IMF ออกมาเตือนอีกครั้งว่าเศรษฐกิจโลกในปีนี้ อ้ตราการเติบโตจะลดลงจากที่คาดการณ์ถึงครึ่งหนึ่งหรือเหลือประมาณ 3.6 เปอร์เซ็นต์ สหรัฐก็กระทบไม่น้อยจนประธานาธิบดีไบเดนฟันธงว่าเป็นเพราะปูตินคนเดียวที่ทำให้โลกเดือดร้อน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วิเคราะห์ เพราะปูตินคนเดียว ทำโลกเดือดร้อน (คลิป)

 

พรรคเดโมแครตของไบเดนเคยชูนโยบายกลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง ( America's roaring comeback) หลังโควิดอันมืดมน แต่สหรัฐกลับต้องเผชิญภาวะเงินเฟ้อหนักที่สุดในรอบ 40 ปี และโควิดที่กลายพันธุ์ก็กำลังทำลายการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ บวกกับสงครามในยูเครนซึ่งนักวิเคราะห์ประเมินว่าผลกระทบน่าจะลากยาวไปถึงสิ้นปี

 

วิเคราะห์ เพราะปูตินคนเดียว ทำโลกเดือดร้อน (คลิป)

 

ไอเอ็มเอฟถึงกับเปรียบเทียบผลกระทบจากรัสเซียบุกยูเครนว่าเหมือนแผ่นดินไหวและประเมินอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของโลกว่าจะขยายตัว 3.6 เปอร์เซ็นต์ทั้งในปีนี้และปีหน้า ลดลงอย่างแรงจากที่คาดว่าจะโต 6.1 เปอร์เซ็นต์ในปี 2021 เงินเฟ้อยังจะสูงขึ้นอีก ขณะที่โควิดก็ยังไม่ซา ราคาเชื้อเพลิงก็กำลังจะเพิ่มขึ้นอีกทั้งที่ไบเดนเพิ่งประกาศไม่นานมานี้ว่าพยายามจะลดราคาด้วยการปล่อยน้ำมันสำรองทางยุทธศาสตร์ออกมาวันละ 1 ล้านบาเรล

 

วิเคราะห์ เพราะปูตินคนเดียว ทำโลกเดือดร้อน (คลิป)

 

 

วิเคราะห์ เพราะปูตินคนเดียว ทำโลกเดือดร้อน (คลิป)

 

ยังมีเสียงสำทับมาจากจาเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีคลังของสหรัฐที่เตือนว่าโลกกำลังเผชิญกับความไม่มั่นคงทางอาหาร สงครามทำให้สถานการณ์แย่ลง ราคาสินค้าจะพุ่งในอัตราที่น่าตกใจโดยเฉพาะสินค้าจำเป็นอย่างเช่นข้าวสาลี ข้าวโพด ถั่วเหลือง น้ำมันพืชและปุ๋ย ความขาดแคลนเกิดขึ้นชัดแล้วจึงขอบอกว่ารัสเซียต้องรับผิดชอบสิ่งที่เกิดขึ้นในขณะนี้ ส่วนสหรัฐและพันธมิตรจะช่วยบรรเทาผลกระทบจากสงครามที่ไร้เหตุผลของรัสเซียที่ทำให้โลกเปราะบางที่สุด

 

วิเคราะห์ เพราะปูตินคนเดียว ทำโลกเดือดร้อน (คลิป)

 

รัฐบาลสหรัฐพยายามทำให้ประชาชนรู้สึกว่ากำลังได้รับการแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่าย อย่างเช่นนโยบายบรรเทาภาระหนี้เงินกู้ยืมเพื่อการศึกษาที่คล้ายกับกยศ.ของไทยกว่า 7 แสนราย มูลค่ากว่า 17,500 ล้านดอลลาร์พยายามทำดีที่สุดและทำตามสัญญาตอนหาเสียงที่จะสร้างเศรษฐกิจจากฐานราก วันนี้ไบเดนขอความเห็นใจว่าเพราะสงครามยูเครนจะทำให้เศรษฐกิจโลกเผชิญปัญหาต่อไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องพลังงานหรืออาหารที่แพงไปทั้งโลก ไบเดนชี้ไปยังปูตินว่าคือสาเหตุใหญ่ที่ทำให้เงินเฟ้อ แต่ก็ยอมรับว่าทั้งยูเครนและรัสเซีย เป็น 2 ตะกร้าขนมปังสำคัญของโลก

 

วิเคราะห์ เพราะปูตินคนเดียว ทำโลกเดือดร้อน (คลิป)

 

 

วิเคราะห์ เพราะปูตินคนเดียว ทำโลกเดือดร้อน (คลิป)

 

หันมาดูคนดัง คนรวยฝ่ายรัสเซียกันบ้าง มีอภิมหาเศรษฐีชาวรัสเซียที่ชื่อว่าโอเลค ทินคอฟ ผู้ก่อตั้งธนาคาร Tinkoff Bank ผู้ออกเครดิตการ์ดรายใหญ่ที่สุดของรัสเซียออกมาประณามสงครามในยูเครนว่าเป็น Crazy war หรือสงครามบ้าบอและยังด่าทอกองทัพรัสเซียอย่างเสียหายที่สุดด้วยคำพูดที่ไม่สามารถออกอากาศได้

 

Oleg Tinkov วัย 54 ปี ซึ่งขณะนี้อยู่ในต่างประเทศกล่าวอ้างผ่านทางออนไลน์ว่าชาวรัสเซีย 90 เปอร์เซ็นต์ไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจของปูตินในการบุกยูเครน เขาไม่เห็นประโยชน์แม้แต่นิดเดียวในสงครามบ้าบอนี้ที่ทำให้ผู้บริสุทธิ์และทหารจำนวนมากต้องตายและกำลังจะตาย  จึงขอเรียกร้องให้ชาติตะวันตกเสนอทางลงที่พอมีเกียรติให้ปูตินถอยทัพกลับไป พูดแบบนี้ถ้าอยู่ในรัสเซียเขาจะถูกจับทันทีและติดคุกสูงสุด 15 ปีฐานปล่อยข่าวปลอม เพราะปูตินออกกฏหมายจัดการกับคนที่คิดต่างไว้แล้ว

 

มหาเศรษฐีโอเลค ทินคอฟยังบอกด้วยว่าคนที่เขียนอักษรตัว Z ซึ่งหมายถึงชัยชนะของรัสเซียนั้นคือพวกปัญญาอ่อน ตอนนี้ 10 เปอร์เซ็นต์ของชาวรัสเซ๊ยเป็นพวกปัญญาอ่อนและอีก 90 เปอร์เซ็นต์ต่อต้านสงคราม สำหรับเขา ไม่ได้มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับปูตินหรือเครมลินแต่อย่างใด และตอนนี้คนในเครมลินกำลังช็อคเพราะไม่ว่าตัวเองหรือลูกหลานไม่สามารถไปเที่ยวซัมเมอร์นอกประเทศได้เช่นเดียวกับนักธุรกิจในรัสเซียที่ต้องหาทางรักษาทรัพย์สินไว้ให้ได้มากที่สุด
 

 

วิเคราะห์ เพราะปูตินคนเดียว ทำโลกเดือดร้อน (คลิป)

 

 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด