"นายกรัฐมนตรี"ติดตามความคืบหน้าสนามบินเบตง ชี้เปิดให้บริการเที่ยวบินราชการและเที่ยวบินส่วนบุคคลแล้ว ส่วนเชิงพาณิชย์เตรียมเปิด 2 เส้นทาง กระตุ้นเศรษฐกิจ สร้างงาน สร้างรายได้ในพื้นที่ ยืนยันศึกษาอย่างรอบด้านตามมาตรฐาน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

5 มกราคม 2565 พล.อ.ประยุทธ์  จันท์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีข่าวและข้อมูลปรากฏบิดเบือนในสื่อสังคมออนไลน์ ถึงการก่อสร้างท่าอากาศยานเบตง หรือ "สนามบินเบตง" ที่มีข้อติดขัดไม่สามารถเปิดให้บริการได้นั้น ซึ่งปัจจุบันท่าอากาศยานเบตงได้มีการให้บริการเที่ยวบินทางราชการ และเที่ยวบินส่วนบุคคลแล้ว และมีการทำการบินมาอย่างต่อเนื่อง

 

ส่วนเที่ยวบินเชิงพาณิชย์ ได้มีสายการบินขออนุญาตทำการบินไว้ 2 เส้นทาง คือ หาดใหญ่-เบตง-หาดใหญ่ และ ดอนเมือง-เบตง-ดอนเมือง โดยกรมท่าอากาศยาน ได้มีการศึกษาความเป็นไปได้ วิเคราะห์ข้อมูลทางกายภาพและทางเศรษฐศาสตร์ ซึ่งข้อสรุปในการก่อสร้างที่วางไว้ คือ ทางวิ่ง (Runway) ขนาด 30 x 1,800 เมตร สามารถรองรับเครื่องบินขนาด 80 ที่นั่ง (ATR-72/Q-400)

 

"บิ๊กตู่"ยันสนามบินเบตงเปิดให้บริการแล้ว

 

 

อย่างไรก็ดี ซึ่งตามหลักการดำเนินงานท่าอากาศยานจะมีการติดตามตัวเลขผู้โดยสารและเที่ยวบิน เพื่อนำมาวิเคราะห์ในการเพิ่มศักยภาพของท่าอากาศยานต่างๆ โดยจะต้องมีระยะของการพัฒนาตามขนาดและความต้องการเดินทางของประชาชน สำหรับเส้นทางบินและการขึ้นลงของอากาศยาน จะอยู่ในน่านฟ้าของประเทศไทยเท่านั้น ไม่มีล้ำเข้าไปในน่านฟ้าของประเทศเพื่อนบ้านแต่อย่างใด

 

นายกฯ กล่าวต่อว่า จากการเฝ้าติดตามโครงการก่อสร้างท่าอากาศยานเบตงมาโดยตลอด ปัจจุบันได้มีการให้บริการเที่ยวบินทางราชการ และเที่ยวบินส่วนบุคคล ซึ่งได้มีการทำการบินมาอย่างต่อเนื่อง อยู่ระหว่างพัฒนาท่าอากาศยานให้สามารถรองรับการเดินทางทางอากาศของประชาชนได้อย่างเพียงพอ และครอบคลุมทุกความต้องการ

 

 

นอกจากนี้ รวมถึงเชื่อมโยงเส้นทางคมนาคมของประชาชนให้ทั่วถึง ซึ่ง จ.ยะลา มีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติในพื้นที่อย่าง skywalk อัยเยอร์เวง บ่อน้ำร้อน อุโมงค์ปิยะมิตร สวนหมื่นบุปผา สวนไม้ดอกเมืองหนาว อุโมงค์เบตงมงคลฤทธิ์ อุโมงค์รถยนต์ ทุกแห่งได้เตรียมความพร้อม ปรับภูมิทัศน์ พร้อมรองรับนักท่องเที่ยว ภายใต้มาตรการป้องกัน และควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ต่อไป