อันโตนิอู กูแตร์เรส เลขาธิการยูเอ็นเริ่มการเยือนยูเครนในวันนี้ (28 เม.ย.) และลงพื้นที่สำรวจความเสียหายในเมืองบูชา ที่มีศพเกลื่อนถนนหลังทหารรัสเซียถอนกำลังออกไป

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ยูเอ็นสำรวจความเสียหายในเมืองบูชาของยูเครน

 

อันโตนิอู กูแตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ เดินสำรวจสภาพความเสียหายในเมืองโบโรเดียนกา และเมืองบูชา ในภูมิภาคเคียฟ ที่ถูกโจมตีอย่างหนักจากกองทัพรัสเซียทำให้อาคารอพาร์ตเมนต์หลายหลังได้รับความเสียหาย

 

เขากล่าวแสดงความเศร้าใจที่พลเรือนกลายเป็นผู้ที่ต้องประสบความสูญเสียมากที่สุดจากสงครามที่พวกเขาไม่ได้ก่อ  และเรียกร้องให้รัสเซียให้ความร่วมมือกับศาลอาญาระหว่างประเทศ หรือ ICC ในการสอบสวนคดีอาชญากรรมสงครามที่เกิดขึ้นนับจาก รัสเซียเริ่มบุกยูเครนเมื่อวันที่ 24 ก.พ.

 

นอกจากนี้เลขาธิการยูเอ็นยังมีกำหนดหารือกับประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกีในวันเดียวกันนี้ 

 

ยูเอ็นสำรวจความเสียหายในเมืองบูชาของยูเครน

 


 

ยูเอ็นสำรวจความเสียหายในเมืองบูชาของยูเครน

 

ขณะที่ผู้บัญชาการตำรวจภูมิภาคเคียฟ เปิดเผยว่า พบศพพลเรือนมากถึง 1,150 รายในภูมิภาคเคียฟนับตั้งแต่สงครามเริ่มขึ้น และ 50-70% ของผู้เสียชีวิตมีบาดแผลกระสุนปืนจากปืนขนาดเล็ก เขาระบุด้วยว่า ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่พบในเมืองบูชา โดยหลายร้อยศพถูกพบหลังจากทหารรัสเซียถอนกำลังออกไป

 

ทางการยูเครน อ้างว่า  พลเรือนเหล่านั้นถูกทหารรัสเซียสังหารระหว่างการยึดครองเมืองบูชา แต่สื่อต่างชาติรายงานว่า ยังไม่อาจยืนยันคำอ้างเรื่องจำนวนผู้เสียชีวิตหรือลักษณะการเสียชีวิตได้  แต่รัสเซียตอบโต้ว่า สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นการจัดฉากเพื่อให้ร้ายกองทัพรัสเซีย และยืนยันว่า ไม่มีการพุ่งเป้าโจมตีพลเรือนนับตั้งแต่ปฏิบัติการทางทหารเริ่มเปิดฉาก 

 

ยูเอ็นสำรวจความเสียหายในเมืองบูชาของยูเครน

 

 

 

 

 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด