svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ภูมิภาค

มงลง “หนูดี”มิสแกรนด์อ่างทองตอบคำถาม“ปริญญ์”ล่วงละเมิด

18 เมษายน 2565
629

มงลง “หนูดี” มิสแกรนด์อ่างทองตอบคำถาม “ปริญญ์”บนเวทีประกวดมิสแกรนด์ไทยแลนด์ 2022 ชี้ข่มขืนเท่ากับประหาร เมื่อเป็นส.ส.ทำงานเพื่อประชาชนต้องไม่ทำผิดเอง โดนใจกรรมการคว้า มงกุฎThe Iconic of Khon Kaenไปครอง

18 เมษายน 2565 หนูดี หรือ น.ส.อรปรียา เนซ่า มามูดี้ ผู้ได้ตำแหน่งมิสแกรนด์ขวัญใจขอนแก่น ได้ครอบครองมงกุฎThe Iconic of Khon Kaenพร้อมสายสะพายประจำตำแหน่ง สร้างความฮือฮาและถูกใจผู้รับชมทั้งในฮอลล์และรับชมผ่านออนไลน์ ต่อคำถามในรอบ 10 คน โดยที่ผ่านมาผู้เข้าประกวดต่างแสดงความสามารถ ความคิดเห็น รวมทั้งตอบคำถามและให้แสดงความคิดเห็นต่อกรณีมีนักการเมืองรายหนึ่งได้ล่วงละเมิดทางเพศเด็กและเยาวชน ซึ่งมีหลักฐานว่ามีการล่วงละเมิด พร้อมทั้งให้กำลังใจผู้ถูกกระทำ ต่อคณะกรรมการในฮอลล์และผู้ที่รับชมผ่านทางออนไลน์

มงลง “หนูดี”มิสแกรนด์อ่างทองตอบคำถาม“ปริญญ์”ล่วงละเมิด

น.ส.อรปรียา ได้เล่าถึงบรรยากาศประเด็นการตอบคำถามว่า ที่ผ่านมาระหว่างการเก็บตัวทำกิจกรรมที่ จ.ขอนแก่น ได้ติดตามข่าวประเด็นนักการเมืองล่วงละเมิดทางเพศมาโดยตลอด โดยมองว่าปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นบ่อยครั้งในประเทศไทย ซึ่งไม่สมควรเกิดขึ้น โดยเฉพาะคนที่เป็นนักการเมือง เป็นคนของประชาชน แต่กลับทำผิดเอง อีกทั้งต้องการเป็นกระบอกเสียงในเรื่องสิทธิ พอดีกับมีคำถามในประเด็นที่กำลังอยู่ในความสนใจบนเวทีการประกวด ก็ได้ตอบคำถามว่า ความรุนแรงทางเพศไม่สมควรเกิดขึ้น ไม่ว่ากับใคร เพราะการกระทำแบบนี้ไม่ถูกต้อง โดยเฉพาะการไปล่วงละเมิดทางเพศ ทั้งผู้หญิงและเด็ก เป็นการกระทำที่ต่ำตม ไม่มีมนุษยธรรมมมาก

มงลง “หนูดี”มิสแกรนด์อ่างทองตอบคำถาม“ปริญญ์”ล่วงละเมิด

“หลังจากพูดไปบนเวที เสียงของหนูดังขึ้น หลังจากนี้ยังคงจะพูดถึงเรื่องการปกป้องสิทธิต่อไปเรื่อยๆ โดยจะรณรงค์ ติดตาม พร้อมทั้งโพสต์ผ่านเพจเฟซบุ๊กส่วนตัว เราต้องจัดการกับเรื่องนี้อย่างจริงจัง เพราะปัญหาการล่วงละเมิดทางเพศถือว่าเกิดขึ้นบ่อยในบ้านเรา ไม่ใช่แต่จะเป็นกับนักการเมืองเท่านั้น รวมทั้งคนทั่วไปด้วย กฎหมายบ้านเราต้องศักดิ์สิทธิ์ แต่กลับพบว่า กฎหมายบ้านเราไม่เคร่งครัดมากพอที่จะมาจัดการกับเรื่องนี้ได้ กฎหมายต้องคุ้มครองผู้ถูกกระทำ ไม่ใช่เมื่อผู้กระทำผิดมีอำนาจ มีเงินเข้ามาเกี่ยวข้อง เรื่องก็เงียบหาย คนที่ถูกกระทำไม่สามารถทำอะไรได้ เราต้องแก้ปัญหาตั้งแต่รากของกฎหมาย จิตใจคน ว่าทำแบบนี้ไม่ถูกต้อง เป็นสิ่งที่แย่มาก”น.ส.อรปรียา กล่าว
มงลง “หนูดี”มิสแกรนด์อ่างทองตอบคำถาม“ปริญญ์”ล่วงละเมิด

น.ส.อรปรียา กล่าวเพิ่มเติมว่า สนใจเรื่องสิทธิมานานแล้ว เพราะเชื่อว่าคนไทยต้องมีสิทธิพื้นฐานที่เท่าเทียมกัน เรามีสิทธิที่จะได้รับเท่าเทียมกัน การออกมาพูดไม่ใช่เป็นการเรียกร้องสิทธิ แต่เป็นการทวงคืนสิทธิที่เราควรมี ในอนาคตจะได้รับตำแหน่ง หรือไม่ได้รับตำแหน่ง ก็ยังคงจะติดตามและพูดเรื่องสิทธิของคนไทย เพราะเป็นสิ่งที่ควรพูดและเป็นสิ่งที่ต้องเปลี่ยนแปลงที่สุด เพราะเราทุกคนมีสิทธิเท่าเทียมกัน

มงลง “หนูดี”มิสแกรนด์อ่างทองตอบคำถาม“ปริญญ์”ล่วงละเมิด

สำหรับเวทีการประกวด มิสแกรนด์ ไทยแลนด์  2022 โดยสาวงาม 77 คน ได้มาเก็บตัวที่ขอนแก่นประมาณ 2 อาทิตย์แล้ว เพื่อทำกิจกรรมร่วมกับชาวขอนแก่น

 
ภาพ/ข่าว - กวินทรา ใจซื่อ ศูนย์ข่าวภาคอีสาน