แต่วันนี้สถานการณ์วิกฤติ จะคิดสูตรแบบเดิมไม่ได้ เมื่อเหตุการณ์เปลี่ยนจำเป็นต้องใช้สูตรนี้หรือไม่ และสูตรนี้ใช้มาหลายปีตั้งแต่ไทยยังไม่มีโรงกลั่นน้ำมัน แต่วันนี้ไทยมีโรงกลั่นน้ำมันในประเทศ และมีกำลังกลั่นเกินแล้ว ตรงนี้ควรจะทบทวนสูตรใหม่ ไทยซื้อน้ำมันดิบมากลั่นในประเทศ จากนั้นก็กำหนดราคาหน้าโรงกลั่น เพื่อยึดประโยชน์ของประชาชนเป็นหลัก โดยอาจทดลองใช้ 3 เดือนก่อนเพื่อแก้วิกฤติ
ปัญหารัสเซียและยูเครนทำให้ราคาพลังงานพุ่งสูงขึ้น ส่งผลกระทบต่อทุกภาคส่วน ซึ่งรัฐบาลต้องเยียวยาให้กับทุกกลุ่มอย่างเหมาะสม
สำหรับวิกฤตที่เกิดขึ้นครั้งนี้ต่างจากในอดีต เพราะเป็นวิกฤตเชิงซ้อน เริ่มจากโควิด 19 เมื่อ 2 ปีก่อน ซึ่งโควิดทำให้เศรษฐกิจไทยเปราะบาง มาวันนี้เกิดสงครามรัสเซียและยูเครน ซึ่งไม่มีใครรู้ว่าจะจบเมื่อใด สิ่งที่ต้องทำคือการเยียวยา และการเดินหน้าเพื่อให้หลุดพ้นจากวิกฤติ ตั้งหลักก้าวไปข้างหน้า สร้างอนาคตได้ แม้สถานการณ์ยังคงดำเนินอยู่ก็ต้องประเมินเป็นระยะๆ ต้องมีแผนที่เหมาะสมเพื่อเป็นประโยชน์ต่ออนาคตประเทศ แม้จะไม่มีเรื่องรัสเซียและยูเครน สถานการณ์ก็ยังคงน่าเป็นห่วงจากโควิด เพราะยังไม่รู้จะจบเมื่อใด แม้จะดูเบาบางในช่วงนี้แต่คาดเดาไม่ได้ว่าอนาคตจะมีโควิดชนิดใดอีก สถานการณ์ขณะนี้จึงหนักกว่าที่ตนอยู่ในตำแหน่งรมว.คลัง