พะเยา- อาเพศ! ต้นโพธิ์โบราณวัดศรีโคมคำ อายุกว่า 100 ปี ล้ม ขณะมีงานประเพณีแปดเป็ง ประชาชน แม่ค้า หนีวุ่นเจ็บ 3 ราย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

พะเยา-13 พฤษภาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (12 พ.ค.) ได้เกิดเหตุการณ์ต้นโพธิ์อายุนับ 100 ปี ที่อยู่บริเวณลานหน้าวิหารครูบาเจ้าศรีวิชัย วัดศรีโคมคำ(พระอารามหลวง) ตำบลเวียงอำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ล้มลง กิ่งก้าน ลำต้น ทับบรรดาร้านค้าแผงลอยและผู้คนที่มาเลือกซื้อสินค้า บริเวณใต้โพธิ์ได้รับบาดเจ็บ 3 ราย โชคดีคนขายสินค้าได้ยินเสียงลั่นและเห็นต้นโพธิ์ค่อยๆ เอน จึงตะโกนให้คนที่อยู่ใกล้บริเวณดังกล่าววิ่งหลบหนี  โดยส่วนใหญ่จะวิ่งหนีทัน ส่วนแม่ค้าและคนซื้อหนีไม่ทันถูกกิ่งโพธิ์ฟาดศีรษะ เท้า และหลังได้รับบาดเจ็บ 3 ราย กู้ภัยจึงทำการปฐมพยาบาลพร้อมกับนำส่ง โรงพยาบาลพะเยา

 

อาเพศ! ต้นโพธิ์โบราณวัดศรีโคมคำ อายุกว่า 100 ปี ล้ม ขณะมีงานประเพณีแปดเป็ง

จากการสอบถามพ่อค้าที่ขายสินค้าใต้ต้นโพธิ์ กล่าวว่า ก่อนที่ต้นโพธิ์จะล้มได้ยินเสียงบริเวณโคนต้นโพธิ์ดังลั่น เหมือนต้นไม้หักและเห็นต้นโพธิ์เริ่มเอียงจึงได้ตะโกนให้ผู้คนที่อยู่บริเวณดังกล่าวและใกล้เคียงให้วิ่งหนี จนต้นโพธิ์ล้มทับลงกับแผงสินค้าที่อยู่ใต้ต้นโพธิ์ จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บและสินค้าเสียหาย

 

สำหรับผู้บาดเจ็บ คือ นางออน สมใจ แม่ค้าขายข้าวแกง ถูกกิ่งต้นโพธิ์ฟาดหน้าผากแตก นอกจากนี้ยังพบผู้บาดเจ็บเป็นชายอีก 2 ราย  รวมมีผู้บาดเจ็บ 3 ราย

 

อาเพศ! ต้นโพธิ์โบราณวัดศรีโคมคำ อายุกว่า 100 ปี ล้ม ขณะมีงานประเพณีแปดเป็ง

ทั้งนี้ภายใน วัดศรีโคมคำ ซึ่งเป็นพระอารามหลวง  มีผู้คนจำนวนมาก เนื่องจากมีงานประเพณีแปดเป็ง ไหว้สาพระเจ้าตนหลวง พระคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดพะเยา ระหว่างช่วงวันที่ 9 -15 พฤษภาคม จึงมีบรรดาร้านค้านำสินค้ามาจำหน่ายและประชาชนอยู่ภายในบริเวณวัดเป็นจำนวนมาก

 

ปัณญ์วิชญ์ อยู่ดี รายงาน

 

อาเพศ! ต้นโพธิ์โบราณวัดศรีโคมคำ อายุกว่า 100 ปี ล้ม ขณะมีงานประเพณีแปดเป็ง