ศบค. จ่อเคาะปรับพื้นที่โซนสี เข้มมาตรการ หลังโควิดระบาดเข้าระลอก 5 พร้อมยกยกระดับมาตรการตอบโต้สถานการณ์เชิงรุก ฟันปิด-เปิดร้านอาหารกึ่งผับบาร์ หลังทำสถานการณ์อ่วม

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

7 มกราคม 2564 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในฐานะผอ.ศบค. จะเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ครั้งที่ 1/2565 (ผ่านระบบ Video Conference) ที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล

 

โดยมีวาระการประชุมที่น่าสนใจดังนี้ ศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข กรณีโรคติดเชื้อ โควิด-19 กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์และแนวโน้มการแพร่ระบาดและผู้ติดเชื้อ , ศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา(ศปก.กก.) รายงานความก้าวหน้าการเปิดประเทศ และการดำเนินการสำหรับพื้นที่นำร่องด้านการท่องเที่ยว (แซนด์บ็อกซ์)

 

จับตา!ศบค.เคาะปรับพื้นที่โซนสี-พิจารณาเปิดผับ บาร์

 

นอกจากนี้ที่ประชุมจะมีการพิจารณาตามที่ศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข กรณีโรคติดเชื้อ โควิด-19 กระทรวงสาธารณสุข(ศปก.สธ.) เสนอ ได้แก่ เรื่องการปรับระดับพื้นที่สถานการณ์ และมาตรการป้องกันควบคุมโรค  , การปรับมาตรการป้องกันโรคสำหรับการเดินทางเข้าราชอาณาจักร , แผนการให้บริการวัคซีน และแผนการจัดหายารักษาโรค โควิด-19 (ยาต้านไวรัส Paxlovid) 

 

ส่วนการการปรับมาตรการที่น่าสนใจเป็นพิเศษ ต้องจับตา การพิจารณาการปรับพื้นที่โซนสี ที่มีแนวโน้มส่วนใหญ่จะถูกปรับให้เป็นพื้นที่สีส้มในส่วนใหญ่ และพื้นที่สีเหลืองบางจังหวัด แต่จะไม่มีพื้นใดถูกปรับให้อยู่ในพื้นที่สีแดงเข้มหรือสีแดงแต่อย่างไร แต่ยังไม่ถึงขั้นการห้ามเดินทางข้ามจังหวัด โดยจะเป็นในลักษณะการขอความร่วมมือ  เพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อ ส่วนการจัดงานบุญงานพิธีประเพณีต่างๆ ได้มีมาตรการรองรับและเพิ่มความเข้มข้นมากยิ่งขึ้น 

 

จับตา!ศบค.เคาะปรับพื้นที่โซนสี-พิจารณาเปิดผับ บาร์

นอกจากนี้ยังต้องจับตาการอนุญาตเปิดร้านอาหารกึ่งผับบาร์และการอนุญาตขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หลังมีการพบว่าเป็นคลัสเตอร์ทำให้เกิดการแพร่ระบาด รวมไปถึงคณะแพทย์ออกมาแสดงความกังวลอาจซ้ำรอยคลัสเตอร์สถานบันเทิงทองหล่อ

 

ขณะเดียวกันจะมีการยกระดับมาตรการตอบโต้สถานการณ์เชิงรุก บูรณาการส่วนราชการทุกหน่วยงานในการแก้ไขปัญหา เพื่อให้ตอบสนองและทันต่อท่วงที ซึ่งทุกพื้นที่จังหวัดจะมีศูนย์ปฏิบัติการและ EOC  อยู่แล้ว โดยจะมีการเตรียมความพร้อม ทั้งโรงพยาบาล โรงพยาบาลสนาม ระบบ Home Isolation และ Community Isolation

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด