ก้าวไกล จี้ กกต. ทำตามคำสั่งทุเลาศาลปกครอง ให้ประกาศรับสมัคร "พีรพล" เป็นผู้สมัคร ส.ก.พญาไท ทุกหน่วย ขีดเส้นตายพรุ่งนี้ หากไม่ดำเนินการจ่อฟ้อง ม.157 ปฏิบัติหน้าโดยมิชอบทันที ด้าน "เฮียเล้า" ลั่น หาก กกต.ยังนิ่งเฉย จะดำเนินคดีอีกหลายคดีแน่นอน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

 

11 พฤษภาคม 2565 นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล ในฐานะผู้อำนวยการเลือกตั้งพรรคก้าวไกล พร้อมด้วย นายพีรพล กนกวลัย หรือเฮียเล้า ผู้สมัครสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร ( ส.ก.) เขตพญาไท เดินทางมายังศาลปกครอง ถนนเเจ้งวัฒนะ เพื่อฟังการไต่สวนของศาลปกครองนัดแรก กรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต. ) ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งศาล ไม่ประชาสัมพันธ์ ชื่อ-เบอร์ ของนายพีรพล หน้าหน่วยเลือกตั้ง ทั้งที่ศาลปกครองมีคำสั่งทุเลาแล้ว

 

ก้าวไกล จี้ กกต. ทำตามคำสั่งศาลปกครอง ให้ประกาศ "พีรพล" เป็นผู้สมัครส.ก.

 

นายชัยธวัช กล่าวว่า กรณีดังกล่าวเกิดจากการที่ศาลปกครองได้มีคำสั่งทุเลาการประกาศไม่รับสมัคร นายพีรพล ในฐานะผู้สมัครสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร เบอร์ 7 เขต พญาไท พรรคก้าวไกล ตั้งแต่วันที่ 3 พฤษภาคม แต่ปรากฏว่า ทางผู้อำนวยการเลือกการตั้งประจำท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร กลับไม่มีการดำเนินการตามคำสั่งทุเลาของศาลปกครอง อาทิ ไม่ประกาศรายชื่อของนายพีรพลหน้าหน่วยเลือกตั้งทุกหน่วยของเขตพญาไท และยังปรากฏอยู่ว่า กกต.ไม่รับสมัคร จึงมายื่นคำร้องนำไปสู่การไต่สวนในวันนี้

 

ในการไต่สวนทางตัวแทนของคณะกรรมการการเลือกตั้ง และผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำท้องถิ่นกรุงเทพมหานครอ้างว่า สาเหตุที่ไม่ได้ดำเนินการเพราะ ไม่มีกฎหมาย ไม่มีระเบียบรวมไปถึงไม่มีแบบฟอร์มให้ดำเนินการตามคำสั่งทุเลาของศาลปกครอง และได้อ้างเพิ่มเติมว่า ตอนนี้คณะกรรมการการเลือกตั้ง ได้อุทธรณ์คำสั่งทุเลาไปเเล้ว เลยยังไม่มีการดำเนินการ

“ศาลปกครองมีคำสั่งชัดเจนว่า ให้ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร ดำเนินการตามคำสั่งทุเลาโดยทันที คือ ต้องออกประกาศรับสมัคร พีรพล กนกวลัย ผู้สมัครส.ก.เขตพญาไท เบอร์ 7 ของพรรคก้าวไกล ให้เป็นผู้สมัคร และให้ติดประกาศเป็นผู้สมัครไว้ที่บอร์ดหน้าหน่วยเลือกตั้งทุกหน่วยของเขตพญาไท ให้เสร็จสิ้นภายในพรุ่งนี้ ( 12 พ.ค.)"  ชัยธวัช กล่าวพร้อมกล่าวต่อ

 

ตัวแทนของผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำท้องถิ่นกรุงเทพมหานครได้เเจ้งต่อศาล ในการไต่สวนว่า สามารถดำเนินการได้ทันทีภายในวันนี้ ดังนั้น ตนจะดูว่ามีการดำเนินการเสร็จสิ้นภายในวันนี้หรือไม่ เนื่องจากเหลือเวลาเพียงไม่กี่วันก็จะถึงวันเลือกตั้ง จะส่งผลเสียหายต่อผู้สมัครของพรรคก้าวไกล

