ก่อนหน้านี้ สำนักข่าวอิศรา ได้ทำการตรวจสอบเรื่องดังกล่าว โดยโทรศัพท์ติดต่อไปยัง นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการ ป.ป.ช. เพื่อยืนยันข้อเท็จจริงเรื่องนี้ นายนิวัติไชย ระบุว่า ถ้าหากมีการชี้แจงว่า นาฬิกาหรูหลายเรือน และกระเป๋าแบรนด์เนม เหล่านี้เป็นของเลียนแบบ หรือก๊อบปี้ ก็คงจะต้องมีการตรวจสอบยืนยันข้อมูลกันอีกครั้ง ทั้งข้อมูลการซื้อขายและราคา
เมื่อถามว่า คดีนี้ ป.ป.ช. จะมีการสรุปผลเป็นทางการเมื่อไร เลขาธิการ ป.ป.ช. ตอบว่า "คงจะมีการสรุปผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้นในเร็ว ๆ นี้ ว่าเรื่องนี้มีมูลหรือไม่ แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ในขณะนี้"
นางศรีกัญญา ยาทิพย์ ได้ชี้แจงต่อเจ้าหน้าที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้น ของ ป.ป.ช. ว่า นาฬิกาหรู และกระเป๋าแบรนด์เนม ที่ปรากฏเป็นข่าวนั้น ทั้งหมดไม่ใช่ของแท้ แต่เป็นของเลียนแบบหรือก๊อบปี้ โดยมีการนำของเหล่านี้มาให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ ซึ่งไม่มีหมายเลขผลิตภัณฑ์ หรือ Serial Number อยู่
การตรวจสอบเพิ่มเติมของ ป.ป.ช. ครั้งนี้ เนื่องจากการปรากฏตัวของ นางศรีกัญญา ต่อสาธารณะ ผ่านรูปถ่ายในเฟซบุ๊กส่วนตัว รวมไปถึงการให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน มีการสวมใส่เครื่องประทับราคาแพงอยู่บ่อยครั้ง แต่ทรัพย์สินเหล่านี้ กลับไม่ปรากฏอยู่ในการแจ้งบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สิน
เบื้องต้นที่มีการตรวจสอบพบว่า นาฬิกาหรู กระเป๋าแบรนด์เนม ที่ไม่มีการยื่นในบัญชีทรัพย์สิน ถูกระบุว่าเป็นของลูกสาวที่บรรลุนิติภาวะแล้ว จึงไม่ต้องแจ้งบัญชีทรัพย์สินต่อ ป.ป.ช. ประกอบด้วย
- กระเป๋า Hermes Constance 18 cm Orange Epsom มูลค่าประมาณ 524,694 บาท
- นาฬิกา patek philippe รุ่น 5711/1R ราคาประเมิน 1,816,500 บาท
- นาฬิกา Cartier คิดเป็นเงินไทยราคาประมาณ 1.1 แสนบาท - 1.2 แสนบาท
- นาฬิกา franck muller master square ladies original
- นาฬิกา rolex Datejust
- นาฬิกา patek philippe 5267/200A
ขอบคุณข้อมูล : สำนักข่าวอิศรา