ลูกสาวของเจ้าหน้าที่ที่ตกเป็นตัวประกันอยู่ที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิล เตือนว่า โรงไฟฟ้าแห่งนี้ ตกอยู่ในมือของทหารรัสเซีย ที่ไม่รู้เรื่องข้อกำหนดมาตรฐานเกี่ยวกับความปลอดภัยด้านนิวเคลียร์ และเรียกร้องให้รัสเซียยอมทำข้อตกลงหยุดยิงและยอมให้มีการสลับการทำงาน หลังจากเจ้าหน้าที่ ที่ปกติทำงานสลับเวรครั้งละ 12 ชั่วโมง ต้องติดอยู่ในโรงไฟฟ้ามานานกว่า 2 สัปดาห์แล้ว ขณะที่หน่วยข่าวกรองของยูเครน เตือนว่า ทหารรัสเซียกำลังเตรียมจัดฉากการโจมตีโรงไฟฟ้าแห่งนี้ โดยอ้างว่า เป็นฝีมือกองกำลังที่ถูกส่งมาจากกรุงเคียฟ และยังเก็บศพทหารยูเครนไว้ในรถบรรทุกแช่แข็ง เพื่อแอบอ้างว่าเป็นผู้ก่อวินาศกรรมอีกด้วย
เรื่องนี้ออกมาหลังจากสหรัฐฯกับอังกฤษ เตือนว่า รัสเซียกำลังเตรียมใช้อาวุธเคมี และยูเครนอ้างว่า รัสเซียอาจจัดฉากถล่มเบลารุส เพื่อลากเข้าสู่สงครามด้วย โดยหน่วยข่าวกรองของยูเครน อ้างว่า เบลารุสส่งทีมเข้าไปที่เชอร์โนบิล หลังจากถูกทำ
ให้ตัดขาดการติดต่อสถานีตรวจวัดระดับกัมมันตรังสี ที่คอยรายงานสถานะของระบบความปลอดภัยด้านนิวเคลียร์ของเชอร์โนบิลต่อสำนักงานพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) เกิน 40 ชั่วโมง และยังตัดกระแสไฟฟ้า ซึ่งหมายความว่า น้ำที่ใช้หล่อเย็นแท่งเชื้อเพลิงจะไม่เติมตัวเองโดยอัตโนมัติอีกต่อไป และตอนนี้ เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ต้องพึ่งเครื่องกำเนิดไฟฟ้าพลังงานดีเซลที่สามารถรองรับได้เพียง 48 ชั่วโมง ก่อนที่กัมมันตรังสีจะเริ่มรั่วออกมา ที่อาจก่อให้เกิดอันตรายยิ่งกว่าการระเบิดครั้งแรกเป็น2 เท่า