ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม โพสต์เตือน 8 โปรแกรม Remote Desktop ที่แก๊งคอลเซ็นเตอร์ใช้ ดูดเงินเหยือ ผ่านการควบคุมโทรศัพท์จากระยะไกล

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

7 พฤษภาคม 2565 ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย หรือ Anti-Fake News Center Thailand เผยแพร่ข้อมูล เตือนภัย 8 โปรแกรม Remote Desktop ที่ต้องใช้อย่างระมัดระวัง หลังถูก มิจฉาชีพแก๊งคอลเซ็นเตอร์ นำมาใช้ดูดเงินเหยื่อ ผ่านการควบคุมโทรศัพท์จากระยะไกล

 

ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย ระบุว่า โปรแกรมรีโมทคอมพิวเตอร์ หรือ "โปรแกรมสนับสนุนระยะไกล" ที่เราสามารถรีโมทไปสั่งการเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ เสมือนเรากดปุ่มรีโมทสั่งทีวี ซึ่งสะดวกต่อการใช้งานมาก ๆ จนโปรแกรมนี้ได้กลายมาเป็นกลโกงใหม่ของมิจฉาชีพที่ใช้ดูดเงินนั่นเอง

 

ทั้งนี้ 8 โปรแกรม ที่ต้องใช้อย่างระมัดระวัง มีดังนี้ 

1. TeamViewer ถือเป็นโปรแกรมที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในไทย ด้วยความที่เป็นโปรแกรมที่สามารถใช้งานได้ฟรี แถมยังมีสามารถใช้งานได้ทุกฟีเจอร์ที่จำเป็นต่อการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการใช้ คีย์ลัดไปหาเครื่องที่รีโมทอยู่, สามารถถ่ายโอนไฟล์จากเครื่องที่เราใช้อยู่ ไปหาเครื่องที่รีโมทคอมพิวเตอร์เข้าไปได้

 

อีกทั้งยังสามารถควบคุมแบบข้ามแพลตฟอร์ม (Cross-Platform) เช่น ควบคุมจากมือถือเพื่อสั่งการ คอมพิวเตอร์ที่เปิดไว้ได้ด้วย ทำให้ไม่จำเป็นต้องใช้คอมพิวเตอร์เพื่อรีโมทเสมอไป ซึ่งสะดวกมาก ๆ เวลาที่เราไม่อยู่หน้าจอแล้วดันมีงานเข้าฉุกเฉิน

 

เตือนภัย! 8 โปรแกรม Remote Desktop ที่แก๊งคอลเซ็นเตอร์ นำมาใช้ดูดเงินเหยื่อ

2. AnyDesk เป็นโปรแกรมที่มีผู้ใช้งานมากกว่า 100 ล้านคนทั่วโลก รองรับการเชื่อมต่อจากอุปกรณ์ต่าง ๆ ในหลากหลายแพลตฟอร์ม ทั้งระบบปฏิบัติการ Windows, Mac, Linux, Raspberry Pi, Chrome OS, iOS และ Android

3. RealVNC เป็นโปรแกรมสนับสนุนระยะไกลที่ บริษัทยักษ์ใหญ่ในต่างประเทศส่วนใหญ่ เลือกใช้กัน ไม่ว่าจะเป็น Intel, NASA, Nvidia, หรือ Dreamworks Animation SKG ทำให้วางใจได้ในเรื่องของประสิทธิภาพและความปลอดภัยในการใช้งาน

 

4. LogMeIn เป็นหนึ่งในโปรแกรมชั้นนำด้านการสนับสนุนระยะไกลที่ถูกเลือกใช้งานในหลายองค์กร โดยมีฟีเจอร์หลักที่สนับสนุนทั้งการเชื่อมต่อระยะไกล และการแก้ไขปัญหาทางเทคนิคทั้งในอุตสาหกรรมขนาดเล็กและลูกค้ารายย่อย

 

5. RemotePC ถือเป็นโปรแกรมที่รู้จักกันในฐานะเครื่องมือที่ช่วยให้เราสามารถสลับทำงานไปมาระหว่าง บ้าน - ที่ทำงาน ได้ดีโดยไม่ต้องเดินทาง เพราะมันสามารถจัดการไฟล์, รับ - ส่งไฟล์, และสั่งปรินต์ระยะไกลได้อย่างครบเครื่อง และรองรับการใช้งานในหลากหลายแพลตฟอร์ม ทั้งบนระบบปฏิบัติการ Windows, Mac, Linux, Raspberry Pi, iOS, Android, Chrome OS, และ Fire OS ที่เป็นระบบปฏิบัติการบนอุปกรณ์ Kindle และ Fire Phone ด้วย

 

เตือนภัย! 8 โปรแกรม Remote Desktop ที่แก๊งคอลเซ็นเตอร์ นำมาใช้ดูดเงินเหยื่อ

6. Zoho Assist เป็นโปรแกรมสนับสนุนทางไกลที่ค่อนข้างครบเครื่องด้วยฟีเจอร์ที่มีหลากหลาย รองรับการใช้งานทุกรูปแบบ ตั้งแต่การใช้งานเพื่อสั่งงานคอมพิวเตอร์เครื่องปลายทางไปจนถึงการมอนิเตอร์พร้อมกันหลายเครื่อง

 

7. Chrome Remote Desktop เป็นทางเลือกใหม่สำหรับคนที่ต้องการเพียงแค่รีโมทไปสั่งการเบื้องต้น และต้องการการติดตั้งที่ไม่กินพื้นที่มากนัก ด้วยการลงส่วนขยาย หรือ Extension ลงบนเบราว์เซอร์ Chrome ของ Google ที่นิยมใช้กันอยู่ในปัจจุบันแทนเพื่อให้สามารถรีโมทไปมาระหว่างเครื่องที่ต้องการได้ ด้วยการใส่รหัสการเข้าถึงได้

 

8. Microsoft Remote Desktop ปัจจุบัน มีมาให้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ซื้อใหม่มาเลย เพราะมันติดมากับ ระบบปฏิบัติการ Windows 10 Pro และสามารถเรียกใช้งานได้ทันที 

 

สำหรับการใช้งานนั้นก็จะคล้าย ๆ กัน นั่นก็คือการควบคุมคอมพิวเตอร์จากระยะไกล เพียงแค่ส่งตัวเลขจากโปรแกรมในเครื่องของเราไปให้คนอื่น เขาก็สามารถควบคุมคอมพิวเตอร์ของเราได้แล้ว ดังนั้นการจะให้ข้อมูลส่วนตัว หรือข้อมูลสำคัญกับใครสักคน ต้องมีสติ และคิดให้รอบคอบอยู่เสมอ เพื่อความปลอดภัยของตัวเราเองที่จะไม่ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ

เตือนภัย! 8 โปรแกรม Remote Desktop ที่แก๊งคอลเซ็นเตอร์ นำมาใช้ดูดเงินเหยื่อ

ที่มา : ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย