พล.อ.ประยุทธ์ รับมอบวัคซีนไฟเซอร์ 3.2 ล้านโดส จากตัวแทนรัฐบาลฝรั่งเศส พร้อมจัดสรรกระจายทั่วประเทศ พร้อมประกาศเดินหน้าด้านงานสาธารณสุขเพื่อก้าวผ่านสถานการณ์ระบาดของ โควิด-19

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

4 เมษายน 2565 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม พร้อมด้วยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สารารณสุข ได้รับมอบวัคซีนไฟเซอร์ (Pfizer) ป้องกันโรคติดเชื้อโควิด-19 จากสารารณรัฐฝรั่งเศส โดยนายตีแยรี มาตู (H.E. Mr.Thierry Mathou) เอกอัครราชทูตสารารณรัฐฝรั่งเศสประจำประเทศไทย เป็นผู้แทนรัฐบาลสารารณรัฐฝรั่งเศส

 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ขอขอบคุณรัฐบาลฝรั่งเศสสำหรับการสนับสนุนวัคซีนไฟเซอร์ จำนวน 3,268,620 โดส พร้อมขอบคุณเอกอัครราชทูตฝรั่งเศส ซึ่งเป็นบุคคลสำคัญที่ผลักดันและสานต่อความสัมพันธ์ระหว่างไทย-ฝรั่งเศสให้มีความใกล้ชิดมาอย่างต่อเนื่อง พร้อมยินดีที่ได้ร่วมมือกันในทุกมิติต่อไป โดยเฉพาะด้านสาธารณสุข เพื่อร่วมกันก้าวผ่านสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19

 

นายกรัฐมนตรี รับมอบวัคซีนไฟเซอร์ 3.2 ล้านโดส จากรัฐบาลฝรั่งเศส

พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า ไทยจะใช้ประโยชน์จากวัคนที่ได้การสนับสนุนให้แก่ประชาชนอย่างทั่วถึง เท่าเทียม และจะสนับสนุนการบริจาควัคซีนให้แก่ประเทศต่างๆ เช่นกัน เพื่อให้ทุกประเทศสามารถเข้าถึงวัคซีนได้ โดยไทยได้บริจาควัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า (AstraZeneca) ให้แก่ประเทศเพื่อนบ้าน ประเทศในภูมิภาคเอเชียใต้ และภูมิภาคแอฟริกา

 

“ขอบคุณรัฐบาลฝรั่งเศสความร่วมมือและมิตรภาพที่ดีต่อกัน ” นายกรัฐมนตรี ระบุ

 

นายกรัฐมนตรี รับมอบวัคซีนไฟเซอร์ 3.2 ล้านโดส จากรัฐบาลฝรั่งเศส

 

ด้าน นายตีแยรี มาตู เอกอัครราชทูตฝรั่งเศสฯ กล่าวว่า มีความยินดีและเป็นเกียรติที่ได้ส่งมอบวัคซีนในครั้งนี้ ถือเป็นสิ่งสำคัญที่แสดงให้เห็นถึงมิตรภาพที่ดีระหว่างไทย-ฝรั่งเศส เชื่อมั่นว่าทั้งสองประเทศจะสามารถแลกเปลี่ยนประสบการณ์และองค์ความรู้ด้านการบริหารจัดการสถานการณ์โควิด-19 และด้านการสาธารณสุขได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

พร้อมยินดีส่งเสริมความสัมพันธ์ทวิภาคี โดยเฉพาะการแลกเปลี่ยนการเยือนระหว่างกัน การยกระดับการเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ไทย-ฝรั่งเศส ตลอดจนความร่วมมือพหุภาคีผ่านอาเซียน - ฝรั่งเศส ในฐานะที่ฝรั่งเศสเป็นประเทศหุ้นส่วนเพื่อการพัฒนาของอาเซียน

 

สำหรับ การรับมอบวัคซีนฯ ทั้งหมดเมื่อได้ส่งถึงไทยแล้วและจะจัดสรรวัคซีนให้ครอบคลุมทั่วประเทศ โดยวัคซีนที่ได้รับมอบแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ประกอบด้วย 

  1. วัคซีนไฟเซอร์ จำนวน 400,140 โดส และอุปกรณ์การฉีด
  2. วัคซีนไฟเซอร์ ชนิด Ready to Use (RTU) จำนวน 2,868,480 โดส 

 

นายกรัฐมนตรี รับมอบวัคซีนไฟเซอร์ 3.2 ล้านโดส จากรัฐบาลฝรั่งเศส

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด