เบื้องต้นพื้นที่ที่แจ้งว่า เป็นเขตรับผิดชอบของ ส.ป.ก.กว่า 300 ไร่ ยังไม่ชัดเจนว่า มีพื้นที่ของป่าไม้และพื้นที่ตามสิทธิของ ภ.บ.ท.5 โดยหลังจากนี้ทางผู้บังคับบัญชาสูงสุด ทางอธิบดีพัฒนาที่ดิน จะเป็นผู้ให้ข้อมูลข้อเท็จจริงทั้งหมดด้วยตัวเองต่อไป
ขณะที่ก่อนหน้านี้ นายเดชา กิตติวิทยานันท์ ทนายชื่อดัง แสดงความเห็นผ่านเพจเฟซบุ๊ก "ทนายคลายทุกข์" ว่า "การซื้อขายที่ดิน ส.ป.ก.4-01 จะให้สำหรับเกษตรกรทำมาหากิน คนที่ไม่ใช่เกษตรกร ไม่สามารถซื้อขายได้ กฎหมายห้ามชัดเจน การซื้อขายเป็นโมฆะ เพราะขัดต่อความสงบและขัดต่อกฎหมาย เมื่อเป็นโมฆะต้องกลับสู่ฐานะเดิม เสียเงินเปล่า เหมือนกับไม่มีการซื้อขาย ส่วนการจ่ายเงินก็ต้องคุยกัน ตกลงกันไม่ได้ก็ต้องไปศาล"
มีรายงานว่า การซื้อที่ดินของ "สมปอง" ไม่ได้อยู่ในแปลงเดียวกัน 300 ไร่ และไม่ใช่ที่ดิน ส.ป.ก.ทั้งหมด โดยบางส่วนเป็นที่ดินในป่า ที่อยู่ในความดูแลของกรมป่าไม้ โดยพบว่ามีการกว้านซื้อที่ดินใน จ.ชัยภูมิ และเพชรบูรณ์ แบ่งแยกเป็น 5-6 แปลง ซึ่งบางแปลงมีขนาดใหญ่กว่า 200 ไร่ ซึ่งคาดว่า จะมีความชัดเจนเกี่ยวกับเรื่องที่ดิน ภายใน 1 สัปดาห์นี้