนแก่น (โนนหนองวัด)  ผู้ปกครองทยอยเดินทางมาส่งเด็กๆ ตั้งแต่เช้า โดยมีการติดป้ายชื่อ และระดับชั้น หน้ารถ เพื่อส่งต่อเด็กให้กับคุณครู หลังจากนั้นก็มีการตรวจเบื้องต้นคือการวัดอุณหภูมิ ก่อนจะพาเด็กเข้าห้อง เตรียมทำกิจกรรมหน้าเสาธง และรอเจ้าหน้าที่สาธารณสุขมาตรวจ atk ให้กับเด็กทุกคนก่อนเข้าห้องเรียน ซึ่งจะมีครูนำพาเด็กออกมาทีละห้องเพื่อลดความแออัด 


            
โดยผู้ปกครองรายหนึ่ง บอกว่า ลูกสาวตื่นเต้นมากที่จะได้มาโรงเรียนตื่นนอนตั้งแต่ตี 1 นอนไม่หลับอีกเลย และอาบน้ำ เตรียมตัวตั้งแต่ตี5 เพื่อเดินทางมาโรงเรียนเช้าวันนี้  ส่วนตัวมีการตรวจ atk แบบน้ำลายมาให้ลูกแล้วก่อนมาโรงเรียนเพื่อความปลอดภัย
อนุบาลสาธิต ทน.ขอนแก่น เปิดเรียนวันแรกคึกคัก

ด้านนายยุทธศักดิ์ ไชยสีหา ผอ.รร.อนุบาลสาธิตเทศบาลนครขอนแก่น  เปิดเผยว่า เป็น  2 ปี ที่เด็กไม่ได้มาโรงเรียน ปกติมีการสอนออนไลน์  ส่วนวันนี้เป็นการเปิดออนไซต์ 100 เปอร์เซ็นต์ จำนวนนักเรียน 310 คน  โดยในช่วงแรกจะมีการการตรวจ atk เด็กๆ ทุกสัปดาห์ หากพบว่าผลเป็นบวกจะโทรหาผู้ปกครองเพื่อให้มารับตัวทันที นอกจากนี้ยังมีการสำรวจผู้ปกครองในการรับวัคซีนให้ครบ 2 เข็ม ส่วนกิจกรรมในโรงเรียนเช่น สระว่ายน้ำ ก็ยังงดใช้บริการก่อน ส่วนการรับประทานอาหารยังคงให้เด็กนั่งทานในห้อง เพื่อลดการรวมกลลุ่มในโรงอาหาร อีกทั้งในสัปดาห์แรก จะให้ผู้ปกครองมารับในช่วงเที่ยง ไม่ให้เด็กนอนกลางวันที่โรงเรียน เพราะบางครั้งเด็กจะเผลอถอดแมสก์ตอนนอน 

อนุบาลสาธิต ทน.ขอนแก่น เปิดเรียนวันแรกคึกคัก

ขณะเดียวกัน นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น ลงพื้นที่ตรวจความเรียบร้อยภายในโรงเรียน พร้อมกับกำชับถึงผู้ปกครอง ในเรื่องการเตรียมของใช้ส่วนตัวให้เด็กๆ ทั้งเรื่องหน้ากาอนามัยด้วย โดยการเปิดเทอมวันแรกมาตรการแยกออกเป็น2ประเภท  โดยกลุ่มแรกคือเป็นมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขที่ร่วมกันดำเนินการก่อนจะเปิดเทอมประมาณหนึ่งสัปดาห์ กว่าทางโรงเรียน ทางสำนักงานศึกษา 11 ในสังกัดศูนย์พัฒนาเด็กเล็กได้ร่วมกับทางสาธารณสุขจังหวัดประชุมร่วมกันเพื่อทบทวนมาตรการ  ที่ทางรัฐบาลประกาศออกมา

อนุบาลสาธิต ทน.ขอนแก่น เปิดเรียนวันแรกคึกคัก
 

โดยจะมีมาตรการคือ 3T 1 V  และจะมีมาตรการหลัก มาตรการเสริม  โรงเรียนแห่งนี้มีมาตรการเสริมขึ้นมาอันดับแรกก็คือคัดกรองที่บ้าน ให้ผู้ปกครองตรวจวัดอุณหภูมิถ้าอุณหภูมิสูงกว่าปกติก็ให้พักรักษาตัวอยู่ที่บ้าน ส่วนที่นี่ก็มีมาตรการก่อนเข้าเรียน มีมาตรการด้านสาธารณสุขครบถ้วน ทั้งการคัดกรองอุณหภูมิและการตรวจวัดทุกอย่าง และในวันนี้ซึ่งเป็นวันเปิดเทอมวันแรกอนุบาลสาธิตเทศบาลนครขอนแก่นจะมีการตรวจ ATK 100%

อนุบาลสาธิต ทน.ขอนแก่น เปิดเรียนวันแรกคึกคัก

"นอกจากนี้ยังได้เพิ่มครูเพื่อที่จะดูแลในแต่ละห้อง  ซึ่งตามมาตรฐานทั่วไปก็คือนักเรียน 15 คนต่อครู 1 คน แต่ของอนุบาลสาธิตเทศบาลนครขอนแก่น ได้ใช้อัตราครู1 คน ต่อนักเรียน8 คน  ดังนั้น เด็ก 25 คนจะมีครู 3 คนที่ช่วยกันดูแลเพื่อให้เกิดความปลอดภัยในระดับสูงสุด  วันนี้เปิดเทอมวันแรกก็ให้เรียนเพียงครึ่งวัน  ส่วนกิจกรรมที่อาจจะมีการสัมผัสการคลุกคลีที่จะรวมกลุ่มเป็นจำนวนมากก็จะให้ชะลอไว้ก่อน เช่น กิจกรรมว่ายน้ำ ดังนั้นมาตรการเหล่านี้ก็นำมาเพื่อให้เกิดความมั่นใจ เกิดความปลอดภัยสูงสุดสำหรับนักเรียนก็คิดว่ามาตรการเหล่านี้น่าจะสามารถดำเนินการได้"นายกทน.ขอนแก่น กล่าว

อนุบาลสาธิต ทน.ขอนแก่น เปิดเรียนวันแรกคึกคัก

สำหรับการเดินทางมาในวันนี้ในการเน้นย้ำ อันดับแรกของผู้ปกครองกรณีที่1 เด็กที่ต้องเตรียมตัวมาไม่ว่าจะเป็นเรื่องหน้ากาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการตรวจวัดอุณหภูมิที่บ้าน  ข้าวของเครื่องใช้ที่แยกเป็นส่วนตัว  อะไรที่ต้องตัดเตรียมมาก็ให้ผู้ปกครองเตรียมมาให้ครบ  เรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องที่ทางผู้บริหารโรงเรียนทางครู ห้อง อาจารย์ประจำชั้นต่างๆก็ได้แจ้งให้กับผู้ปกครองไปแล้ว

อนุบาลสาธิต ทน.ขอนแก่น เปิดเรียนวันแรกคึกคัก

ข่าว - พรพรรณ เพ็ชรแสน ภาพ - สุริยา ปะตะทะโย ศูนย์ข่าวเนชั่นภาคอีสาน จ.ขอนแก่น
 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด