svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

ลูกสาว "หม่ำ จ๊กมก" ร้องปอท.ถูกมิจฉาชีพสวมบัตรประชาชน นำไปหลอกโอนเงิน

30 ธันวาคม 2564

ลูกสาว“หม่ำ จ๊กมก” หอบหลักฐานร้องปอท. หลังถูกมิจฉาชีพนำบัตรประชาชนตัวเองไปสวมปลอมเป็นชื่อคนอื่น หลอกเหยื่อให้โอนเงิน ส่วนใหญ่เป็นเพจขายของออนไลน์ เจ้าตัวได้รับความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง ขณะที่ตร.เตือนระมัดระวังถ่ายรูปบัตรประชาชนโพสต์ลงโซเชียล

30 ธันวาคม 2564 ที่ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) น.ส.บุษราคัม วงษ์คำเหลา หรือ เอ็ม ลูกสาวหม่ำ จ๊กมก เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท., ร.ต.อ.ปิยะวัฒน์ ปรัญญา รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท.แจ้งความต่อพนักงานสอบสวน บก.ปอท.กรณีโดนมิจฉาชีพนำบัตรประชาชนไปปลอมแล้วใช้หลอกลวง

 

เอ็ม บุษราคัม เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 27 พ.ย.ที่ผ่านมา มีคนทักไลน์มาบอกว่า พบรูปบัตรประชาชนของตนแต่เป็นชื่อคนอื่น เอาไปหลอกให้โอนเงิน เมื่อเห็นภาพถ่ายเจ้าของบัตรแล้วจำได้ว่าเป็นตน จึงทักไลน์มาสอบถาม ซึ่งตอนแรกไม่ได้ติดใจเอาความอะไรเพราะคิดว่าไม่ใช่ตัวเองทำอยู่แล้ว จึงไม่ได้สนใจอะไร

 

ลูกสาว "หม่ำ จ๊กมก" ร้องปอท.ถูกมิจฉาชีพสวมบัตรประชาชน นำไปหลอกโอนเงิน

 

ต่อมาเมื่อวันที่ 24 ธ.ค.ที่ผ่านมา ได้รับข้อความทางไลน์อีกครั้ง ซึ่งครั้งนี้มีผู้เสียหายเกิดขึ้นอีกจำนวนมาก ได้ส่งบัตรประชาชนที่มีรูปภาพตนเป็นเจ้าของบัตร จึงพบว่า มีการนำบัตรประชาชนตนไปสวมปลอมเป็นชื่อคนอื่น แล้วนำไปใช้ในการหลอกลวงให้โอนเงิน ซึ่งมีผู้เสียหายเกิดขึ้นอีกหลายราย จึงตัดสินใจที่จะเข้าแจ้งความในวันนี้เนื่องจากมีบุคคลหลายคนมั่นใจว่าเป็นรูปตน ทำให้ตัวเองได้รับความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

จากการตรวจสอบเบื้องต้นที่ผู้เสียหายส่งมา พบมีการนำบัตรประชาชนปลอมไปใช้หลอกลวงขายสินค้าหลายเพจในลักษณะที่คล้ายกัน เชื่อว่าน่าจะมาจากกระบวนการเดียวกัน อาทิ

  • ผู้เสียหายรายแรก น.ส อุไรรัตน์ (สงวนนามสกุล) ถูกหลอกลวงจากเพจ ร้าน exercise bike thailand โดยคนร้ายนำบัตรประชาชนมีรูปเอ็ม ไปยืนยันคนซื้อ ทำให้สูญเงินไปหมื่นกว่าบาท

 

ลูกสาว "หม่ำ จ๊กมก" ร้องปอท.ถูกมิจฉาชีพสวมบัตรประชาชน นำไปหลอกโอนเงิน

 

  • รายที่ 2 คุณอารยา (สงวนนามสกุล) อายุ 19 ปี โดนเพจชื่อ “งานแพคของ-ทำที่บ้าน”  สนใจรับสินค้ามาช่วยแพคที่บ้าน แต่ต้องชำระเงินค่าประกัน 600 บาท จึงจะส่งของมาให้ และในวันถัดมาส่งรูปภาพมาต้องให้โอนเพิ่มอีก 800 บาท รวมเป็นเงิน 1,400 บาท หลังจากนั้นจะให้โอนเพิ่มอีกครั้งที่ 3 เป็นจำนวนเงิน 2,000 บาท ยังไม่ทันได้โอนทางเพจจึงส่งบัตรประชาชนที่มีรูปคุณเอ็มมาเพื่อยืนยันว่ามีตัวตนจริงไม่ได้หลอกลวง

