"ธรรมนัส"เรียกถกส.ส.ด่วนที่บ้านป่ารอยต่อฯ ท่ามกลางกระแสข่าวลาออก หวังกดดัน "ประยุทธ์" ยุบสภาฯ เลือกตั้งใหม่

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

19 มกราคม 2565 มีรายงานว่าช่วงเย็นที่ผ่านมา ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส. เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ได้เดินทางไปที่บ้านป่ารอยต่อ ในกรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ เพื่อหารือกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เกี่ยวกับปัญหาขัดแย้งภายในพรรค ที่ล่าสุดมีการเสนอให้ทำโพลสอบถามความเห็นประชาชนว่าสาเหตุที่ภาพลักษณ์พรรคตกต่ำ จนพ่ายแพ้ศึกเลือกตั้งซ่อมถึง 2 เขต เป็นเพราะร้อยเอกธรรมนัสหรือไม่

 

มีรายงานจากทีมงานของ พล.อ.ประวิตร ว่า ร.อ.ธรรมนัส เข้าไปหารือกับ พล.อ.ประวิตร จริง แต่ไม่ทราบผลการหารือ และจนถึงขณะนี้ พล.อ.ประวิตร ยังอยู่ที่มูลนิธิบ้านป่ารอยต่อฯ

 

มีรายงานอีกกระแสหนึ่งว่า ร.อ.ธรรมนัส ได้นัด ส.ส.ในกลุ่มของตนเอง และ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ บางส่วน ไปหารือกันด้วย ซึ่งอาจใช้พื้นที่บ้านป่ารอยต่อฯในการหารือกัน โดย ร.อ.ธรรมนัส อาจตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งเลขาธิการพรรคพลังประขารัฐ หรือลาออกจากพรรค เพื่อไปตั้งพรรคการเมืองใหม่ โดยมีข่าวว่า ร.อ.ธรรมนัสจะเปิดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน

 

มีรายงานข่าวอีกว่า หาก ร.อ.ธรรมนัส ตัดสินใจลาออกจากพรรค จะทำให้ขาดสมาชิกภาพการเป็น ส.ส. จึงยังไม่มีความชัดเจนว่า ร.อ.ธรรมนัสจะต้ดสินใจอย่างไร

ช่วงบ่ายที่ผ่านมา การประชุมสภาผู้แทนราษฎรเป็นไปอย่างเงียบเหงา ท่ามกลางกระแสขัดแย้งภายในพรรคพลังประชารัฐ และพรรคร่วมรัฐบาล กระทั่งในช่วงเย็น ระหว่างที่มีการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติกองทุนกู้ยืมเพื่อการศีกษาฯ (กยศ.) ปรากฏว่า ส.ส.พรรคเล็กร่วมรัฐบาล ได้มีการเสนอให้นับองค์ประชุม เนื่องจากมี ส.ส.ในห้องประชุมบางตา

 

นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่หนึ่ง ซึ่งทำหน้าที่ประธานที่ประชุม จึงมีการกดออดเรียกสมาชิกให้เข้ามาแสดงตน ปรากฏว่ามีสมาชิกกดบัตรแสดงตนเพียง 227 คน จากจำนวนทั้งหมด 473 คน ถือว่าไม่ครบองค์ประชุม ทำให้นายสุชาติ สั่งปิดประชุมทันทีในเวลา 17.42 น.

 

มีกระแสวิจารณ์จากสภาว่า สาเหตุที่สภาล่ม ส่วนหนึ่งเพราะมี ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ไปหารือกับ ร.อ.ธรรมนัส