หมอยง เปิดรับอาสาสมัครฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ชนิดโปรตีนซับยูนิต "โคโวแวก" เพื่อตรวจสอบภูมิคุ้มกันต่อไวรัสโควิดสายพันธุ์โอมิครอน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

11 พฤษภาคม 2565 ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หรือ “หมอยง” หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊ก “Yong Poovorawan” เปิดรับอาสาสมัครฉีดวัคซีน ชนิดโปรตีนซับยูนิต มีเนื้อหาดังนี้..

 

โควิด 19 วัคซีน ชนิดโปรตีนซับยูนิต (protein subunit) โคโวแวก (Covovax) เหมือน Novavax 
ข้อมูลการฉีดวัคซีน โปรตีนซับยูนิต (protein subunit) โคโวแวก (Covovax) หรือ Novavax ในการใช้เป็นเข็มกระตุ้นเข็มที่ 3  สำหรับสูตรที่ฉีด 2 เข็มแรกในประเทศไทย ยังมีจำกัดมาก ดังนั้นขณะนี้มีวัคซีน โคโวแวก (Covovax) เริ่มเข้ามาใช้ในประเทศไทย จึงจำเป็นที่จะต้องมีการศึกษาข้อมูลโดยเฉพาะการกระตุ้นเข็มที่ 3 เพื่อเปรียบเทียบกับการกระตุ้นเข็มที่ 3 ด้วยแม็กซีนที่มีอยู่ในอดีต

 

หมอยง รับอาสาสมัครฉีดวัคซีน mRNA "COVOVAX" เข็มกระตุ้น ตรวจภูมิต้านโอมิครอน

โคโวแวก (Covovax) เป็นวัคซีนชนิด protein subunit ที่ใช้สารกระตุ้นภูมิต้านทาน Matrix M adjuvant เข้ามาเสริม เพื่อกระตุ้นภูมิต้านทานทั้งในระบบ T และ B เซลล์ 

 

ยังมีประชากรไทยอีกจำนวนมาก ที่ยังไม่ได้กระตุ้นเข็ม 3  และมีความลังเลใจที่จะฉีดวัคซีน mRNA ทางศูนย์กำลังรับอาสาสมัครที่ได้รับวัคซีนในประเทศไทยมาแล้ว 2 เข็ม อย่างน้อย 3 เดือนเพื่อมากระตุ้นเข็มที่ 3 ด้วยวัคซีน Covovax และจะขอตรวจภูมิต้านทาน ทั้งระบบ T และ B เซลล์ รวมทั้งตรวจภูมิที่จำเพาะต่อสายพันธุ์โอมิครอน 

เชิญผู้ที่สนใจกรอกสมัครในแบบฟอร์ม สามารถ คลิกที่นี่

 

หมอยง รับอาสาสมัครฉีดวัคซีน mRNA "COVOVAX" เข็มกระตุ้น ตรวจภูมิต้านโอมิครอน