"ฟลูโรนา" เชื้อไวรัสตัวใหม่ ผสมผสานกันระหว่างไข้หวัดใหญ่ และโควิด-19 ล่าสุด แผลงฤทธิ์จนได้ หลังจากคร่าผู้สูงอายุ วัย 87 ปี เป็นรายแรกในประเทศเปรู

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

กระทรวงสาธารณสุขเปรู รายงานการเสียชีวิตของผู้ป่วยเป็นรายแรก ซึ่ง ฟลูโรนา คือ การติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่พร้อมเชื้อโควิด-19 รายแรกของประเทศ โดยผู้ป่วยเป็นผู้สูงอายุวัย 87 ปี มีโรคร่วม และยังไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19

 

 

นักวิจัยจากศูนย์ระบาดวิทยา การป้องกัน และการควบคุมโรคแห่งชาติ สังกัดกระทรวงฯ ซีซาร์ มูไนโค เผยว่า ผู้เสียชีวิตรายนี้เป็นผู้ป่วยฟลูโรนา 1 ใน 3 รายที่ตรวจพบในภูมิภาคอามาโซนัสของเปรู ขณะผู้ป่วยอีก 2 รายเป็นผู้เยาว์หนึ่งราย และคนอายุ 40 ปี ที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบโดสแล้ว

 

 

“เปรู” พบผู้ป่วย "ฟลูโรนา" ติดโควิดพร้อมไข้หวัดใหญ่ เสียชีวิตรายแรก

 

 

“เปรู” พบผู้ป่วย "ฟลูโรนา" ติดโควิดพร้อมไข้หวัดใหญ่ เสียชีวิตรายแรก

ซีซาร์ มูไนโค นักวิจัยจากศูนย์ระบาดวิทยา การป้องกัน และการควบคุมโรคแห่งชาติ สังกัดกระทรวงฯ 

ระบุว่า ผู้ติดเชื้อไวรัสฯ กลุ่มนี้มีอาการไอ เจ็บคอ และอ่อนเพลียทั่วไป พร้อมเรียกร้องประชาชนเข้ารับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 และไข้หวัดใหญ่ เพราะเป็นตัวช่วย ลดความเสี่ยงการเสียชีวิต

 

 

“ประเด็นนี้เป็นสิ่งสำคัญ ตอนนี้เราพบการระบาดครั้งใหญ่ของเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ สายพันธุ์เอช3เอ็น2 (H3N2) ในภูมิภาคป่าของประเทศ เช่น โลเรโต ซานมาร์ติน อามาโซนัส และอูกายาลิ” มูไนโคกล่าว

 

“เปรู” พบผู้ป่วย "ฟลูโรนา" ติดโควิดพร้อมไข้หวัดใหญ่ เสียชีวิตรายแรก

ทางการเปรู ประกาศเข้าสู่การระบาดของโรคโควิด-19 ระลอก 3 เมื่อวันอังคาร (4 ม.ค. 2565) ซึ่งเกิดเร็วขึ้นจากการระบาดของสายพันธุ์โอมิครอนในเดือนธันวาคม โดยขณะนี้ เปรู ยืนยันพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 สายพันธุ์ดังกล่าวรวมแล้วจำนวน 309 ราย