svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

สังคม

โซเชียลไล่ขุดมุมมองเรื่อง "สิทธิสตรี" ของ "ปริญญ์" หลังถูกโยงคดีลวนลาม

15 เมษายน 2565
2.2 k

ดราม่าไม่จบ! โซเชียลไล่ขุดมุมมองเกี่ยวกับเรื่อง "สิทธสตรี" ของ "ปริญญ์" หลังเคยร่วมต่อต้านการใช้ความรุนแรงต่อเด็กและสตรี รวมถึงมีแนวคิดสนับสนุนความเป็นหญิง แต่ปัจจุบันกลับถูกกล่าวหาพัวพันในคดีลวนลาม และขืนใจเหยื่อสาวหลายราย

ยังคงเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงอย่างมาก เมื่อ “ทนายตั้ม” ษิทรา เบี้ยบังเกิด ทนายความชื่อดัง เผยแพร่เรื่องราวของรองหัวหน้าพรรคการเมืองระดับประเทศ ก่อเหตุลวนลามเหยื่อนักศึกษาสาววัย 18 ปี ก่อนจะพบเหยื่อเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ มีทั้งนางแบบ ดารานักแสดง และไฮโซ

 

กระทั่งนายปริญญ์ พานิชภักดิ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) แถลงข่าวยืนยันว่า ไม่เคยก่อเหตุล่วงละเมิดตามที่ถูกกล่าวอ้าง และพร้อมเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม แต่เนื่องจากเรื่องส่วนตัว กระทบต่อการทำงานของพรรค จึงขอลาออกจากทุกตำแหน่ง เพื่อเดินหน้าพิสูจน์ข้อเท็จจริงนั้น

โซเชียลไล่ขุดมุมมอง "ปริญญ์" ต่อเรื่อง "สิทธิสตรี" ก่อนถูกโยงคดีลวนลาม

ล่าสุดสมาชิกโซเชียลยังตามขุดคุ้ยผลงาน และมุมมองของ “ปริญญ์” ในช่วงที่ผ่านมา และต้องเจอเรื่องสุดแปลก เนื่องจากอดีตรองหัวหน้าพรรคท่านนี้ มักจะออกมาเคลื่อนไหวต่อต้าน​การใช้ความรุนแรงต่อเด็กและสตรีอยู่เป็นประจำ แต่กลับถูกกล่าวว่า ก่อเหตุล่วงละเมิดหญิงสาวในปัจจุบัน

โซเชียลไล่ขุดมุมมอง "ปริญญ์" ต่อเรื่อง "สิทธิสตรี" ก่อนถูกโยงคดีลวนลาม

อย่างเมื่อวันที่ 26 พ.ย.2562 “ปริญญ์” ร่วมพูดบรรยาย ภายในงานของพรรคประชาธิปัตย์ ที่แสดงจุดยืนรณรงค์ยุติความรุนแรงต่อสตรีและเพศวิถี เนื่องในเดือนแห่งการรณรงค์ยุติความรุนแรงต่อเด็กและสตรีสากล “รักไร้รุนแรง Love with non-violence” ที่ Blue House พรรคประชาธิปัตย์

โซเชียลไล่ขุดมุมมอง "ปริญญ์" ต่อเรื่อง "สิทธิสตรี" ก่อนถูกโยงคดีลวนลาม

นอกจากนี้โซเชียลยังมีการแชร์ภาพกราฟิก ที่อ้างว่าเป็นคำพูดของ “ปริญญ์” ที่ระบุว่า “หยุดการใช้กำลังตัดสินปัญหา แล้วหันหน้ามาปรึกษา ร่วมพัฒนาและเดินหน้าไปด้วยกัน ชุมชนจะก้าวไกล ถ้าร่วมใจไม่ละเมิดสิทธิสตรี”

 

