"หมอแล็บแพนด้า" แนะนำ ปชช.สามารถฉีดวัคซีนได้พร้อมกับการแยงจมูกได้ ไม่มีผลต่อการตรวจโควิด ยกเว้นการตรวจแบบแอนติบอดีที่เจาะเลือดปลายนิ้ว

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

หมอแล็บแพนด้า หรือ ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน นักเทคนิคการแพทย์ชื่อดัง ได้โพสต์เกี่ยวกับการฉีดวัคซีนโควิด-19 และการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในระยะเวลาใกล้เคียงกันว่าจะมีผลต่อการตรวจหาเชื้อหรือไม่ โดยมีใจความระบุไว้ว่า...

 

"หมอแล็บแพนด้า" ยืนยัน ฉีดวัคซีนได้ พร้อมกับทำการแยงจมูกตรวจโควิดได้

บางคนสงสัยว่าถ้าเพิ่งฉีดวัคซีนไป ผลการตรวจ ATK หรือ RT-PCR ที่มันบวก มันเกิดจากวัคซีนที่เราฉีดเข้าไปรึเปล่าหรือผลการตรวจโควิดมันจะตีกันกับวัคซีนที่เราเพิ่งฉีดเข้าไปมั้ย

 

คืองี้ครับ การฉีดวัคซีนมันไม่ได้มีผลอะไรที่จะทำให้ผลการตรวจหาไวรัสผิดเพี้ยนไปนะครับ การตรวจหาเชื้อคือการเอาก้าน swab แหย่เข้าไปในโพรงจมูกหรือในช่องปากเพื่อหวังจะป้ายไปโดนตัวเชื้อ ในระบบทางเดินหายใจ ถ้าป้ายได้ตัวเชื้อเวลาเอาไปตรวจมันก็จะให้ผลบวก หรือขึ้นสองขีด

 

ส่วนการฉีดวัคซีนเป็นเรื่องของระบบภูมิคุ้มกัน ลึกลงไปในระดับเซลล์ ไม่เกี่ยวกันกับการตรวจ ATK หรือ RT-PCR ครับ ยกเว้นการตรวจแบบแอนติบอดีที่เจาะเลือดปลายนิ้ว อันนี้มีผลแน่ แต่ชุดตรวจพวกนี้เราไม่ได้อนุญาตให้ตรวจกันอยู่แล้วครับ เราอนุญาตให้ตรวจแค่ ATK

เพราะฉะนั้น เราสามารถฉีดวัคซีนได้พร้อมๆกับการแยงจมูกได้เลยครับ การฉีดวัคซีนไม่มีผลต่อการตรวจโควิดแน่นอน

ขอขอบคุณที่มา หมอแล็บแพนด้า

 

 

"หมอแล็บแพนด้า" ยืนยัน ฉีดวัคซีนได้ พร้อมกับทำการแยงจมูกตรวจโควิดได้

"หมอแล็บแพนด้า" ยืนยัน ฉีดวัคซีนได้ พร้อมกับทำการแยงจมูกตรวจโควิดได้