ในขณะที่ประเทศญี่ปุ่น สถานการณ์โควิด-19 ยังหนัก รัฐบาลจ่อขยายภาวะกึ่งฉุกเฉินสกัดโควิด-19 ใน 17 จังหวัดถึงวันที่ 6 มี.ค.65
สำนักข่าวเกียวโด รายงานว่า คณะทำงานของรัฐบาลญี่ปุ่นได้อนุมัติ ให้ขยายการประกาศภาวะกึ่งฉุกเฉินในพื้นที่ 17 จังหวัด ไปจนถึงวันที่ 6 มี.ค. รวมถึงจังหวัดโอซากา เกียวโต และฟูกุโอกะ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 พร้อมกับยกเลิกภาวะกึ่งฉุกเฉินใน 5 จังหวัดเมื่อวานนี้ (20 ก.พ.)
คณะทำงานเฉพาะกิจได้ตัดสินใจ เรื่องการขยายภาวะกึ่งฉุกเฉินอย่างเป็นทางการ ในที่ประชุมเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งให้ 31 จังหวัดในญี่ปุ่น รวมถึงกรุงโตเกียวยังคงบังคับใช้มาตรการดังกล่าวต่อไปจนถึงเดือนมี.ค. โดยจะให้อำนาจผู้ว่าราชการจังหวัด สามารถสั่งการให้ร้านอาหารและผับ บาร์ ปิดบริการให้เร็วขึ้น รวมถึงงดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์