ขณะที่ก่อนหน้านั้น เมื่อวันที่ 22 ม.ค.2562 “ปริญญ์” ยังเคยพูดในงานเสวนามูลนิธิรักษ์ไทย เรื่อง “พลังของสิทธิสตรี Empowering Women’s Tomorrow” ร่วมกับคุณสุพรทิพย์ ช่วงรังษี นักธุรกิจชื่อดัง

โซเชียลไล่ขุดมุมมอง "ปริญญ์" ต่อเรื่อง "สิทธิสตรี" ก่อนถูกโยงคดีลวนลาม

โดย “ปริญญ์” กล่าวตอนหนึ่งว่า ส่วนตัวเติบโตมาจากในบ้าน ที่มีครอบครัวอบอุ่น แต่ความที่มีครอบครัวอบอุ่น เพราะมีคุณแม่ ที่เอาใจใส่ลูก ทั้งบู๊และบุ๋นทุกด้าน และคุณแม่ถือเป็นไอดอลคนหนึ่งตั้งแต่เด็ก จากนั้นเข้าสู่วงการทำงาน ในวงการการเงิน ซึ่งต้องมีมุมมองความคิดในเชิงวิเคราะห์ เรื่องหุ้นเรื่องการเงิน โดยความละเอียดอ่อนเหล่านี้ ผู้ชายก็ทำสู้ผู้หญิงไม่ได้

 

“บริษัทของผม ตอนที่ผมเข้ามา มุมมองตอนแรก ผมตั้งใจไว้เลยจะมีโควตา เป็นโควตาในใจ โควตาในที่นี้คือความรู้ความสามารถคนที่มาสัมภาษณ์งาน จริงๆ แล้ว อาจไม่ได้แพ้กันมากนัก คือตราบใดที่ผมเชื่อว่า ผู้หญิงมีความรู้ความสามารถในด้านวิเคราะห์การเงิน และจะทำงานด้วยกันได้ เขาจะได้รับโควตาส่วนนึง"

โซเชียลไล่ขุดมุมมอง "ปริญญ์" ต่อเรื่อง "สิทธิสตรี" ก่อนถูกโยงคดีลวนลาม

นอกจากนี้ “ปริญญ์” ยังแสดงความเห็นตอนหนึ่งถึงเรื่อง “สิทธิสตรี” ว่า หากมองในเชิงภาครัฐและกฎหมาย กระบวนการยุติธรรมต้องเปิดกว้างและมีความแฟร์มากขึ้น เพราะบางทีการมีกฎหมายเยอะๆ ไม่ได้หมายความว่าเราจะได้ความยุติธรรมมา โดยเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวกับผู้หญิง

 

“ส่วนเชิงทัศนคติสำคัญมาก ผมเชื่อว่าผู้หญิงหลายท่านคงไม่พอใจ และแอบเก็บในใจ บางทีฉันอยากจะแต่งตัวสวยๆ ดูดีๆ แต่หาว่าเป็นความผิดของฉัน ดูเซ็กซี่ ดูโป๊นิดหน่อยบ้าง แต่เป็นสิทธิผู้หญิงทื่ทำได้ เพราะงั้นผู้ชายหรือใครจะต้องเคารพ ไม่ใช่เป็นข้ออ้าง พอเกิดเรื่องเกิดปัญหาขึ้นมา ผู้หญิงจะถูกลวนลาม ถูกข่มขืน แล้วไปว่าเขา เป็นความผิดของเขา อันนี้สังคมเองต้องเปลี่ยนทัศนคติ ไม่ใช่โทษผู้หญิง แต่งตัวแบบนี้ หรือเดินไปที่มืดๆ เอง เขาไปกับใครสองต่อสองเอง ซึ่งทัศนคติพวกนี้ สังคมต้องช่วยกันเปลี่ยน”

โซเชียลไล่ขุดมุมมอง "ปริญญ์" ต่อเรื่อง "สิทธิสตรี" ก่อนถูกโยงคดีลวนลาม