เทศบาลนครยะลา เดินหน้าจัดส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ 2564 "เคาท์ดาวน์แซนด์บ็อกซ์” คืนวันที่ 31 ธันวาฯ หวังเปิดเมืองกระตุ้นเศรษฐกิจ หลังจากสถานการณ์โควิด-19 เริ่มคลี่คลาย แต่ยังสั่งเข้มมาตรการสาธารณสุข

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นายพงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ นายกเทศมนตรีนครยะลา จ.ยะลา เปิดเผยว่า การจัดกิจกรรมส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2566 หรือcountdown เพื่อกระตุ้นบรรยากาศการท่องเที่ยว และเศรษฐกิฐในระดับพื้นที่หลังจากที่สถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายลง โดยกำหนดให้กิจกรรมเป็นไปตามมาตรการป้องกันรูปแบบแซนด์บ็อกซ์ คือ จำกัดผู้เข้าร่วมกิจกรรมจำนวน 1,000 คน โดยผู้เข้าร่วมงานจะต้องมาลงทะเบียนเข้างาน ซึ่งเทศบาลจะมีบัตรที่แสดงตัวตนชัดเจนทั้งชื่อ ที่อยู่ และเบอร์โทรศัพท์ซึ่งไม่สามารถเปลี่ยนให้กันได้

ยะลาเดินหน้าจัด "เคาท์ดาวน์แซนด์บ็อกซ์" ปลุกชีพเมือง และผู้เข้าร่วมงานจะต้องยินยอมฉีดสเปรย์ซึ่งมีสารสกัดที่เรียกว่า “สารแอนโดรกราโฟไลด์” โดยเป็นสารสกัดที่อยู่ในฟ้าทะลายโจร แต่ได้สกัดขึ้นมาแล้วทำเป็นสเปรย์พิเศษ โดยเราก็จะมีการพ่นสเปรย์นี้ในผู้เข้าร่วมงานทุกคน ซึ่งสเปรย์นี้ก็ถูกทำในรูปของ “นาโนอิมัลชัน” (Nanoemulsion) คือ เป็นอนุภาคที่เล็กมากทำให้เกิดการดูดซึมที่ดี และมันยังมีส่วนผสมของน้ำมันต่าง ๆ ที่เหมือนกับเคลือบผิว ส่งผลให้ออกฤทธิ์ในการปกป้องหรือป้องกันการติดเชื้อได้นานขึ้น 

ยะลาเดินหน้าจัด "เคาท์ดาวน์แซนด์บ็อกซ์" ปลุกชีพเมือง นอกจากนี้หลังจากเสร็จงาน ก็จะขอให้ผู้เข้ามาร่วมงานกลับมาตรวจ ATK ในวันที่ 5 มกราคม และวันที่ 10 มกราคม อีกครั้ง นั่นหมายถึงว่า บุคคลที่เข้ามาในงานจะมีการตรวจ ATK 2 ครั้ง แต่ในขณะเดียวหากพบว่ามีคนติดเชื้อ การที่เทศบาลขอให้กลับมาตรวจ ATK ในวันที่ห้านั่นมันหมายถึงว่าเมื่อไหร่เราเจอคนติดเชื้อ เราก็จะรีบสอบสวนทันทีเพื่อที่จะลดโอกาสในการเป็นคลัสเตอร์ 

 

ทั้งนี้ การจัดงานและมีการป้องกันในลักษณะนี้แล้วเหตุการณ์ต่าง ๆ ผ่านพ้นไปได้ดีไม่มีผู้ติดเชื้อเลย ก็อาจจะเป็นโมเดลที่ทำให้เมืองสามารถเดินหน้าต่อไปได้

นายพงษ์ศักดิ์ กล่าวอีกว่า สำหรับกิจกรรมในงานจะเน้นเรื่องของศิลปะ ซึ่งได้รับความร่วมมือจากกลุ่มแนวร่วมศิลปินของสามจังหวัดชายแดนใต้ในการแสดงภาพ และกิจกรรมทางศิลปะ ส่วนที่ 2 จัดให้มีลานหิมะ หรือ Snow Land ให้กับเด็ก ๆ และครอบครัวที่เข้ามาสนุกสนานในงานปีใหม่ และเราก็ตั้งใจว่าอาจจะวางยาวจนกระทั่งถึงช่วงวันเด็ก 

ยะลาเดินหน้าจัด "เคาท์ดาวน์แซนด์บ็อกซ์" ปลุกชีพเมือง ในส่วนที่ 3 ก็คือกิจกรรมการแสดงดนตรี ซึ่งก็จะมีสองวงที่จะทำการแสดง คือวงคัลเลอร์พีท และวงกางเกง โดยจะเริ่มตั้งแต่ 18.00 น. จนกระทั่งถึงเวลา countdown ก็คือ เที่ยงคืน แล้วหลังจากนั้นก็ต่ออีกครึ่งชั่วโมง ปิดงานในเวลา 00.30 น. ซึ่งคิดว่าถ้าครั้งนี้มันประสบความสำเร็จ การเปิดเมืองยะลาเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ หรือการเปิดโรงเรียนให้เด็กนักเรียนสามารถไปเรียนที่โรงเรียน ก็จะทำให้ชาวยะลากลับมาใช้ชีวิตใกล้เคียงปกติต่อไป

ยะลาเดินหน้าจัด "เคาท์ดาวน์แซนด์บ็อกซ์" ปลุกชีพเมือง