svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

เปิดประวัติ "หลวงปู่แสง" เกจิดังอีสาน ที่ตกเป็นข่าวลวนลามสาว

12 พฤษภาคม 2565
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

เปิดประวัติ "หลวงปู่แสง" เกจิดังภาคอีสาน ที่ตกเป็นข่าวลวนลามสาวจนกลายเป็นประเด็นดราม่า ขณะที่ชาวเน็ตยกเป็นพระอริยเจ้า เคยบวชเรียนออกธุดงค์ร่วมกับพระอาจารย์มั่นและเกจิดังในตำนานมากมาย

จากปมร้อนสู่กรณีดราม่าที่ “หมอปลา” จีระพันธ์ เพชรขาว หรือมือปราบสัมภเวสี พร้อมเจ้าหน้าที่สำนักพุทธฯ และฝ่ายปกครอง บุกเข้าตรวจสอบ “หลวงปู่แสง ญาณวโร” พระเกจิชื่อดัง อายุ 98 พรรษา ที่อาศัยอยู่ในที่พักสงฆ์ พื้นที่บ้านดงสว่าง ต.โคกนาโก จ.ยโสธร พร้อมข้อกล่าวหาว่า “หลวงปู่แสง” ลวนลามโยมหญิงสาว

 

ซ้ำยังตอกลิ่มปมร้อนจากภาพที่มีลูกศิษย์แอบตัดเล็บ ตัดผม  “หลวงปู่แสง” ขณะที่ยังหลับอยู่ รวมถึงมีการนำสิ่งปฏิกูลของหลวงปู่ ทั้งปัสสาวะ อุจจาระ ไปแอบอ้างว่า เป็นธาตุสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ลูกศิษย์ที่เคารพและศรัทธาในตัวหลวงปู่แสงเช่าบูชาโดยอ้างถึงพุทธคุณต่าง ๆ 

 

กรณีเหล่านี้ ทำให้สังคมตั้งข้อสังเกตว่า อาจเป็นการรวมหัวกันของลูกศิษย์หาผลประโยชน์จาก “หลวงปู่แสง" ที่ขณะนี้มีอาการป่วยอัลไซเมอร์ ประกอบกับอายุที่มากเกือบ 100 ปี ดังนั้นจึงทำอะไรไปจะไม่รู้ตัว จนเกิดกระแสติดแฮชแท็ก #SAVEหลวงปู่แสง ในโซเชียล 

 

 

“หลวงปู่แสง ญาณวโร” พระเกจิชื่อดัง
 

สำหรับประวัติโดยสังเขปของ "หลวงปู่แสง" เดิมชื่อ นายแสง ดีหอม เกิดเมื่อวันที่ 1 กันยายน 2467 อ.ฟ้าหยาด จ.อุบลราชธานี (17 เมษายน 2442 กระทรวงมหาดไทยเปลี่ยนชื่อ อ.ฟ้าหยาด เป็น อ.มหาชนะชัย และเมื่อ 1 มีนาคม 2515 อ.มหาชนะชัย ย้ายไปขึ้นกับ จ.ยโสธร จนถึงปัจจุบัน) อุปสมบทเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน พ.ศ.2490 ณ วัดศรีจันทร์ อ.เมือง จ. ขอนแก่น ท่านได้จำพรรษา วิเวกธุดงค์ทั้งในประเทศไทย ลาว และพม่า

 

"หลวงปู่แสง" เคยเล่าให้ลูกศิษย์ฟังถึงเหตุการณ์ที่เปลี่ยนฉายาจาก "จันดะโชโต" เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2557 ว่า สมัยที่เดินทางไปธุดงค์ที่ จ.อุดรธานี เพื่อที่จะไปปักกลดที่วัดร้างแห่งหนึ่ง ทางที่จะไปนั้น ต้องนั่งเรือข้ามห้วยชื่อว่า "ห้วยหลวง" ขณะที่กำลังนั่งเรืออยู่นั้น เรือได้เกิดพลิกคว่ำ ทำให้บาตรของหลวงปู่หล่นน้ำ ซึ่งในบาตรนั้น มีสูจิบัตรพระอยู่ด้วย ทำให้สูจิบัตรของหลวงปู่ ลอยหายไปกับกระแสน้ำ หลังจากนั้นหลวงปู่ก็ได้ไปทำสูจิบัตรพระใหม่ ซึ่งมาเห็นในภายหลังว่า เจ้าหน้าที่พิมพ์ฉายาให้ท่านผิดไปเป็นฉายา "ญาณวโร" โดยแท้จริงแล้ว หลวงปู่ได้ใช้ฉายา "จันดะโชโต" มาตั้งแต่ต้น จากวันนั้น จึงทำให้หลวงปู่ได้ใช้ฉายา "ญาณวโร" มานานหลายปี

