นายกฯ ไฟเขียว ต่ออายุการลดภาษีน้ำมันดีเซล พร้อมนำเข้าครม.สัปดาห์หน้า ก่อนมาตรการสิ้นสุดในวันที่ 20 พ.ค.นี้ ย้ำ ต้องพิจารณาหลายปัจจัย ไม่ใช่จะลดให้อย่างเดียว

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

11 พฤษภาคม 2565 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วานนี้ (10 พ.ค.) ถึงมาตรการการลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 3 บาทต่อลิตรที่จะสิ้นสุดลงในวันที่ 20 พ.ค.นี้ ว่า กำลังพิจารณาอยู่ว่า จะมีการต่ออายุการลดภาษีน้ำมันดีเซลต่อไป แต่จะต่ออย่างไร ลดตอนไหน เมื่อไหร่นั้น จะพยายามทำให้ได้มากที่สุด ก่อนหมดระยะเวลาที่รัฐบาลพยุงราคาน้ำมันดีเซลอยู่ โดยจะนำเข้าสู่การพิจารณาในที่ประชุม คณะรัฐมนตรีสัปดาห์หน้า นายกฯ ไฟเขียว ต่ออายุลดภาษีน้ำมันดีเซล พร้อมนำเข้าครม.สัปดาห์หน้า

 

“การทำงานต้องมีขั้นมีตอนเข้าใจกันหรือไม่ ไม่ใช่ว่าอยู่ดีๆรัฐบาลจะลดให้อย่างเดียว ผมพูดอะไรก็ได้ เดี๋ยวให้ลดแล้วใครรับผิดชอบ พวกเราทั้งหมดใช่หรือไม่ที่ต้องร่วมกันรับผิดชอบ วันนี้ผมบอกว่าจะดูมาตรการการลดภาษีสรรพสามิต ภาษีน้ำมันลงอีกได้หรือไม่ ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบอกว่าพอได้ ผมก็บอกว่าขอให้พิจารณาให้ทันเวลาที่เหลืออยู่ก็แล้วกัน ซึ่งกระทรวงพลังงานกำลังพิจารณา”

 

นายกฯ กล่าวอีกว่า อย่าลืมว่า การจัดเก็บภาษี ก็ไม่ได้เอาเงินไปทำอย่างอื่น และนำมาแก้ปัญหาให้เกิดสภาพคล่องตรงนี้ เงินที่ได้มาจากภาษีสรรพสามิตก็ต้องนำไปทำอย่างอื่นด้วย จำเป็นต้องดูอย่างรอบคอบ การจะกำหนดมาตรการต่างๆจำเป็นต้องดูสถานการณ์ 2-3 เดือน แล้วก็ดูจากสถานการณ์พลังงานของโลกด้วย ซึ่งจำเป็นต้องพิจารณาถึงปัจจัยหลายส่วน

สุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี

ด้านนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า ขณะนี้กระทรวงการคลังกำลังดูเรื่องการลดภาษีน้ำมันดีเซลที่ลดอยู่ลิตรละ 3 บาทและกำลังจะสิ้นสุดลงในวันที่ 20 พ.ค.นี้ เมื่อสรุปข้อมูลแล้วจะนำไปหารือในที่ประชุม ครม.วันที่ 17 พ.ค.นี้

 

ขณะที่นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า เรื่องนี้รองนายกฯ(นายสุพัฒนพงษ์) สั่งมา กระทรวงการคลังก็ต้องนำไปพิจารณา โดยจะขอข้อมูลทั้งหมดมาดูก่อน

 

อย่างไรก็ตามวานนี้(10 พ.ค.) นายวิศักดิ์ วัฒนศัพท์ ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (สกนช.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) ได้พิจารณาทบทวนราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลประจำสัปดาห์ โดยมีมติให้คงราคาดีเซลในสัปดาห์นี้ไว้ที่ 32 บาทต่อลิตรเช่นเดิม เพื่อช่วยบรรเทาผลกระทบด้านค่าครองชีพ
ให้ประชาชน(คลิกอ่านรายละเอียด)