จัดระเบียบขึ้น "ถ้ำนาคา" กรมอุทยานฯ สั่งจองผ่านแอปฯ QueQ เท่านั้น จำกัด 500 คน/วัน พร้อมเช็กบัตรประชาชนก่อนขึ้นต้องตรงกันที่ลงทะเบียน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

10 กุมภาพันธ์ 2565 นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่า กรณีการเกิดปัญหานักท่องเที่ยวที่ไปชม “ถ้ำนาคา” ภายในเขตอุทยานแห่งชาติภูลังกา อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ และตกค้างอยู่บนเขาจำนวนมาก

 

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้สั่งกำชับในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ซึ่ง นายวราวุธศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้สั่งการให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ดำเนินการอย่างเร่งด่วนนั้น
 

จัดระเบียบ "ถ้ำนาคา" จองผ่านแอปฯ QueQ เท่านั้น เช็กบัตรประชาชน รับวันละ 500 คน

ล่าสุด นายวันชัย จริยาเศรษฐโชค ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 10 (อุดรธานี) พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่จังหวัดบึงกาฬ ได้บูรณาการการทำงานร่วมประชุมถอดบทเรียนดังกล่าว เพื่อกำหนดมาตรการป้องกันและแก้ปัญหาทั้งในระยะสั้นและระยะยาว 

 

เบื้องต้นได้สรุปแนวทางมาตรการในการบริหารการท่องเที่ยว "ถ้ำนาคา" ได้มีมติให้ นักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาท่องเที่ยว "ถ้ำนาคา" อุทยานแห่งชาติภูลังกา ต้องจองคิวผ่านแอปพลิเคชัน QueQ เท่านั้น

 

จัดระเบียบ "ถ้ำนาคา" จองผ่านแอปฯ QueQ เท่านั้น เช็กบัตรประชาชน รับวันละ 500 คน

พร้อมกันนี้ ในการขึ้น ถ้ำนาคา จะมีการตรวจบัตรประชาชนนักท่องเที่ยวทุกคนให้ตรงกับรายชื่อที่จองผ่านแอปพลิเคชั่นคิวคิว โดยควบคุมจำนวนนักท่องเที่ยวไม่เกิน 500 คน ตามขีดความสามารถในการรองรับได้ด้านนันทนาการ (Carrying Capacity: CC) 

 

พร้อมทั้งได้ให้ทางอุทยานแห่งชาติภูลังกา ศึกษาความเป็นไปได้เพื่อพิจารณาความเหมาะสมในการเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวให้มากกว่า 500 คน

 

จัดระเบียบ "ถ้ำนาคา" จองผ่านแอปฯ QueQ เท่านั้น เช็กบัตรประชาชน รับวันละ 500 คน

ขอบคุณข้อมูล : กรุงเทพธุรกิจ

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด