รถเมล์ร้อนสาย 81 ขอหยุดวิ่ง ตั้งแต่วันที่ 16 พฤษภาคม 2565 เป็นต้นไป เนื่องจากทนขาดทุนไม่ไหว-รอบริษัทใหม่มาวิ่งแทน ผู้ใช้บริการเศร้า

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

กรรมการผู้จัดการ บริษัท ส. พัชรพล รถร่วม ผู้ให้บริการรถเมล์ร้อน สาย 81 ธัญทิพย์ รัศมีวีรณิชกุล ระบุ รู้สึกใจหายที่ต้องเลิกกิจการหลังเปิดให้บริการมานานประมาณ 30 ปี โดยบริษัทไม่สามารถแบกรับภาระต้นทุนค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งค่าน้ำมัน ค่าซ่อมบำรุง ค่าจ้างพนักงาน ในขณะที่อัตราค่าโดยสารในปัจจุบันไม่สอดคล้องกับต้นทุนที่แท้จริง และภาครัฐไม่อนุมัติให้ปรับขึ้นค่าโดยสาร และในเร็วๆนี้อัตราค่าจ้างขั้นต่ำก็จะปรับเพิ่มขึ้นอีก

 

ที่ผ่านมา ผู้ประกอบการรถร่วมบริการไม่เคยได้รับความช่วยเหลือจากภาครัฐ ขณะที่ผู้ประกอบการไม่สามารถกู้เงินจากสถาบันการเงินได้ ขณะที่อัตราค่าโดยสารถูกควบคุมโดยคณะกรรมการขนส่งทางบกกลาง ซึ่งเป็นอัตราที่ไม่สะท้อนต้นทุนที่แท้จริง ผู้ประกอบการส่วนใหญ่จึงไม่มีเงินมาใช้ในการปรับปรุงรถ และบางรายได้เลิกกิจการไปแล้วเป็นจำนวนมาก

ไปต่อไม่ไหว! รถเมล์สาย 81 เลิกกิจการ 16 พ.ค.

ไปต่อไม่ไหว! รถเมล์สาย 81 เลิกกิจการ 16 พ.ค.

รถเมล์สาย 81 (อ้อมน้อย-ปิ่นเกล้า) ถือเป็นรถร่วมบริการที่สำคัญสายหนึ่งในฝั่งธนบุรี

ปัจจุบันใช้รถร้อนในการเดินรถ มีผู้เดินรถ 2 ราย ได้แก่ บริษัท อ่องบางน้อยยานยนต์ จำกัด และบริษัท ส.พัชรพลรถร่วม จำกัด 

ไปต่อไม่ไหว! รถเมล์สาย 81 เลิกกิจการ 16 พ.ค.

อย่างไรก็ตาม ในโครงการปฏิรูปรถเมล์ของกรมการขนส่งทางบก แนวเส้นทางสาย 81 จะถูกดัดแปลงเป็นสาย 4-45 (พุทธมณฑลสาย 5-ท่าราชวรดิฐ) และอยู่ในกลุ่ม 77 เส้นทางที่กรมการขนส่งทางบกประกาศคัดเลือกผู้เดินรถรายใหม่แล้ว ต้องรอความพร้อมของผู้เดินรถรายใหม่ในการจัดเดินรถแทน (ที่ไม่รู้อีกเมื่อไหร่)

 

ทั้งนี้ ในช่วงที่รถเมล์สาย 81 หยุดเดินรถไป จะส่งผลให้ไม่มีรถเมล์วิ่งผ่านบนถนนพุทธมณฑลสาย 5 ซึ่งผู้โดยสารต้องต่อสองแถวเข้าไปแทน

ส่วนช่วงเพชรเกษม-ศิริราช-สะพานปิ่นเกล้า จะต้องใช้บริการสาย 91 และสาย 91ก ทดแทนครับ

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด