กัดไม่ปล่อย! ศรีสุวรรณ ยื่นหนังสือร้อง ก.ยุติธรรม ค้านย้ายตัว เปรมชัย ไปรักษาตัวนอกเรือนจำ ขณะที่ เลขา รมว.สมศักดิ์ ยืนยันราชทัณฑ์ไม่เคยให้อภิสิทธิ์ใคร ย้ำจะรวยจนต้องได้รับโทษเท่ากันหมด

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

     วันนี้ (30 ธ.ค.) ที่กระทรวงยุติธรรม นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เข้ายื่นหนังสือถึง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กรณีคัดค้านการส่งตัวนายเปรมชัย กรรณสูต ผู้บริหาร บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวลอปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ที่ถูกศาลตัดสินจำคุกคดีเสือดำ ในเรือนจำอำเภอทองผาภูมิ ไปรักษาตัวนอกโรงพยาบาลของกรมราชทัณฑ์เนื่องจากมีอาการป่วยหลายโรคโดยเฉพาะโรคเบาหวานที่เป็นหนัก โดยมี ว่าที่ร้อยตรี ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นผู้รับหนังสือร้องเรียน

 

     นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยเห็นว่ากรมราชทัณฑ์การดูแลนักโทษหรือผู้ต้องขังเป็นไปตามมาตรฐานสากลมาโดยตลอด การที่ญาติของผู้ต้องหามาขอร้องให้ทำการย้ายตัวไปรักษาที่อื่นก็คล้ายกับจะดูแคลนศักยภาพความรู้ความสามารถและเครื่องมือของหน่วยงาน ซึ่งกรมราชทัณฑ์ไม่ควรจะให้ค่ากับผู้ที่กล่าวอ้าง ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นแบบอย่างให้นักโทษทั่วประเทศเอาอย่าง การที่ผู้ต้องขังรายใดจะใช้อภิสิทธิ์เหนือคนอื่นหรือนำเอาเรื่องสุขภาพมาอ้างนั้นล้าสมัยไปแล้ว และเชื่อว่ากรมราชทัณฑ์จะไม่ตกหลุมพราง  

 

ศรีสุวรรณ ร้อง ก.ยุติธรรม ค้านย้าย เปรมชัย รักษาตัวนอกเรือนจำ
 

     หากกรมราชทัณฑ์และกระทรวงยุติธรรมยินยอมให้ทำการย้ายตัวไปรักษายังโรงพยาบาลอื่นแน่นอนว่าอาจเข้าข่ายการเลือกปฏิบัติหน้าที่ และส่งผลกระทบต่อสังคมที่ติดตามคดีนี้แน่นอน อย่างไรก็ตาม ตนขอย้ำว่าต้องไม่มีอภิสิทธิ์ชนใด ๆ ในระบบการลงโทษตามคำพิพากษาของศาล ฉะนั้นหากพบจะเอาผิดรัฐมนตรีว่าการกระทรงยุติธรรม และอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ทันที 

 

นายเปรมชัย กรรณสูต ผู้บริหาร บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวลอปเมนต์ จำกัด (มหาชน)

นายเปรมชัย กรรณสูต ผู้บริหาร บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวลอปเมนต์ จำกัด (มหาชน)

     ขณะที่ ว่าที่ร้อยตรีธนกฤต กล่าวว่า ข้อเรียกร้องที่นายศรีสุวรรณกล่าวมานั้นไม่น่าจะมีปัญหาอะไร เพราะขณะนี้นายเปรมชัย อยู่ระหว่างการกักโรคในเรือนจำอำเภอทองผาภูมิ นายเปรมชัยมีโรคประจำตัวหลายโรค โรคหัวใจ เบาหวาน ความดัน เส้นเลือดดำที่ขาอุดตัน และเพิ่งผ่าตัดต้อกระจกตา ซึ่งมีแพทย์ของราชทัณฑ์ดูแลอย่างใกล้ชิด 

 

     ส่วนกรณีที่จับจ้องเรื่องการขอย้ายตัวรักษานั้น หากนายเปรมชัย มีอาการหนักซึ่งพิสูจน์ทราบแล้วว่าจริงหรือแพทย์มีความเห็นต้องส่งตัวไปรักษาภายนอกนั้นต้องเป็นที่โรงพยาบาลในตัวอำเภอทองผาภูมิ โดยยืนยันว่านายเปรมชัยไม่มีอภิสิทธิ์เหนือคนอื่นไม่สามารถนำตัวไปรักษายังโรงพยาบาลเอกชนหรู ๆ แพง ๆ ทำได้เพียงย้ายตัวไปรักษาโรงพยาบาลของรัฐเท่านั้นถ้าหากเครื่องไม้เครื่องมือไม่เพียงพอต่อการรักษาอาการป่วย จะรวยหรือจนเรารักษาอย่างเท่าเทียมกัน 

 

ศรีสุวรรณ ร้อง ก.ยุติธรรม ค้านย้าย เปรมชัย รักษาตัวนอกเรือนจำ