svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

อนุทิน ไม่รู้จะตอบอย่างไร รับ ตระกูล "ช่างเหลา" เป็นสมาชิก แจง ไม่ได้ดูด ส.ส.

15 กุมภาพันธ์ 2565
400

“อนุทิน” ไม่รู้จะตอบอย่างไร รับตระกูล "ช่างเหลา" เป็นสมาชิก เชื่อ "บิ๊กป้อม" ไม่น่ามีปัญหา ชี้ ภูมิใจไทย ไม่ได้ดูด ส.ส. ระบุ “หนูเปล่านะ เขามาเอง” แจง ไม่เคยกดดันนายกฯ เปรย ไม่ถึงขั้นเป็นแกนนำรัฐบาล ออยู่แบบเจียมเนื้อเจียมตัว

อนุทิน ไม่รู้จะตอบอย่างไร รับ ตระกูล "ช่างเหลา" เป็นสมาชิก แจง ไม่ได้ดูด ส.ส.

15 กุมภาพันธ์ 2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณี นายเอกราช ช่างเหลา ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายวัฒนา ช่างเหลา ส.ส.ขอนแก่น กลุ่ม 21 ส.ส.ที่ถูกขับออกจากพรรพลังประชารัฐ ตามมติพรรคด้สมัครเป็นสมาชิกพรรคภูมิใจไทย ว่า ตนไม่รู้จะตอบอย่างไร และไม่น่าจะมีปัญหากับพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เพราะคนที่เข้าหาพรรคภูมิใจไทยต้องแสดงความจำนง หากเป็นคนที่ทุ่มเทเสียสละ และไม่มีประวัติด่างพร้อย ก็รับทุกคนอยู่แล้ว ซึ่งขณะนี้ก็มีสมาชิกอยู่แล้วกว่าแสนคน นายเอกราชก็ไม่มีคดีติดตัว เพราะหากมีคดีคงเป็นส.ส.พรรคไหนไม่ได้ตั้งแต่แรก อีกทั้งยังมีความสนิทสนมกับสมาชิกพรรคภูมิใจไทย

 

ส่วนกรณีที่นายเอกราช เป็นเหมือนมือขวาของร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า จะถูกโยงเป็นเรื่องการเมืองหรือไม่นั้น นายอนุทิน กล่าวว่า เพื่อนกัน พรรคพวกกันทั้งนั้น หากอยู่พรรคเดียวกันแต่อยู่คนละพวก กับอยู่คนละพรรคแต่พวกเดียวกันก็ถือว่าดี

อนุทิน ไม่รู้จะตอบอย่างไร รับ ตระกูล "ช่างเหลา" เป็นสมาชิก แจง ไม่ได้ดูด ส.ส.

นายอนุทิน ยืนยันว่า พรรคภูมิใจไทยไม่เคยตระเวนดูด ส.ส. พร้อมกับพูดว่า “หนูเปล่านะ เขามาเอง”

เมื่อถามว่าจะมีมาเพิ่มเติมอีกหรือไม่นั้น นายอนุทิน กล่าวว่า ก็แล้วแต่ จำนวนส.ส.หรือสมาชิกที่เพิ่มขึ้น ไม่ได้มีผลต่อการปรับคณะรัฐมนตรี เราไม่เคยกดดันทางการเมือง หรือกดดันนายกรัฐมนตรี ตามที่มีกระแสก่อนหน้านี้ ยืนยันได้เลยว่าไม่มี โดยเฉพาะสัญลักษณ์ทางการเมืองที่ชัดเจน คือ โควต้ารัฐมนตรี ซึ่งยืนยันว่า ไม่มีคำว่ากดดันนายกรัฐมนตรีอยู่แล้ว

 

เมื่อถามว่าเสียงส.ส.เพิ่มขึ้นเรื่อยๆจะส่งผลให้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลในอนาคตหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่ครับ ตนเองเจียมเนื้อเจียมตัว และเมื่อคนมาสมัครถึงชานเรือนก็ต้องต้อนรับ และสัญญาว่าจะทำความดีให้กับบ้านเมืองและประชาชน ถ้าใครผิดสัญญาก็ไม่เอาไปด้วย

อนุทิน ไม่รู้จะตอบอย่างไร รับ ตระกูล "ช่างเหลา" เป็นสมาชิก แจง ไม่ได้ดูด ส.ส.

เมื่อถามว่านายกรัฐมนตรีได้ส่งสัญญาณการปรับคณะรัฐมนตรี(ครม.)แล้วหรือยัง จากการกดดันของส.ส.กลุ่ม 21 คน นายอนุทิน กล่าวว่า ถึงจะปรับก็เป็นเรื่องของนายกรัฐมนตรี และเป็นสิทธิ์ของท่านในการปรับ ซึ่งมี 2 ตำแหน่งที่ว่างอยู่ แต่ไม่ใช่โควต้าของภูมิใจไทย ถึงแม้จะปรับก็จะไม่กระทบต่อโควต้าของพรรคภูมิใจไทย ซึ่งเป็นมารยาททางการเมืองอยู่แล้ว แม้เราจะมีส.ส.กี่คนก็ตาม แต่เราเริ่มมาเท่านี้ และช่วงนี้เป็นปีสุดท้ายของการทำงานของรัฐบาล ก็ต้องสนับสนุนการทำงานซึ่งกันและกัน ให้บ้านเมืองได้ประโยชน์มากที่สุด โควิดและความกังวลต่างๆเริ่มคลี่คลายขึ้น เหลือราคาน้ำมันที่ก็พยายามหาวิธีที่จะแก้ปัญหา ซึ่งทุกฝ่ายก็คิดอยู่ตลอดเวลา

 

ส่วนที่บางฝ่ายมองว่า เรื่องการต่อขยายสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียวเป็นปัญหาแตกหักระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลนั้น นายอนุทิน ชี้แจงว่า ยังห่างไกลจากจุดนั้นอีกมาก เพราะเรื่องนี้เป็นเพียงความเห็นในเรื่องกฎหมายที่แตกต่างกัน และถือว่าเป็นสิทธิ์ที่เห็นต่างกันได้ เพราะอีกฝ่ายมองว่าหากดำเนินการไปแล้วจะเสี่ยงผิดกฎหมาย เสี่ยงคดีความ เสี่ยงคุกตารางและเสียค่าเสียหาย เป็นเรื่องคดีอาญาเข้ามาเกี่ยวข้อง จำเป็นจะต้องให้เกียรติซึ่งกันและกัน และยอมให้แต่ละฝ่ายได้ใช้ดุลยพินิจ ส่วนมติในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีจะเป็นอย่างไรก็ว่ากันไปตามนั้น แต่จะบังคับให้เห็นด้วยหรือต้องรับโทษเท่ากันทั้งหมด ตรงนี้ต้องไปพิจารณากันเอง