 

โดยศาลปกครองได้ขอความร่วมมือจาก กกต.ในการขอขยายพิจารณาคดีออกไป เหตุผลว่า ต้องการรวบรวมหลักฐานและพยานนั้น ศาลเห็นว่าเรื่องนี้ กกต. ควรพิจารณาตั้งเเต่วันประกาศรับสมัครนายพีรพล จึงควรวินิจฉัยและพิพากษาให้เเล้วเสร็จก่อนการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565

 

ก้าวไกล จี้ กกต. ทำตามคำสั่งศาลปกครอง ให้ประกาศ "พีรพล" เป็นผู้สมัครส.ก.

 

ทั้งนี้ ในประเด็นที่ กกต.ระบุว่า อยู่ในระหว่างการอุทธรณ์ ศาลปกครองชี้ว่าไม่เป็นเหตุในการทำให้คำสั่งทุเลาสิ้นสุดลง ในเรื่องดังกล่าวต้องไปต่อสู้กันจนกว่าศาลปกครองสูงสุดจะมีคำสั่ง มีคำพิพากษาออกมา

 

"ดังนั้น หากผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำท้องถิ่นกรุงเทพมหานครไม่ดำเนินการออกมา ตามคำสั่งศาลในวันนี้อีก คือไม่มีการปิดประกาศรับสมัครนายพีรพล เป็นผู้สมัครส.ก.เขตพญาไท เบอร์ 7 ของพรรคก้าวไกล รวมถึงไม่มีการติดประกาศหน้าหน่วยเลือกตั้งทุกหน่วยของเขตพญาไทภายในวันพรุ่งนี้ ทางพรรคก้าวไกลจะพิจารณาและดำเนินคดีตามมาตรา 157 ในการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบต่อไป"

 

เลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวเพิ่มเติมว่า นายพีรพล เป็นผู้สมัคร ส.ก.ที่ได้รับการยอมรับจากพี่น้องประชาชนในเขตพญาไทอย่างมาก จากการทำงานในพื้นที่ในช่วงโควิด 2 ปีที่ผ่านมา หากไม่มีการดำเนินการตามคำสั่งทุเลาของศาล จะทำให้ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร อาจถูกมองว่าไม่มีทางเป็นกลางทางการเมือง

 

“เราอยากเห็นการดำเนินการจัดการเลือกตั้งที่สุจริต โปร่งใส และเป็นธรรม ไม่มีพฤติการณ์ใดใดที่ทำให้เข้าใจได้ว่าเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง เราอยากเห็นการเลือกตั้งที่มันควรจะเป็น" ชัยธวัช กล่าว

 

ด้าน นายพีรพล กนกวลัย ผู้สมัครสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร ( ส.ก.) เบอร์ 7 เขตพญาไท พรรคก้าวไกล ระบุว่า เนื่องจากศาลปกครองได้มีคำสั่งทุเลาเรียบร้อยเเล้ว เท่ากับตนได้เป็นผู้สมัครส.ก. ที่ผ่านมาตนได้รับความเสียหายต่อชื่อเสียงตั้งแต่วันเเรกจนถึงวันนี้ จากการที่ตนหาเสียงเต็มที่ไม่ได้ เเละไม่สามารถทำอะไรได้เลย เพราะกกต.อ้างว่าไม่รับรองเป็นผู้สมัครส.ก. ในขณะนี้เหลือเวลาที่เหลือเพียง 10 กว่าวันเท่านั้น

 

ตนเสียหายทั้งชื่อเสียง เเละเสียโอกาส หาก กกต.ยังนิ่งเฉย จะดำเนินคดีอีกหลายคดีแน่นอน  พร้อมกันนี้ขอให้ประชาชนในเขตพญาไท ได้รับทราบว่า ตนเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งส.ก. เบอร์ 7 เขตพญาไท ในนามพรรคก้าวไกล แล้วตามคำสั่งศาลปกครองที่ได้มีคำสั่งทุเลา