วันก่อนผมได้อ่านข่าวว่ากระทรวงพลังงานจะกลับมาพยุงราคาก๊าซหุงต้มต่ออีกสองเดือนก็รู้สึกดีครับ แต่ผมคิดว่าควรตรึงไปจนกว่าสถานการณ์ราคาสินค้าต่าง ๆ จะเข้ารูปเข้ารอยมากกว่านี้ หรือสถานการณ์การระบาดฟื้นตัวได้มากกว่านี้ครับ
ราคาก๊าซหุงต้ม ต่างจากราคาหมู ราคาไก่ เพราะรัฐดูแลและควบคุมได้ระดับนึงเลยครับ เราสามารถหาเงินมาอุดหนุนและช่วยเหลือประชาชนไปพลางก่อนได้ครับ
ผมคิดว่าเราควรมองภาพใหญ่ว่าประชาชนจำนวนมากจะได้ประโยชน์จากเรื่องนี้ครับ ถึงแม้ว่าเราจะต้องกู้เงินมาใช้ในการพยุงราคาก๊าซหุงต้มตรงนี้ แต่ก็ทำให้ประชาชนเหลือเงินไปใช้จ่ายส่วนอื่น ๆ ที่ราคาปรับเพิ่มขึ้น
ประชาชนทุกวันนี้เจอปัญหาเรื่องรายได้มาอย่างยาวนานครับ นับตั้งแต่เราเผชิญกับโควิด-19 นอกจากเงินในกระเป๋าจะไม่เพิ่มแล้ว หลายคนรายได้ยังหดหายไปอย่างมากครับ ฉะนั้นตรงไหนที่รัฐบาลช่วยพยุงค่าครองชีพได้ก็ควรทำครับ เพราะนี่คือหน้าที่หลักของรัฐบาล
วันนี้ข้าวของแพง ความเป็นอยู่ของประชาชนยากลำบาก ซ้ำเติมวิกฤตที่เป็นอยู่ เราเป็นห่วงเรื่องนี้มากว่า เศรษฐกิจทั้งระบบจะพังพินาศ ถลำลึกในระยะยาวจนยากจะฟื้น แต่พวกเราระดมสมองกันทุกวัน เห็นว่า ยังมีทางแก้ ทางออก โครงสร้างเรื่องนี้ต้องปรับ และร่วมมือกันทุกส่วน ซึ่งเราเตรียมไว้แล้วครับ
#สนธิรัตน์ #สร้างอนาคตไทย #ความหวัง