"รองผู้การฯ เอนก เผยเตรียมสรุปเพิ่มอีก 3 สำนวนที่เหลือ คดีอดีตไวยาวัจกร วัดบวรฯ ฟอกเงิน-ยักยอกทรัพย์ หลังยื่นไปแล้ว 1 สำนวนยักยอกวัดวชิรธรรมาราม ตามด้วยการอายัดทรัพย์ล็อตสอง อีกกว่า 100 ล้านบาท จาก ป.ป.ง. ช่วง 18-19 พ.ค.นี้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

สำหรับ คดีจับกุม นายอภิรัตน์ ชยางกูร ณ อยุธยา หรือ “เนย”  อดีตเจ้าหน้าที่บริการ โครงการพิเศษสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ คนสนิท สมเด็จพระวันรัต ก่อเหตุ ฉ้อโกงเงินวัดต่างๆ กว่า 190 ล้านบาท

 

วันที่ 14 พฤษภาคม 2565พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รอง ผบก.ป. ชี้แจงภาพรวมของการดำเนินทางกฎหมายกับผู้ต้องหารายนี้ว่า ในด้านทรัพย์สินของ นายอภิรัตน์  ที่ได้มาจากการกระทำผิดนั้น การสืบสวนสอบสวนพบรวมแล้ว มีมูลค่าเกือบ 200 ล้านบาท ซึ่งตำรวจได้อายัดทรัพย์ไว้ในเบื้องต้น พร้อมส่งเรื่องต่อให้ทาง สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ป.ป.ง. ดำเนินการยึดทรัพย์ ล็อตแรกไปแล้ว จำนวน 14 รายการ รวมมูลค่ากว่า 92 ล้านบาท 

 

ล่าสุดทราบว่า ป.ป.ง. เตรียมดำเนินการยึดทรัพย์ล็อตสอง เป็นทรัพย์สินจำพวก เครื่องประดับ เพชร นาฬิกา กระเป๋าแบรนด์เนม พระเครื่อง เงินสดที่อยู่ในบัญชีของคนใกล้ชิด อีกรวมเกือบร้อยล้านบาท ซึ่งประมาณวันที่ 18-19 พ.ค.ที่จะถึงนี้ จะมีการประเมินราคาทรัพย์สินอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

พ.ต.อ.เอนก กล่าวอีกว่า สำหรับการกระทำผิดของ นายอภิรัตน์  เบื้องต้น มีการดำเนินการทางกฎหมาย รวม 4 คดี แบ่งไปตามการกระทำ ต่างกรรมต่างวาระ 

คดีที่ 1 เป็นการยักยอกเงินวัดวชิรธรรมาราม จ.พระนครศรีอยุธยา วัดสาขาของวัดบวรนิเวศวิหาร ที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง บูรณปฏิสังขรณ์พัฒนาวัด จำนวน 1 คดี 

คดีที่ 2 เป็นการยักยอกเงินวัดรัตนวนาราม วัดสาขา จ.ตราด ซึ่งตัวนายอภิรัตน์  ถูกดำเนินคดีในข้อหา ใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นโดยมิชอบ และ ลักทรัพย์ 

คดีที่ 3 เป็นการยักยอกเงินวัดบวรนิเวศวิหาร ซึ่งนายอภิรัตน์ หรือ เนย ถูกแจ้งข้อหา ปลอมและใช้เอกสารปลอม , ใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นโดยมิชอบ ,ลักทรัพย์ และ ฉ้อโกง 

คดีที่ 4 เป็นการฟอกเงินที่ได้มาจากการกระทำผิดทั้งหมด

พ.ต.อ.เอนก ยังเผยถึงความคืบหน้าอีกว่า  เบื้องต้น พนักงานสอบสวนได้สรุปสำนวนส่งอัยการศาลอาญากรุงเทพ พิจารณาไปแล้ว 1 คดี เมื่อวันที่ 9 พ.ค.ที่ผ่านมา คือ คดีการยักยอกเงินวัดวชิรธรรมาราม จ.พระนครศรีอยุธยา ส่วนที่เหลืออีก 3 คดี อยู่ระหว่างการพิจารณาเร่งสรุปสำนวนคาดว่าจะแล้วเสร็จทยอยส่งให้กับทางอัยการศาลอาญาพิจารณาในเร็วๆ นี้