อดีตนักวิชาการเกษตรฯ เผย "ทุเรียนไทย” ตกเครื่องนับ 100 ตัน เหตุ เครื่องบินไชนาอิสเทิร์นตก พร้อมชี้แจง ขออภัยในความคลาดเคลื่อนข้อมูลบางประการ ระบุ การบินไทยไม่เกี่ยวข้อง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นายศักดา ศรีนิเวศน์ อดีตนักวิชาการเกษตรชำนาญการพิเศษ สำนักพัฒนาคุณภาพสินค้าเกษตร กรมส่งเสริมการเกษตร โพสต์เฟซบุ๊ก ศักดา ศรีนิเวศน์ โพสต์ว่า วันนี้สายการบินไชนาอิสเทิร์น ได้นำบทความผมในหนังสือพิมพ์เนชั่นไปแปลเป็นภาษาจีน เผยแพร่ข่าวเพื่อแจ้งให้ทางชาวจีนทราบว่า การหยุดบินเนื่องจากอุบัติเหตุเครื่องบินของสายการบินไชนาอิสเทิร์นตก ส่งผลกระทบต่อการส่งออกของทุเรียนไทยและสร้างความกังวลให้กับพี่น้องเกษตรกรไทยเป็นอย่างมาก ตามรายละเอียดที่ผมเสนอไปแล้ว และผมได้เขียนว่า

"ทุเรียนไทย” ตกเครื่องนับ 100 ตัน เหตุต่อเนื่องจาก เครื่อง"ไชนาอิสเทิร์น"ตก

“ตอนนี้เท่าที่ผู้ประกอบการท่านนี้แจ้งมาว่า แม้แต่การบินไทยไปกว่างโจว ก็ยกเลิกด้วย เราก็ไม่แน่ใจว่าสายการบินเขาอาจจะรวมหัวกันเพื่อขอขึ้นค่าเช่าเหมาลำหรือเปล่า เพราะตอนนี้ช่องทางเลือกในการส่งออกเหลือน้อยเต็มที อาจจะเป็นโอกาสของเขาในการที่จะสวมรอยเรื่องนี้ เรียกว่า ผีถึงป่าช้าแล้วอย่างไรก็ต้องเผา เรื่องนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องของรัฐต้องเข้ามาจัดการโดยทันที ว่ามันเกิดอะไรขึ้น”

 

เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง วันนี้ทางผู้ประกอบการได้แจ้งมาว่า การบินไทยไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการจัดการเครื่องบิน อาจเป็นเพียงลักษณะพันธมิตรทางการบิน ในลักษณะที่เป็นเครื่องของไชน่าอิสเทิร์นบิน แต่ใช้เที่ยวบินในนามของTG และสายการบินในจีน ก็ไม่ได้หยุดบินทั้งหมด หยุดเป็นบางสายการบินที่ใช้เครื่องบินรุ่นนี้เท่านั้น จึงขออภัยต่อความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนนี้เป็นอย่างสูง

แต่เนื่องจากสายการบินไชนาอิสเทิร์น คือ สายการบินหลักที่ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ใช้ จึงได้รับผลกระทบค่อนข้างมาก ณ ขณะนี้มีทุเรียนไทยจำนวนหนึ่ง รอขึ้นเครื่องบินที่สนามบินสุวรรณภูมิ และส่วนที่บินไปถึงจุดหมายปลายทางแล้วยังไม่สามารถดำเนินการขนออกไปสู่ตลาดได้เป็น 100 ตัน

 

อย่างไรก็ดีทางสายการบินไชนาอิสเทิร์นเองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ กำลังรีบเร่งแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน เพื่อลดความเสียหายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ในขณะที่ผู้ใหญ่ในกระทรวงเกษตรฯ ก็กำลังรีบเร่งดำเนินการคลี่คลายปัญหานี้อยู่ เชื่อว่าจะสามารถแก้ไขปัญหานี้ลุล่วงในไม่ช้านี้ จึงเรียนมาเพื่อให้พี่น้องเกษตรกรและผู้ประกอบการเบาใจขึ้น และต้องขออภัยที่พาดพิงถึงการบินไทยอีกครั้งมา ณ โอกาสนี้

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด