ผู้นำจีนสั่งฮ่องกงคุมโควิดให้ได้ หลังผู้ป่วยพุ่งล้นโรงพยาบาล
16 ก.พ. 2565 | jurairat

ประธานาธิบดี สี จิ้นผิงของจีน สั่งการให้รัฐบาลฮ่องกงเร่งควบคุมการระบาดของโควิด-19 ให้ได้ หลังจากโอมิครอนทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อระลอก 5 แซงหน้ายอดสะสมตลอดเกือบ 2 ปี
ข่าว
16 ก.พ. 2565 | jurairat

ประธานาธิบดี สี จิ้นผิงของจีน สั่งการให้รัฐบาลฮ่องกงเร่งควบคุมการระบาดของโควิด-19 ให้ได้ หลังจากโอมิครอนทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อระลอก 5 แซงหน้ายอดสะสมตลอดเกือบ 2 ปี
หนังสือพิมพ์ของทางการจีนสองฉบับรายงานวันนี้ว่า ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง กำชับให้รัฐบาลฮ่องกงภายใต้การนำของแคร์รี หล่ำ ให้ความสำคัญกับการควบคุมสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 เป็นอันดับแรกเหนือสิ่งอื่นใด รวมทั้งใช้ทรัพยากรทุกอย่างที่มี และดำเนินมาตรการทุกอย่างที่จำเป็น เพื่อรักษาความปลอดภัยและสุขภาพของชาวฮ่องกง และรักษาเสถียรภาพในสังคมฮ่องกง
และแคร์รี หล่ำ ผู้นำฮ่องกง ระบุในแถลงการณ์ว่า รัฐบาลจะปฏิบัติตามคำแนะนำของ
ประธานาธิบดีสีเพื่อควบคุมสถานการณ์ระบาด และด้วยความช่วยเหลือจากรัฐบาลกลางจะช่วยเสริมศักยภาพการตรวจคัดกรอง การสร้างสถานที่กักตัวในชุมชนและสถานที่รักษา และได้รับการจัดสรรอุปกรณ์การแพทย์จากจีน
ฮ่องกงกำลังเผชิญแรงกดดันอย่างหนักจากการระบาดของโควิด-19 ระลอก 5 ที่เริ่มขึ้นช่วงปลายเดือน ธ.ค.ปีที่แล้ว หลังพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอน และผู้นำฮ่องกงยอมรับว่า การระบาดลุกลามเกินกว่าศักยภาพของระบบสาธารณสุขแล้ว แต่ยังยืนยันว่า จะไม่ใช้มาตรการล็อกดาวน์ในวงกว้างทั่วทั้งเกาะ
ขณะที่มีรายงานว่า อาจมีจำนวนผู้ติดเชื้อยืนยัน 4,285 คนในวันนี้ และผู้เข้าข่ายติดเชื้ออีกราว 3,000 คน และแม้ยังไม่รวมตัวเลขใหม่นี้ ยอดผู้ติดเชื้อระลอก 5 รวม 14,020 คนก็สูงเกินกว่าจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมมากกว่า 12,650 คนในช่วงเกือบ 2 ปีจนถึงปลายเดือน ธ.ค.ปีที่แล้ว
จำนวนผู้ติดเชื้อที่พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้ระบบสาธารณสุขตึงตัว และมีผู้ติดเชื้อราว 12,000 คนกำลังรอเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล หรือ สถานที่กักตัว
ขณะนี้ผู้ป่วยหลายสิบคนต้องรักษาตัวที่ด้านนอกอาคารโรงพยาบาลท่ามกลางสภาพอากาศหนาวเย็น เนื่องจากโรงพยาบาลบางแห่งมีอัตราครองเตียงเกินกว่า 100% แล้ว