- 22 เม.ย. 2565
- 193
คณะกรรมการสรรหาตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ มีมติเอกฉันท์ ชี้ "วรวิทย์ กังศศิเทียม" ไม่ขาดคุณสมบัติ ประธานศาล รธน. ปมอายุครบ 70 ปี สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ต่อ
วันนี้ (22 เม.ย.) มีรายงานว่า คณะกรรมการสรรหาตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ที่มีประธานศาลฎีกา เป็นประธานกรรมการฯ พิจารณาตามที่สำนักงานเลขาธิการศาลรัฐธรรมนูญ ส่งเรื่อง เกี่ยวกับวาระการดำรงตำแหน่งของ นายวรวิทย์ กังศศิเทียม ประธานศาลรัฐธรรมนูญ มีประเด็นปัญหาว่า ต้องพ้นจากตำแหน่ง ตามรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 เหตุมีอายุครบ 70 ปีหรือไม่ โดยที่ประชุมคณะกรรมการสรรหาฯ 3 ต่อ 2 เสียงมีมติให้รับเรื่องไว้พิจารณา
ทั้งนี้ภายหลังที่คณะกรรมการสรรหาฯ พิจารณาแล้วมีมติเอกฉันท์ 5 ต่อ 0 เสียง ระบุว่า นายวรวิทย์ ไม่ขาดคุณสมบัติ และไม่มีลักษณะต้องห้ามในการดำรงตำแหน่งประธานศาลรัฐธรรมนูญ
มีรายงานว่า สำหรับคณะกรรมการสรรหาตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ตามรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 มาตรา 203 ประกอบด้วย ประธานศาลฏีกา เป็นประธานกรรมการ และมีกรรมการประกอบด้วย ประธานสภาผู้แทนราษฎร , ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร, ประธานศาลปกครองสูงสุด และ กรรมการที่มาจากแต่งตั้งโดยองค์กรอิสระ ได้แก่ ผู้ตรวจการแผ่นดิน, คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.), คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) , คณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดินและ คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) องค์กรละ 1 คน