 

จนกระทั่งปี พ.ศ.2557 หลวงปู่แสง ได้มอบหมายให้พระครูสุทธิพรหมคุณ (สุทธิพงศ์ ชนุตตโม) เจ้าอาวาสวัดป่าวังเลิง เจ้าคณะจังหวัดมหาสารคาม ให้ดำเนินการ ในการเปลี่ยนฉายาของหลวงปู่กลับมาเหมือนเดิม จาก "ญาณวโร" เป็น "จันดะโชโต" ซึ่งเป็นฉายาที่แท้จริงของหลวงปู่ ซึ่งมีความหมายว่า "ผู้ที่รุ่งเรือง"  

 

“หลวงปู่แสง ญาณวโร” และภาพพระลูกศิษย์

“หลวงปู่แสง ญาณวโร” และภาพพระลูกศิษย์
 

"หลวงปู่แสง" จำพรรษา วิเวกธุดงค์ และไปมาหาสู่กับพระรูปต่าง ๆ มานับไม่ถ้วน โดยเริ่มศึกษาหลักธรรมกับหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ที่วัดป่าบ้านหนองผือ ต.นาใน อ.พรรณานิคม จ.สกลนคร (ช่วงบั้นปลายของท่านอาจารย์มั่นที่อยู่บ้านหนองผือ)

 

หลวงปู่คำดี ปภาโส วัดถ้ำผาปู่ จ. เลย (พ.ศ.2494-2496)
พระอาจารย์ฝั้น อาจาโร วัดป่าอุดมสมพร อ.พรรณานิคม จ.สกลนคร ได้ร่วมสร้างวัดถ้ำขาม (พ.ศ. 2497)
หลวงปู่เทสก์ เทสรังสี วัดหินหมากเป้ง อ.ศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย (1 พรรษา)
หลวงปู่บัว สิริปุณโณ วัดราษฎร์สงเคราะห์ อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี (20 พรรษา)
พระอาจารย์แบน ธนากโร ได้ร่วมสร้างกุฏิศาลาที่วัดธรรมเจดีย์ จ.สกลนคร
หลวงปู่ดูลย์ อตุโล วัดบูรพาราม อ.เมือง จ.สุรินทร์
หลวงปู่ขาว อนาลโย วัดถ้ำกลองเพล อ.หนองบัวลำภู จ.อุดรธานี ได้ร่วมธุดงค์ที่ภูวัว
หลวงปู่แหวน สุจิณโณ วัดดอยแม่ปั๋ง อ.พร้าว จ.เชียงใหม่
หลวงปู่ชอบ ฐานสโม วัดป่าสัมมานุสรณ์ อ.วังสะพุง จ.เลย
หลวงปู่ศรี มหาวีโร ได้วิเวกธุดงค์ที่ภูเกล้า ภูเวียง จ.ขอนแก่น
หลวงปู่เหรียญ วรลาโภ วัดอรัญบรรพต อ.ศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย – ได้วิเวกธุดงค์ด้วยกันที่วัดดอยหินหมากเป้ง
หลวงปู่จันทร์โสม กิตติกาโร วัดป่านาสีดา จ.อุดรธานี ได้วิเวกธุดงค์ด้วยกันที่ อ.ผือ อ.สามพราน และ อ.น้ำโสม
พระอาจารย์จวน กุลเชฏโฐ, พระอาจารย์วัน อุตตะโม หลวงปู่หล้า เขมปัตโต และพระอาจารย์สิงห์ทอง ธัมมวโร ได้วิเวกธุดงค์ร่วมกันที่ถ้ำสาลิกา ภูสิงห์ ภูทอง ภูพานคำ และ ภูทอก ฯลฯ
หลวงปู่มหาบุญมี สิริธโร วัดป่าวังเลิง จ.มหาสารคาม ได้จำพรรษาด้วยกัน (พ.ศ.2532 – 2533)

 

