กล้องดักถ่ายอัตโนมัติ (Camera Trab) ในรูปแบบตั้งฉากกับพื้นดิน สามารถจับภาพจระเข้น้ำจืดสายพันธุ์ไทย กำลังนอนอาบแดด ในพื้นที่ต้นแม่น้ำเพชรตอนบน พร้อมด้วยสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์หลายชนิด แสดงให้เห็นถึงความหลากหลายทางระบบนิเวศในพื้นที่ป่ามรดกโลกแก่งกระจาน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

24 มกราคม 2565 นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายศึกษาและวิจัย อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ร่วมกับสมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่า (WCS) ประเทศไทย จำนวน 12 คน ได้ดำเนินการภายใต้ "โครงการสำรวจความหลากหลายทางชีวิภาพแม่น้ำเพชรบุรี" ด้วยการล่องแพยาง กำหนด 4 คืน 5 วัน ติดตั้งกล้องดักถ่ายอัตโนมัติในรูปแบบตั้งฉากกับพื้นดิน ในบริเวณที่คาดว่าจะเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า ที่อยู่ในภาวะใกล้สูญพันธุ์ เช่น จระเข้น้ำจืด และนาก

หาชมยาก! จระเข้น้ำจืดสายพันธุ์ไทย นอนอาบแดด ต้นน้ำเพชร อช.แก่งกระจาน

พร้อมสำรวจร่องรอยการปรากฎของสัตว์ป่าชนิดต่างๆ ในแม่น้ำเพชรบุรีตอนบน ตั้งแต่หน่วยพิทักษ์ป่าเขาพะเนินทุ่ง - หน่วยพิทักษ์ป่าห้วยแม่สะเลียง พื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

 

หาชมยาก! จระเข้น้ำจืดสายพันธุ์ไทย นอนอาบแดด ต้นน้ำเพชร อช.แก่งกระจาน

เบื้องต้นจากการติดตั้งกล้องดักถ่ายดังกล่าว สามารถบันทึกภาพไว้ได้ชัดเจน เป็นระยะเวลาประมาณ 1 เดือน พบจระเข้น้ำจืด (Crocodylus siamensis) จำนวน 1 ตัว กำลังนอนอาบแดด บริเวณชายหาดริมแม่น้ำ ในพื้นที่ต้นแม่น้ำเพชรตอนบน เขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และสามรถจับภาพสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่นๆ เช่นนากใหญ่ขนเรียบ กวางป่า และหมีหมา แสดงให้เห็นถึง ความอุดมสมบูรณ์และความหลากหลายทางระบบนิเวศ ในพื้นที่ป่ามรดกโลกแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี

 

หาชมยาก! จระเข้น้ำจืดสายพันธุ์ไทย นอนอาบแดด ต้นน้ำเพชร อช.แก่งกระจาน