svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

สังคม

สปสช.เปิดข้อมูล "สายด่วน 1330” วันเดียวยอดโทรกว่า 7 หมื่นราย

02 มีนาคม 2565

"สปสช." เผยข้อมูลผู้ใช้ "สายด่วน สปสช.1330" มีประชาชนโทรใช้บริการต่อเนื่อง เผยยอด 1 มี.ค.ที่ผ่านมา วันเดียวทะลุกว่า 7 หมื่นสาย เลขาธิการ สปสช. สั่งแก้ปัญหาด่วน ระดม จนท.สปสช. และจิตอาสาเพิ่มเติม แนะทางเลือก โทร.สถานพยาบาลตามสิทธิ หรือสายด่วนโควิดประจำจังหวัด

2 มีนาคม 2565 นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวว่า ตามที่มีเสียงร้องเรียนของประชาชนถึงการใช้บริการ สายด่วน สปสช.1330 ที่ไม่สามารถติดต่อได้ รวมถึงการจับคู่หน่วยบริการในการเข้าสู่ระบบ Home Isolation นั้น สปสช. ขอเรียนว่าขณะนี้เจ้าหน้าที่สายด่วนของ สปสช.1330 และอาสาสมัครที่ร่วมรับสายทุกคนรวมจำนวนกว่า 400 คน ต่างทำงานอย่างหนักและแข่งขันกับจำนวนสายที่กระหน่ำเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ด้วยตระหนักถึงความกังวลและทุกข์ร้อนของประชาชนที่ติดเชื้อโควิด-19 

 

อ้างอิงจากข้อมูล สายด่วน สปสช.1330 ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ตั้งแต่วันที่ 21 กุมภาพันธ์ จนถึง 1 มีนาคม 2565 จำนวนการโทรเข้าสายด่วน สปสช.1330 แต่ละวันยังคงอยู่ที่ระดับ 40,000-70,000 สาย เช่นเดียวกับช่องทาง Non Voice หรือสื่อสารผ่านไลน์ สปสช. และ Facebook สปสช. ก็เฉลี่ยวันละกว่า 9,000 รายเช่นกัน

 

สปสช.เปิดข้อมูล "สายด่วน 1330” วันเดียวยอดโทรกว่า 7 หมื่นราย

จากยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่จำนวนเพิ่มขึ้นกว่าสองหมื่นรายต่อวัน ล่าสุดในวันที่ 1 มีนาคม 2565 มีจำนวนสายโทรเข้ามากที่สุดสูงถึง 70,300 สาย และช่องทาง Non Voice กว่า 12,000 ราย ทาง สปสช.ยอมรับว่าเป็นจำนวนเกินศักยภาพที่ระบบจะรองรับได้ 

ขณะนี้ สปสช.ได้พยายามเร่งแก้ไขปัญหา อาทิ การระดมจิตอาสาเข้ามาช่วยรับสายเพิ่มมากขึ้นแล้ว ยังได้มีการประสานกับหน่วยงานองค์กรต่างๆ มาร่วมรับสาย ด้วย อาทิ กองทัพไทย ธนาคารกรุงไทย วิทยาลัยพยาบาลในสังกัดสถาบันพระบรมราชชนก  และกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) โดยทางบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด หรือ ดีแทค ร่วมสนับสนุนซิมการ์ดโทรศัพท์ให้จำนวนหนึ่ง และมีทีมจิตอาสาจากประชาชนกว่า 100 รายเข้าร่วมตอบคำถามและรับเรื่องประสานงานจากผู้ติดเชื้อโควิด-19 ผ่านช่องทางไลน์ของ สปสช.ด้วย

สปสช.เปิดข้อมูล "สายด่วน 1330” วันเดียวยอดโทรกว่า 7 หมื่นราย  

 

สำหรับช่องทางการสื่อสารอื่นๆ ผ่านระบบออนไลน์ ทั้ง line @nhso และ Facebook สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ และอื่นๆ ที่ประชาชนติดต่อเข้ามานั้น ขณะนี้ สปสช. ได้เร่งตอบกลับในทุกข้อความในทุกช่องทางที่ส่งเข้ามาเช่นกัน

สปสช.เปิดข้อมูล "สายด่วน 1330” วันเดียวยอดโทรกว่า 7 หมื่นราย

“เจ้าหน้าที่สายด่วน สปสช. 1330 และอาสาสมัครทุกคนต่างเต็มใจและพร้อมให้การดูแลประชาชนทุกคนที่โทรเข้ามา แต่ด้วยจำนวนสายที่โทรเข้ามาอย่างมากมาย ล่าสุดถึงวันละกว่า 7 หมื่นสายแล้ว จึงต้องขอโทษทุกสายของประชาชนที่โทรเข้ามาหรือสื่อสารผ่านช่องทางต่างๆ และติดต่อไม่ได้ โดย สปสช. จะพยายามแก้ไขปัญหานี้โดยเร็วที่สุด” เลขาธิการ สปสช. กล่าว

 

นอกจาก สายด่วน สปสช.1330 แล้ว ในพื้นที่ต่างจังหวัด ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ยังสามารถ โทร.ไปที่สถานพยาบาลตามสิทธิ/ใกล้บ้าน หรือสายด่วนเกี่ยวกับโควิด-19 ประจำอำเภอหรือจังหวัด (ติดต่อดูรายละเอียดที่เฟซบุ๊ก หรือ เว็บไซต์สำนักงานสาธารณสุขแต่ละจังหวัด)

 

ขณะที่ กทม. สามารถ โทร.เบอร์สายด่วนของแต่ละเขต (เข้าไปดูรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ หรือ เฟซบุ๊ก กรุงเทพมหานคร) หรือเพิ่มเพื่อนทาง Line @BKKCOVID19CONNECT หรือ คลิก

 

สปสช.เปิดข้อมูล "สายด่วน 1330” วันเดียวยอดโทรกว่า 7 หมื่นราย