ตั้งแต่ พ.ศ. 2534 – 31 ธันวาคม 2551 จำพรรษา ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก บ้านไก่คำ จ.อำนาจเจริญ
31 ธันวาคม 2551 – 11 ตุลาคม 2552 จำพรรษาที่วัดป่าอิสิปตนมฤคทายวัน (เสนาสนป่าโคกค่าย) บ้านหนองไฮน้อย ต.หนองข่า อ.ปทุมราชวงศา จ.อำนาจเจริญ
11 ตุลาคม 2552 จำพรรษาที่วัดป่านาเกิ้งญาณวโร บ้านนาเกิ้ง อ.เสนางคนิคม จ.อำนาจเจริญ
21 พฤศจิกายน 2553 จำพรรษาที่ วัดป่ามโนรมย์สมประสงค์ (สำนักสงฆ์ภูทิดสา)
บ้านห้วยฆ้อง ต.หนองข่า อ.ปทุมราชวงศา จ.อำนาจเจริญ
3 พฤศจิกายน 2556 สำนักสงฆ์บ้านเวินชัย อ.มหาชนะชัย จ.ยโสธร

 

ปัจจุบัน "หลวงปู่แสง" จำพรรษา ที่วัดป่าดงสว่างธรรม บ้านดงสว่าง ต.โคกนาโก อ. ป่าติ้ว จ.ยโสธร อายุ 98 ปี พรรษา 74 (พ.ศ.2563) 

 

 

“หลวงปู่แสง ญาณวโร”


 

ขณะที่เพจเฟซบุ๊ก "ราชสีห์ จิตอาสา" ที่มีผู้ติดตาม 5 แสนกว่าราย ได้ระบุว่า "งดดรามา ผมรักและศรัทธาในพระกรรมฐานสายพระอาจารย์มั่นท่านนี้ ผมเชื่อในคุณงามความดีในวัตรปฏิบัติของท่านยาวนานเกือบ 100 ปี ความเชื่อส่วนบุคคลของผมและเป็นความศรัทธาครับ

 

ขอกราบนมัสการ และส่งกำลังใจให้ หลวงปู่แสง พระอริยเจ้า ที่บวชและเรียนธรรมออกธุดงค์กับอาจารย์มั่น ที่บ้านหนองผือ รวมถึงออกธุดงค์ตั้งแต่หนุ่ม จนเข้าวัยชรา ร่วมธุดงค์กับพระสายวิปัสสนา เช่น อาจารย์มั่น ภูริทัตโต, อาจารย์ฝั้น อาจาโร, หลวงปู่เทศก์ เทศน์รังษี, หลวงปู่ขาว อนาลโย, พระอาจารย์จวน กุลเชฏโฐ, พระอาจารย์วัน อุตตะโม, หลวงปู่หล้า เขมปัตโต, หลวงปู่ชอบ ฐานสโม และ พระอาจารย์สิงห์ทอง ธัมมวโร ฯลฯ ได้วิเวกธุดงค์ร่วมกันกับหลวงปู่แสงที่ถ้ำสาลิกา ภูสิงห์ ภูทอง ภูพาน ตลอดจนไปยังพื้นที่ต่างๆ

 

ปัจจุบันหลวงปู่แสงท่านอายุเกือบ 100 ปี ท่านป่วยเป็นอัลไซเมอร์ และโรคประจำตัวคนแก่ ชราภาพ  ใครไปกราบท่านขอให้ท่านลูบหัว จับตัว อาศัยบารมีให้หายป่วยเจ็บ ท่านก็มีเมตตาที่ดวงจิต มิได้ มีความกำหนัด ไม่ได้มีกิเลสตัณหา  เหมือนกับ พวกมารศาสนาหิวแสง สร้างคอนเทนต์รายวัน คราวนี้แหละ ศิษย์หลวงปู่  ทั้งคณะสงฆ์ และฆราวาส ที่เคยกราบไหว้ ฟังธรรม ปฏิบัติธรรม กับหลวงปู่ มายาวนาน คงได้ลุกขึ้นมา สายพ่อแม่ ครูบาอาจารย์ คณะศิษย์ ทุกๆคน รู้ความจริงอะไรเป็นอะไร  จากนี้  ถึงเวลา ของ ดีสร้างภาพ แต่ที่จริงทำลายภาพรวมในศรัทธาทางพระพุทธศาสนา โดยไม่รู้ตัว นรกอเวจีครับ

 

 

“หลวงปู่แสง ญาณวโร” ในปัจจุบัน

“หลวงปู่แสง ญาณวโร” ในปัจจุบัน

ป้ายแจ้งขอกำหนดในการเข้าพบ “หลวงปู่แสง ญาณวโร” ในปัจจุบัน

 

 

ขอบคุณข้อมูลเพจเฟซบุ๊ก "ราชสีห์ จิตอาสา"

logoline