"บิ๊กโจ๊ก"แถลงตำรวจสืบสวนกรณีเด็กตายในรถ ในที่สุดแม่แท้ ๆ ของเด็กชายสายฟ้า อายุ 6 ขวบ สารภาพทำร้ายเด็กจนเสียชีวิต ขณะที่ผลชันสูตรพบเสียชีวิตจากสมองบวม กระโหลกศีรษะร้าว พร้อมแจ้งข้อหาแม่และพ่อเลี้ยง ฐานฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ความคืบหน้าคดีเด็กชายสายฟ้า อายุ 6 ขวบ เสียชีวิตภายในรถ และพบร่องรอยถูกทำร้าย วันนี้ (5 ม.ค.65) พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แถลงว่า ครั้งแรกพ่อเลี้ยงของเด็กรับสารภาพก่อนว่าเป็นผู้ที่ทำร้ายเด็กจนเสียชีวิต และนำศพขึ้นมาในบ้าน แต่ต่อมาจากการสืบสวนขยายผลของตำรวจภูธรภาคที่ 2 และชุดสืบสวนของศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว และป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ ทำให้ทราบข้อมูลเพิ่มเติมว่า แม่เป็นผู้ที่ทำร้ายร่างกายลูก โดยให้การรับสารภาพว่าใช้ไม้แขวนเสื้อที่ทำจากไม้ทุบตีศีรษะและตามร่างกาย

 

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์  ระบุว่า มีพยานที่เป็นคนในละแวกบ้านบอกว่าเคยเห็นแม่ใช้ไม้ตีลูกเป็นระยะ ๆ และให้ลูกนอนในรถยนต์ เป็นการกระทำที่โหดร้าย กระทั่งเด็กเสียชีวิตในวันที่ 1 ม.ค.65

 

ตำรวจ แจ้งข้อหาพ่อเลี้ยง และแม่ของเด็ก ในความผิดฐานฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา โดยแม่ของเด็กยังมีลูกอีก 1 คน อายุ 11 เดือน ซึ่งสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดตราด รับไปดูแลแล้ว

 

ส่วนผลชันสูตรเด็กชายสายฟ้า พบสมองบวม กะโหลกศีรษะร้าว เป็นสาเหตุของการเสียชีวิต ตรงกับคำรับสารภาพของแม่เด็ก และอาการสมองบวม มีร่องรอยเดิมด้วย ซึ่งเป็นไปตามที่พยานบอกเล่าว่าเคยเห็นแม่ใช้ไม้หน้าสามตีศีรษะลูก

ส่วนที่แม่แท้ๆ ของเด็กตายในรถ ที่ยอมสารภาพ นั้น ตำรวจใช้เวลาคุยไปเรื่อย ๆ ประมาณ 1 วัน จนยอมพูดว่าตัวเองเป็นคนอารมณ์รุนแรง ถ้าเกิดความไม่พอใจ ขัดใจ จนเกิดการทำร้ายจะหยุดตัวเองไม่อยู่ ทุกครั้งที่ทำร้ายลูกแล้วก็จะรู้สึกเสียใจที่หลังและถ่ายภาพส่งไปบอกสามีว่าน้องมีอาการบาดเจ็บอีกแล้ว

 

ตำรวจได้หลักฐานจากโทรศัพท์มีการทำร้ายจนเด็กได้รับบาดเจ็บอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่เดือน ก.ย.64 อีกทั้งแม่ของเด็กบอกว่า ตัวเองอยากให้ลูกนอนอยู่ที่บ้าน จนเกิดข้อโต้แย้งกับสามี และทำร้ายสามีในคืนวันที่ 31 ธ.ค.64 จากนั้นได้ส่งข้อความทางไลน์ไปขอโทษ ต่อมาเดินมาดูลูกพบว่าอุจจาระราดจึงใช้ไม้แขวนเสื้อที่ทำจากไม้ทำร้ายลูกในห้องน้ำ ส่วนสามี (พ่อเลี้ยง) แจ้งว่าจะขอให้การใหม่ แต่ตำรวจขอยังไม่เปิดเผยรายละเอียด 

 

ทั้งนี้ พ่อเลี้ยงของเด็กจะให้การอย่างไรก็ตาม วันนี้ดำเนินคดีทั้ง 2 คน โดยเชื่อว่าพ่อเลี้ยงให้การเพื่อช่วยเหลือแม่ของเด็ก เพื่อไม่ให้ถูกดำเนินคดีและสามารถเลี้ยงดูลูกคนเล็กอายุ 11 เดือนต่อไป แต่หลักฐานชัดเจนว่าแม่เป็นคนทำร้ายเด็กชายอายุ 6 ขวบ ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อ 2 เดือนที่แล้ว เด็กเคยกระดูกแขนหัก ส่วนพ่อเลี้ยงนั้นเมื่อได้ข้อเท็จจริงชัดเจนแล้วว่าไม่ได้ทำ หรือให้การไม่ตรงข้อเท็จจริง ตำรวจจะสอบสวนอีกครั้ง หากส่วนใดพบว่าเขาไม่ได้ทำอาจจะสั่งไม่ฟ้อง

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ แถลงด้วยว่า ปัจจุบันความรุนแรงในครอบครัวมีมากขึ้น และเป็นคดีที่ตำรวจไม่อยากให้เกิดขึ้น สิ่งที่สูญเสีย คือ ชีวิต สวัสดิภาพของเด็ก จึงฝากว่าเด็กทุกคนมีสิทธิในเนื้อตัวร่างกายของเขา ไม่ใช่สมบัติของพ่อแม่ทุกอย่าง ทั้งนี้ มีกฎหมายหลายฉบับในการคุ้มครองเด็ก หากผู้ปกครองทำร้ายร่างกายลูกถึงขั้นบาดเจ็บ เป็นความผิดทางอาญา