สายเขียวเฮต่อเนื่อง! "อนุทิน" ทำจริง ขน ส.ส.ภูมิใจไทย ยื่นร่าง พ.ร.บ.กัญชา ถึง ปธ.ชวน หวังคุมการใช้หลังปลดพ้นยาเสพติด

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

     วันนี้ (26 ม.ค.) ที่รัฐสภา นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย นำ ส.ส. พรรคภูมิใจไทย เข้ายื่นร่างพระราชบัญญัติ กัญชา กัญชง ที่มี ส.ส.จากพรรคการเมืองต่าง ๆ ร่วมเข้าชื่อ  ต่อ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อบรรจุร่างกฎหมายเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร พิจารณาออกเป็นกฎหมายในการควบคุมการใช้พืชกัญชา และกัญชง หลังมีการปลดล็อก ออกจากการเป็นพืชยาเสพติดให้โทษแล้ว

 

อนุทิน ยื่นร่าง พ.ร.บ.กัญชา ถึง ปธ.ชวน หวังคุมการใช้หลังปลดพ้นยาเสพติด


 

     นายอนุทิน กล่าวว่า การเสนอร่างกฎหมายฉบับนี้ก็เพื่อต้องการให้เกิดความชัดเจน หลังจากมีที่ปัญหาการตีความข้อกฎหมาย ระหว่างฝ่ายที่ออกกฎหมายกับฝ่ายที่บังคับใช้กฎหมาย ซึ่งส่วนตัวเห็นว่า ภายใต้ประมวลกฎหมายยาเสพติด 2564 เป็นกฎหมายแม่ที่สภาได้ ตัด กัญชา และกัญชง ออกจากประมวลกฎหมายยาเสพติดแล้ว ประกาศใด ๆ ที่กำหนดห้ามอยู่เดิมก็ถือว่าต้องยกเลิกไปด้วย แต่เนื่องจากยังมีปัญหาที่ยังตีความข้อกฎหมายอยู่ ทำให้กระทรวงสาธารณสุขต้องยกเลิกประกาศเดิมที่ยังมีปัญหา และจะมีผลใน 120 วัน

 

     ซึ่งในช่วง 120 วันนี้ พรรคภูมิใจไทย จึงเสนอให้มี พ.ร.บ.กัญชา กัญชง ขึ้นมาเพื่อควบคุมการใช้พืชกัญชา กัญชง หลังจากนี้ เพื่อให้เกิดประโยชน์ และสร้างรายได้ให้กับประชาชน และเพื่อควบคุมการใช้กัญชาในทางที่เป็นโทษ ย้ำว่าการใช้กัญชามีจุดมุ่งหมายเพื่อใช้ในทางการแพทย์ ในการศึกษาวิจัย และเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ เพื่อคนไทยมีคุณภาพที่ดีขึ้น เป็นพืชเศรษฐกิจสร้างรายได้ให้กับประชาชน

 

อนุทิน ยื่นร่าง พ.ร.บ.กัญชา ถึง ปธ.ชวน หวังคุมการใช้หลังปลดพ้นยาเสพติด

     นายอนุทิน ย้ำว่า การใช้กัญชาในทางที่ผิดไปจากเจตนารมณ์ของกฎหมาย ก็ยังถือว่ามีความผิดทางกฎหมายอยู่  และยืนยันว่าการปลดกัญชาออกจากยาเสพติดเป็นไปตามนโยบายที่พรรคภูมิใจไทยเสนอ และนายกรัฐมนตรีได้แถลงไว้ต่อสภา และการปลดล็อกครั้งนี้เกิดขึ้นภายใต้การสนับสนุนของทุกฝ่ายด้วย

 

อนุทิน ยื่นร่าง พ.ร.บ.กัญชา ถึง ปธ.ชวน หวังคุมการใช้หลังปลดพ้นยาเสพติด