ตัวแทนชาวบ้านในจังหวัดราชบุรี บุกพบ นายศรีสุวรรณ จรรยา เพื่อขอให้ช่วยร้องเอาผิดปศุสัตว์จังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เหตุปล่อยให้ขนหมูตายเกลื่อนเมือง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

23 มกราคม 2565 สืบเนื่องจากวันที่ 21 มกราคมที่ผ่านมา มีตัวแทนชาวบ้านจำนวนกว่า 50 คน จาก 4 อำเภอ 5 ตำบล ในจังหวัดราชบุรี ได้รวมตัวกันเพื่อขอพบปศุสัตว์จังหวัดราชบุรี เพื่อให้ชี้แจงและลงพื้นที่ตรวจสอบฟาร์มเลี้ยงสุกร และโรงชำแหละในพื้นที่ อ.เมืองราชบุรี  ต.ห้วยไผ่, ต.น้ำพุ, อ.จอมบึง ต.รางบัว, อ.วัดเพลง ต.วัดเพลง และ อ.ปากท่อ ต.ทุ่งหลวง โดยนำพยานหลักฐานทั้งภาพถ่ายและวิดีโอรถขนหมูตายจำนวนมากที่ชาวบ้านพบในท้องที่ต่างๆไปมอบให้

ฟ้องด้วยภาพ! ร้อง "ศรีสุวรรณ" เอาผิดปศุสัตว์ ปล่อยให้ขนหมูตายเกลื่อนเมือง

แต่ปศุสัตว์ จ.ราชบุรี กลับไม่ยอมออกมารับเรื่องและชี้แจง แต่ได้ส่งตัวแทนมารับเรื่องกับทางชาวบ้าน ทำให้ชาวบ้านเกิดความไม่พอใจ จึงได้รวมตัวเดินทางไปยัง ศาลากลาง จ.ราชบุรี เพื่อขอให้ทางผู้ว่าราชการจังหวัดออกมาชี้แจงกับเรื่องที่เกิดขึ้น ซึ่งเรื่องใหญ่ขนาดนี้ทำไมปศุสัตว์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนิ่งเฉยกันได้อย่างไร

 

ตัวแทนชาวบ้านเล่าว่า เห็นการขนหมูตายออกมาจากฟาร์มเป็นประจำ ยิ่งช่วงนี้จะเห็นบ่อยและเยอะมาก ตนอยากจะถามว่าทางปศุสัตว์ไม่รู้เลยหรือว่ามีการขนหมูตายออกมาจากฟาร์มเป็นจำนวนมาก ทั้งๆ ที่ชาวบ้านยังสามารถถ่ายภาพไว้ได้เลย แต่ทางปศุสัตว์กลับประกาศว่า จ.ราชบุรี ไม่มีหมูตายเพราะโรคระบาด ASF ซึ่งการขนย้ายหมูตายตามกฎหมายจะต้องแจ้งปศุสัตว์ก่อน แต่นี่ชาวบ้านเห็นเกือบทุกวันและบันทึกภาพได้ แต่ปศุสัตว์กลับบอกว่าไม่มี ไม่ได้รับแจ้ง แล้วที่ขนหมูตายออกจากฟาร์มเกือบทุกวันคืออะไร หรือว่ามีม่านสีแดง สีม่วง สีเทา มาบังตาไว้

 

ฟ้องด้วยภาพ! ร้อง "ศรีสุวรรณ" เอาผิดปศุสัตว์ ปล่อยให้ขนหมูตายเกลื่อนเมือง

ด้านนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า มีตัวแทนชาว จ.ราชบุรี ได้เดินทางมาพบที่สมาคมฯ เพื่อร้องเรียนและส่งมอบหลักฐานให้ กรณีมีการเคลื่อนย้ายหมูตาย โดยไม่ทราบสาเหตุเป็นจำนวนมาก และมีการเคลื่อนย้ายเกือบทุกวัน เพื่อนำไปเข้าโรงชำแหละ เพราะชาวบ้านหวั่นว่าหมูเหล่านั้นจะตายด้วยโรคอหิวาต์แอฟริกา หรือ ASF 

 

ด้วยเหตุดังกล่าว ตัวแทนชาวบ้านจึงเดินทางมาร้องเรียนสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เพื่อขอให้ดำเนินการตรวจสอบและร้องเรียนเอาผิดปศุสัตว์ราชบุรี อธิบดีกรมปศุสัตว์ ผู้ว่าฯ ราชบุรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่หรือกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้องต่อไปด้วย ซึ่งเรื่องดังกล่าวสมาคมฯ ได้รับเรื่องและหลักฐานไว้แล้วทั้งหมด และจะได้นำไปยื่นให้ ป.ป.ช.ดำเนินการเอาผิดตามอำนาจหน้าที่ต่อไป

ฟ้องด้วยภาพ! ร้อง "ศรีสุวรรณ" เอาผิดปศุสัตว์ ปล่อยให้ขนหมูตายเกลื่อนเมือง

ทั้งนี้ การขนหมูตายทั้งตัวดังกล่าว มีลักษณะผิดสังเกตจากการขนหมูเข้าโรงฆ่าทั่วไป ที่มักใส่คอกหรือกระทอใส่หมูในขณะที่ยังมีชีวิตอยู่ แต่ที่พบเห็นในขณะนี้กลับเป็นหมูที่ตายแล้วทั้งตัวกองสุมกันในรถบรรทุกปิคอัพและรถบรรทุกขนาดใหญ่ ให้เป็นที่อุดจาดต่อผู้พบเห็นทั่วไป โดยไม่มีภาชนะปกปิดให้มิดชิดแต่อย่างใด จึงไม่แน่ใจว่าได้รับการอนุญาตให้ขนย้ายจากปศุสัตว์แล้วหรือไม่

 

ฟ้องด้วยภาพ! ร้อง "ศรีสุวรรณ" เอาผิดปศุสัตว์ ปล่อยให้ขนหมูตายเกลื่อนเมือง