สื่อทางการจีนรายงานว่า เจ้าหน้าที่ใช้โดรนร่วมกับการค้นหาบนพื้นดินโดยทีมกู้ภัยเพื่อหากล่องดำ 2 ใบ ที่บันทึกข้อมูลการบินและบันทึกเสียงในห้องนักบิน ที่จำเป็นต่อการสอบสวนสาเหตุของเครื่องบินตก และด้วยสภาพภูเขาสูงชัน ทำให้ยากที่จะส่งอุปกรณ์หนักขึ้นไปที่จุดเกิดเหตุ แต่เนื่องจากเครื่องบินแหลกละเอียด มีชิ้นส่วนขนาดใหญ่เพียงไม่กี่ชิ้น ทำให้อาจไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ขนาดใหญ่เพื่อเก็บกู้ชิ้นส่วน
เครื่องบินโบอิ้ง 737-800 ลำนี้บรรทุกผู้โดยสาร 123 คนและลูกเรือ 9 คนออกจากเมืองคุนหมิงมุ่งหน้าไปยังเมืองกว่างโจว แต่ประสบเหตุตกบนภูเขาในเมืองอู๋โจวเมื่อเวลา 14.38 น.ของวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่นและเกิดไฟลุกท่วม
และจนถึงขณะนี้มีเจ้าหน้าที่เข้าร่วมภารกิจค้นหากู้ภัยกว่า 2,000 คน ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ดับเพลิงจากทั้งเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงและมณฑลกวางตุ้งที่อยู่ใกล้เคียงรวมอย่างน้อย 1,300 คน
และช่วงเช้าวันนี้มีฝนตกเล็กน้อย และพยากรณ์อากาศ คาดว่า จะมีฝนตกหนักนานอย่างน้อย 3 วันนับจากวันอังคารนี้ ซึ่งจะเป็นอุปสรรคต่อภารกิจค้นหากู้ภัย