 

  • รายที่ 3 คุณกาญจนาภรณ์ (สงวนนามสกุล) โดนโกงจากเพจ “รับคนแพ๊คของ-รับไปทำงานที่บ้าน” โดนหลอกลวงในลักษณะเดียวกับรายที่สอง โดยใช้รูปคุณเอ็มบนบัตรประชาชนในการยืนยันเครดิตและตัวตน
  • รายที่ 4 คุณลลิตา(สงวนนามสกุล) โดนเพจชื่อ”ต้องการ รับคนทำงานจำนวนมาก”โดนหลอกลวงในลักษณะเดียวกันใช้รูปคุณเอ็มบนบัตรประชาชนในการยืนยันเครดิตและตัวตนว่าไม่หลอกลวง

ลูกสาว "หม่ำ จ๊กมก" ร้องปอท.ถูกมิจฉาชีพสวมบัตรประชาชน นำไปหลอกโอนเงิน

 

  • รายที่ 5 นาง นาตญา(สงวนนามสกุล) โดนเพจชื่อ”งานแพ๊คของ-ทำที่บ้าน”ส่งรูปบัตรประชาชนที่มีรูปภาพเอ็มมายืนยันว่าหม่หลอกลวง เช่นกัน
  • รายที่ 6 น.ส.บุญตา(สงวนนามสกุล)ซื้อจักรยานไฟฟ้าซื้อ 2 แถม 1 ราคาเต็ม 800 บาท เก็บปลายทาง 850 บาท ถ้าซื้อ 2 คัน1,700 บาท แถมจักรยาน scoopy อีก 1 คัน ไม่มีบริการเก็บเงินปลายทาง พร้อมส่งรูปบัตรประชาชนมีภาพเอ็มในบัตรมายืนยัน หลังจากที่โอนเงินสั่งซื้อแค่ 1 คัน แจ้งว่า 2 วันส่งของแต่ไม่ได้รับสินค้าและถูกบล็อค

 

“ผู้เสียหายทั้ง 6 รายโอนเงินเข้าที่บัญชี ธนาคาร แลนด์แอนด์เฮ้าส์ชื่อบัญชี น.ส ศรัณย์พร สุขสวัสดิ์ เลขบัญชี 8002216028 ที่ใช้รูปภาพเป็นภาพของตนทั้งหมด และมีอีกจำนวนมากที่โดนหลอกในลักษณะเดียวกัน แต่เปลี่ยนรูปแบบแตกต่างกันไป เปลี่ยนเพจหลอกไปเรื่อยๆ  ทำให้ต้องมาแสดงตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปอท.ยืนยันความบริสุทธิ์ใจว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการหลอกลวงฉ้อโกงของคนร้ายเหล่านี้ ” เอ็ม บุษราคัม ระบุ

 

ลูกสาว "หม่ำ จ๊กมก" ร้องปอท.ถูกมิจฉาชีพสวมบัตรประชาชน นำไปหลอกโอนเงิน

 

ด้าน พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. และรอง โฆษก ตร. กล่าวเตือนพี่น้องประชาชนให้ระมัดระวังในการถ่ายรูปบัตรประชาชนโพสต์ลงโซเชียล และ การซื้อ-ขายสินค้าออนไลน์ ดังนี้

  1. ไม่ควรถ่ายรูปบัตรประชาชนลงสื่อสังคมออนไลน์ เพราะมิจฉาชีพอาจนำภาพถ่ายบัตรประชาชนของท่านไปใช้ในการกระทำความผิด
  2. สำหรับผู้ซื้อสินค้าในร้านค้าออนไลน์ กรณีที่ผู้ขายนำบัตรประชาชนมาวางคู่กับสินค้าเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือ ให้ตรวจสอบชื่อบัญชีธนาคารที่จะโอนค่าสินค้าว่าชื่อบัญชีธนาคารตรงกับบัตรประชาชนหรือไม่ เพราะอาจมีการนำบัตรประชาชนผู้อื่นมาแอบอ้าง
  3. การซื้อขายสินค้าในโลกออนไลน์ ถ้าเป็นไปได้ผู้ขายควรมีหน้าร้านจริงๆ หรือมีช่องทางการติดต่อผ่านโทรศัพท์ได้ มิใช่มีเพียงการติดต่อสื่อสารผ่านการสนทนาทางแชตในสื่อสังคมออนไลน์เท่านั้น เนื่องจากมิจฉาชีพอาจสร้างบัญชีสื่อสังคมออนไลน์ปลอม เพื่อใช้ในการหลอกลวงขายสินค้าในโลกออนไลน์